Gần 40% gia đình Mỹ gốc Á thích đổi xe sedan lấy SUV mới

SUV cỡ C đang là phân khúc bán chạy nhất ở thị trường ô tô Mỹ. Với lợi thế chở người và hàng hóa tốt cho một cái giá không cao hơn nhiều trước sedan của chúng, xu hướng này dường như chắc chắn sẽ còn tiếp diễn.

Bất cứ ai từng có cơ hội đi trên đường phố nước Mỹ trong những năm gần đây đều có thể nhận thức được sự trỗi dậy mạnh mẽ của SUV. Nhưng một nghiên cứu mới từ cơ sở IHS Markit cho thấy khả năng bạn sẽ chuyển từ một chiếc sedan sang SUV phụ thuộc vào dân tộc, thu nhập và độ tuổi của bạn.

Số lượng % các gia đình với một chiếc sedan trong gara đã quyết định đá sedan để nhường chỗ cho một chiếc SUV làm phương tiện mới đã tăng lên mạnh mẽ trong vòng 5 năm qua. Tính tới thời điểm hết năm vào tháng 3 năm 2018, 35% gia đình đã thực hiện sự thay đổi đó so với 24% trong năm 2013.

Tất nhiên không phải mọi chiếc SUV mới đều là một phương tiện thay thế. Trong một số trường hợp, chúng là sự bổ sung, dược đỗ ngay cạnh chiếc sedan của gia đình. Nhưng nghiên cứu của IHS Markit cho thấy rằng chuyện bạn là ai có ảnh hưởng quyết định bạn sẽ muốn có một chiếc SUV sau một chiếc sedan tới mức nào. Báo cáo này nêu ra các yếu tố quan trọng sau:

Dân tộc

Gần 40% gia đình Mỹ gốc Á đã thực hiện thay đổi, trong khi 31,9% người gốc Latin và 31% người Mỹ gốc Phi đã đổi SUV. Đối với các nhóm dân tộc khác ở Mỹ, con số trung bình là 37%. Tuy nhiên, báo cáo lại không hề giải thích nguyên nhân cho sự khác biệt giữa các nhóm người.

Thu nhập

Khi thu nhập tăng lên, một gia đình sẽ khả năng lựa chọn một chiếc SUV làm phương tiện tiếp theo của họ cũng tăng lên. Các hộ gia đình với thu nhập dưới 50.000 USD có tỷ lệ đổi xe là ở khoảng 30%, với những hộ có thu nhập trên 100.000 USD đã lựa chọn SUV là ở tỷ lệ gần 40%. “Các dữ liệu này sẽ cho biết rằng bản thân nền kinh Mỹ khỏe mạnh đang đóng góp cho sự nở rộ của kinh doanh SUV,” báo cáo nói.

Giá cả cho những SUV 3 hàng ghế, cỡ lớn là trên 50.000 USD đối với các phien bản sang chảnh đắt đỏ. Số tiền đó là gấp đôi giá trung bình cho một chiếc sedan cỡ vừa. Mặt khác, sự chênh lệch giá cả với sedan không thực lớn với SUV cỡ C như Honda CR-V. Giá trung bình cho một chiếc SUV cỡ C trong tháng 6 năm 2018 là 28.378 USD so với 25.590 USD cho một chiếc sedan cỡ vừa, dựa theo Kelly Blue Book

Tuổi

Bạn càng lớn tuổi thì càng có khả năng bạn sẽ bám lấy một mẫu xe sedan truyền thống làm phương tiện tiếp theo. Dưới 45 tuổi, chỉ có 40% người mua bám lấy sedan mà thôi. Trên 75 tuổi, con số đó tăng lên gần 60%.

Các chiến dịch marketing và quảng cáo nhắm tới giới trẻ của những công ty ô tô có thể bỏ qua những khách hàng này, dựa theo lời nhà phân tích Tom Libby của IHS Markit. “Các khách hàng này đôi khi có năng lực mua tốt hơn nữa, đồng nghĩa là một nhóm khách hàng có triển vọng quan trọng có thể có nguy cơ bị bỏ qua trong nỗ lực marketing và quảng cáo.

SUV cỡ C đang là phân khúc bán chạy nhất ở thị trường ô tô Mỹ. Với lợi thế chở người và hàng hóa tốt cho một cái giá không cao hơn nhiều trước sedan của chúng, xu hướng này dường như chắc chắn sẽ còn tiếp diễn.

Bạn cũng có thể thích