Giải pháp cho ô tô Anh sau Brexit

Nước Anh đã tìm ra hướng giải quyết cho vấn đề thuế xe ô tô sau khi rời khỏi EU. Theo đó, một hiệp định tự do thương mại giữa Anh và Nhật Bản sẽ được ký kết.

Ô tô Anh sau Brexit

Giải pháp cho ô tô Anh sau Brexit

Thủ tướng Anh Theresa May đã có cuộc gặp gỡ chủ tịch Toyota Takeshy Uchiyamada, CEO Nissan Hiroto Saikawa và chủ tịch Hitachi Hiroaki Nakanishi trong chuyến thăm gần nhất đến Nhật Bản. Cuộc gặp này trao đổi và chia sẻ thêm về ngành ô tô của Anh quốc sau Brexit.

Sau cuộc gặp và cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, nguồn tin của chính phủ Anh đã khẳng định với Reuters về việc hai nước sẽ ký kết một hiệp định thương mại mới. Nguồn tin nói: “Dự định của chúng tôi là hiệp định sẽ có hiệu lực tức thì. Đó là quan điểm của Anh và Nhật đã nhất trí như vậy.”

Trước đó, nhiều thông tin lo ngại về tương lai của ngành công nghiệp ô tô Anh quốc đã được đưa ra sau khi nước này thống nhất về việc rút khỏi EU vào tháng 06/2016. Hậu Brexit, xuất khẩu ô tô ở Anh sẽ gánh một con số thuế lớn nếu các nhà sản xuất nước này không tìm được nguồn cung phụ tùng ở trong nước.

Ông Mike Hawes, Giám đốc điều hành Hội sản xuất và kinh doanh ô tô Anh quốc cho rằng sự việc này sẽ gây ra hỗn loạn trong ngành công nghiệp ô tô Anh. Chia sẻ với tờ Financial Times, ông nói: “Theo quy định củaTổ chức thương mại thế giới (WTO), thuế đánh lên xe hơi sẽ là 10% và thuế đối với linh kiện, phụ tùng trung bình là 4,5%. Như vậy, chi phí sản xuất ô tô tại Anh sẽ tăng cao hơn các nước khác. Khả năng cạnh tranh của Anh sẽ giảm xuống. Giá bán xe đến tay người tiêu dùng Anh có thể sẽ tăng lên.”

Bạn cũng có thể thích