Flyer – Xe bay chỉ cần 1 giờ huấn luyện là lái được của nhà đồng sáng lập Google

Để chuẩn bị cho việc Flyer ra mắt trước công chúng rộng rãi, Kitty Hawk đã thử nghiệm dồn dập trong suốt năm ngoái.

Trong tương lai sẽ có tồn tại xe ô tô biết bay” là một chuyện đã được dự đoán, mơ ước từ rất lâu và càng khiến nhiều người mong đợi thông qua sự hiện diện của chúng trong những bộ phim khoa học viễn tưởng kinh điển như “Back to the Future” hay “Blade Runner.”

Quay trở lại với thực tại, đúng là thế giới lúc này vẫn chưa có lấy một mẫu xe ô tô bay ảo diệu như trong phim, nhưng đúng là công nghệ này đã có thật, ít nhất xét theo một khía cạnh nào đó.

Video giới thiệu xe bay Flyer của Kitty Hawk

Nhằm biến giấc mơ của nhiều người thành hiện thực, Larry Page, người đồng sáng lập Google, đã thành một công ty khởi nghiệm với tên gọi Kitty Hawk, công ty có mục tiêu chế tạo nên một mẫu xe bay thực thụ dưới tên gọi là Flyer. Và dựa theo những tin hiệu mới nhất, sáng tạo này đã tiến thêm một bước tới thành công rồi.

Mới đây, Kitty Hawk đã hé lộ một phiên bản mới của mẫu Flyer thử nghiệm, và nó có dáng vẻ giống một mẫu xe bay hoàn chỉnh hơn là một máy bay điện, thứ có diện mạo giống mô tơ nước đã được phát hành hồi tháng 4 năm ngoái.

Flyer sử dụng cụm pin li-polymer và nó chỉ có thể chạy cỡ 20 phút trên một lần sạc

Công ty khởi nghiệp thậm chí còn nói rằng họ đang tiến hành cho những người có hứng thú đặt hàng trước bay thử chiếc xe bay tương lai. Đặc biệt, khách hàng không cần bằng lái máy bay để vận hành Flyer, bởi công ty nói rằng nó chỉ cần một khóa huấn luyện dài 1 giờ trước khi người dung có thể cất cánh lên bầu trời.

Sau cùng, CEO Kitty Hawk, ông Sebastian Thrun hi vọng rằng sẽ chỉ mất 5 phút trước khi người dùng có thể sẵn sàng lái chiếc Flyer. “Nếu quá trình huấn luyện ít hơn 1 giờ, nó mở ra cánh cửa bay lượn tới gần như tất cả mọi người,” ông Thrun chia sẻ với CNN. Vì những li do an toàn, Kitty Hawk chỉ đang thử nghiệm phương tiện của mình trên mặt nước ở một cơ sở tại Las Vegas.

Để vận hành Flyer, người lái chỉ cần sử dụng hai chiếc cần xoay điều khiển đơn giản, “dễ như chơi game Minecraft” chứ không như một trực thăng

Để chuẩn bị cho việc Flyer ra mắt trước công chúng rộng rãi, Kitty Hawk đã thử nghiệm dồn dập trong suốt năm ngoái. Công ty đã thực hiện 1.500 lần bay thử với các nhân viên của mình, tăng từ 1.200 lần trong năm 2017.

Bước tiếp theo là trao Flyer tới tay của khách hàng, nhưng một mức giá chính xác vẫn chưa được công bố. Thậm chí công ty còn định trang bị cho Flyer một chiếc dù để khiến nó an toàn hơn nữa.

Kitty Hawk mong đợi rằng mẫu xe bay của họ sẽ được chuyển tới những khách hàng có nhu cầu mua cả một đội xe đầu tiên, ví như để phục vụ cho một công viên giải trí. Ông Thrun có nhìn về viễn cảnh nơi Flyer và nhiều mẫu xe bay khác trở thành một thứ phổ biến trong xã hội.

Xe bay Flyer có trọng lượng cỡ 113 kg, có thể bay là là trên mặt nước nhờ có bộ đẩy mới, gia tăng từ 8 lên 10 rô-tơ, và vì lí do an toàn nên phương tiện chỉ có thể bay tối đa 9,6 km/h. Nhưng nó có thể bay nhanh hơn thế, và trong tương lai có thể đạt tốc độ 80, 96 thậm chí 160 km/h

Nó là một phương tiện giải trí, dùng để bay giải trí,” ông Thrrun nói. “Nhưng trong một tương lai xa, tôi có thể thấy rằng chúng ta có thể lấy một thứ tương tự như thế và bay đến New York hoặc Manhattan.

>>> Audi bắt tay với Airbus và Italdesign để ra mắt mẫu xe bay như trong phim

Bạn cũng có thể thích