General Motors giảm trọng lượng xe nhằm tăng hiệu suất và trải nghiệm người dùng

Nhờ công nghệ thiết kế theo thuật toán mà các sản phẩm xe của General Motors đã giảm trọng lượng đáng kể.

Nhờ ứng dụng công nghệ phần mềm thiết kế mới mà General Motors đã và đang có được những bước tiến trong việc giảm trọng lượng cho các mẫu xe của hãng. 

Công nghệ mà GM sử dụng do công ty phần mềm Autodesk phát triển. Công nghệ này sử dụng điện toán đám mây và các thuật toán dựa trên trí tuệ nhân tạo để tìm ra phương án thiết kế tối ưu nhất cho một linh kiện dựa vào tập hợp các mục tiêu do người dùng cung cấp như trọng lượng, khả năng chịu lực, chất liệu và phương pháp sản xuất.

Chevrolet Trailblazer 2018
Chevrolet Trailblazer 2018 sắp ra mắt tại Việt Nam.

Ông Ken Kilzer, Phó chủ tịch GM phụ trách mảng linh kiện toàn cầu cho biết:

“Công nghệ đột phá này tạo nên những bước tiến vượt bậc trong việc thiết kế và phát triển linh kiện để làm cho các mẫu xe trong tương lai của chúng tôi có trọng lượng nhẹhơn và hiệu quả hơn. “Khi kết hợp công nghệ thiết kế với các giải pháp sản xuất tiên tiến như công nghệ in 3D, hướng tiếp cận của chúng tôi trong việc phát triển xe mới thay đổi hoàn toàn và về cơ bản là khác biệt trong các phương pháp làm việc với máy tính mà từ trước đến nay chúng tôi chưa từng tưởng tượng đến.”

Đội của kỹ sư của GM và Autodesk đã áp dụng công nghệ nói trên để sản xuất một linh kiện thử nghiệm là khung ghế có khối lượng nhẹ hơn 40% và chịu lực tốt hơn 20% so với nguyên mẫu. Ngoài ra, khung ghế truyền thống có đến 8 bộ phận riêng lẻ, nhưng nhờ vào công nghệ mới này, khung ghế sẽ là một khối liền được in 3D.

Công nghệ giúp giảm trọng lượng của GM
Công nghệ thiết kế theo thuật toán và phương pháp in 3D.

Hiện tại, GM đã ứng dụng các vật liệu nhẹ có khả năng chịu lực cao lên các sảm phẩm như Chevrolet Colorado, Chevrolet Trailblazer. Không dừng lại ở đó, GM sẽ tiếp tục ứng dụng công nghệ tiên tiến cho các sản phẩm trong tương lai.

Từ năm 2016 đến nay, GM đã cho ra mắt thêm 14 mẫu xe mới và giảm được 2.267 kg tổng trọng lượng cộng dồn. Trung bình mỗi mẫu xe đã giảm được khoảng 158 kg.

Chevrolet Colorado 2018
Chevrolet Colorado 2018.

Việc giảm trọng lượng của xe cùng với việc liên kết các linh kiện không chỉ giúp tăng hiệu suất vận hành mà còn mang đến nhiều lợi ích khác cho người dùng như tăng không gian khoang lái, thêm tính năng trên xe, phạm vi và hiệu suất sử dụng xe cũng được cải thiện. Ngoài ra, công nghệ nói trên còn cho phép các nhà thiết kế xe thỏa sức sáng tạo ra nhiều thiết kế và kiểu giác hoàn toàn mới.

Bạn cũng có thể thích