Elextra – Siêu xe điện 4 cửa hứa hẹn nhanh nhất thế giới

Một mẫu siêu xe mới với tên gọi Elextra đang được phát triển với công nghệ dẫn động điện tiên tiến nhất, có thể sẽ được bán ra vào năm 2019 với giá khoảng 400.000 – 500.000 Euro.

Được coi là đối thủ cạnh tranh của Porsche Mission E và Nio EP9, Elextra đang được thiết kế tại Thụy Sĩ bởi ông Robert Palm, CEO của công ty Classic Factory. Dự án này còn liên quan đến một số thương hiệu vốn cũng đóng góp vào những mảng khác nhau trong quá trình phát triển xe.

xe-dien-elextra-ev

Mặc dù Elextra vẫn đang trong giai đoạn phát triển nhưng hãng đã xác nhận xe sẽ có 4 cửa, 4 ghế ngồi và sử dụng 2 mô-tơ điện và hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian AWD với công nghệ không cần đến trang bị làm mát.

xe-dien-elextra-ev

Mô-tơ điện của Elextra được cho là sẽ có kích thước chỉ bằng 1 nửa những loại thông thường nhưng vẫn sản xuất công suất tối đa 670 mã lực và tăng tốc từ 0-100 km/h trong vòng chưa tới 2,3 giây. Điều này có thể giúp mẫu xe Elextra mới này vượt mặt cả những mẫu xe có khả năng tăng tốc độ nhanh nhất hiện đang được bày bán trên thị trường như Tesla Model S 100 kWh. Ngoài ra, Elextra còn nhanh hơn 1 giây so với Porsche Mission E và 1/10 giây so với Nio EP9. Tốc độ tối đa của Elextra là sẽ được giới hạn ở mức 250 km/h.

Trong tương lai, mẫu xe Tesla Roadster có thể đánh bại những xe trên với khả năng tăng tốc từ 0-96 km/h trong  1,9 giây. Tuy nhiên, Tesla Roadster có lợi thế khi mang kiểu dáng 2 cửa nhẹ hơn.

xe-dien-elextra-ev

Hệ truyền động của Elextra được cho là có khả năng điều chỉnh sức mạnh của mô-tơ trên cầu trước và sau một cách độc lập để tăng độ linh hoạt cũng như độ bám đường. Elextra có thể đi được 600 km sau một lần sạc, sánh ngang với thông số dự đoán của Porsche Mission E. 

xe-dien-elextra-ev

Elextra sử dụng cấu trúc, thân vỏ và bộ vành bằng sợi carbon để giữ trọng lượng ở mức tối thiểu. Cách bố trí mô-tơ điện sẽ giải phóng không gian cho hàng ghế sau và cốp rộng 400 lít, nhỉnh hơn 30 lít so với siêu xe McLaren 570 GT 30 lít.

Những hình ảnh mới nhất của Elextra đã được tung ra, cho thấy nắp capô góc cạnh, dốc về 2 bên, đèn pha thanh mảnh mỏng và nóc xe kéo dài. Phía sau xuất hiện cánh gió hình chữ V trên nóc và mở rộng đến hai bên sườn.

xe-dien-elextra-ev

Ông Palm khẳng định với Autocar rằng cánh gió này “mang lại lực ép xuống giống như loại thông thường” đồng thời thiết kế độc đáo của nó không cản trở tầm nhìn qua kính chắn gió sau. “Đây là mẫu siêu xe cho phép bạn nhìn thấy những gì ở phía sau“, ông Palm nói.

Dự án Elextra sẽ để giới thiệu công nghệ mới của một số thương hiệu nhưng ông Palm không thể tiết lộ đó là công ty nào và hệ thống mới nào sẽ được sử dụng. “Đây không đơn thuần chỉ là một dự án xe điện“, ông Palm nhấn mạnh.

xe-dien-elextra-ev

Nếu mọi việc diễn ra đúng như kế hoạch thì sẽ có 150 chiếc xe Elextra được sản xuất bởi một công ty giữ kín danh tính ở Stuttgart, Đức. Ông Palm tiết lộ rằng xe này sẽ có giá từ 400 tới 500 nghìn Euro.

Hiện tại, hãng Elextra vẫn chưa có kế hoạch sản xuất thêm các mẫu xe khác sau siêu xe đầu tiên này. Tuy nhiên, Elextra có thể theo gương Nio và sản xuất những mẫu xe phổ thông hơn như SUV và hatchback chạy bằng điện nếu siêu xe sắp ra mắt tới đây thành công. Ông Palm cho biết: “Chúng tôi có thể sẽ sản xuất thêm một siêu xe thế hệ thứ hai“.

Bạn cũng có thể thích