GM gấp rút chuẩn bị ra mắt Chevrolet Colorado và Trailblazer trong tháng 5

Trong tháng 5, hai mẫu xe được nhiều khách hàng Việt quan tâm là Chevrolet Colorado và Chevrolet Trailblazer sẽ chính thức được ra mắt tại Việt Nam. Với ưu đãi về thuế nhập khẩu 0%, nhiều người kỳ vọng rằng hai mẫu xe này sẽ có giá bán hợp lý trong thời gian tới.

Theo thông tin từ nhà sản xuất GM Việt Nam – nơi khai sinh ra hai chiếc xe Chevrolet ColoradoChevrolet Trailblazer – thì hãng sẽ chính thức cho ra mắt hai mẫu xe này tại thị trường Việt Nam vào tháng 5 tới đây. Tuy nhiên, thời gian chính xác vẫn chưa được xác nhận.

Và để thể hiện khả năng bền bì mạnh mẽ của hai mẫu xe gầm cao này, GM đã đưa hai chiếc xe vào những thử nghiệm khác nghiệt cuối cùng tại Thái Lan nhằm chuẩn bị trước những khó khăn thường gặp tại địa hình Việt Nam. Cụ thể, có thể điểm qua những bài thử của GM đối với hai mẫu xe này như:

Chevrolet Colorado và Chevrolet Trailblazer chuẩn bị ra mắt trong tháng 5/2018.

+ Thử nghiệm trên đường – Đội kiểm tra sẽ lái mẫu xe thí nghiệm nhiều lần qua những điều kiện đường khắc nghiệt mô phỏng đời sống của chiếc xe có cường độ sử dụng cao.

+ Đường thử khắc nghiệt – Đường đá, lái xe qua ổ gà, đường nhấp nhô, đường gồm nhiều rãnh sâu, gờ giảm tốc và những chướng ngại vật khác đã được thử nghiệm trong nhiều ngày để kiểm tra những bộ phận khác nhau trên xe.

+ Buồng phun mưa – Tất cả những chiếc xe đều được đặt trong buồng phun mưa. Trong vô số trường hợp, xe sẽ ở trong những phòng phun mưa này trong nhiều giờ đồng hồ để chịu nhiệt độ cao và độ ẩm cao.

+ Đường hầm gió nhân tạo – Hệ thống này có thể tạo ra những điều kiện thiên nhiên từ gió bão to đến bão tuyết. Nhiệt độ có thể dễ dàng tăng lên đến 60 độ C nhờ có ánh nắng mặt trời nhân tạo cường độ 1,155W/m2, và tụt xuống -40 độ C với tốc độ gió lên tới 241km/h.

+ Thử nghiệm đo lực kéo – Hệ thống này có khả năng mô phỏng việc lái xe với khối lượng tải lớn như thật lên một dốc đứng bằng tạo lực cản qua vòng quay của máy đo lực kéo, công cụ này đồng thời có thể mô phỏng vận tốc lái xe lên đến 250km/h.

Thử nghiệm và đánh giá những nâng cấp trên Chevrolet Trailblazer

Các kỹ sư của GM Thái Lan đã giả lập các tính huống đường xấu thường gặp để thử nghiệm mẫu xe SUV Chevrolet Trailblazer. Theo các kỹ sư GM, dù mẫu SUV Chevrolet Trailblazer không phải thường xuyên đi trên những đìa hình xấu nhưng mẫu xe này cũng sẽ phải thường xuyên lái xe trên bề mặt đường hư hỏng với nhiều ổ gà, lởm chởm dẫn đến việc có thể gây hư hại lốp xe, vành xe, hệ thống treo,…  Và để đảm bảo Chevrolet Trailblazer có thể xử lý được những tình huống như vậy, chiếc xe đã được thử nghiệm tại các cơ sở thử nghiệm của GM trên những cung đường rải rác ổ gà từ cỡ hơi gập ghềnh khó chịu đến độ làm rung vặn khung gầm. Điều kiện đường tệ hại có chủ đích đó giúp các kỹ sư tìm ra giải pháp giảm độ xóc mà xe phải chịu, đồng thời điều chỉnh hệ thống treo để giảm thiểu sự khó chịu cho hành khách.

Chevrolet Trailblazer trên những bài thử cuối cùng trước khi ra mắt.

Đại diện của GM cho biết, những ổ gà được thiết kế như vậy giúp các chuyên gia mô phỏng lại hàng loạt các trường hợp có thể xảy ra khi xe đâm vào một ổ gà bất kỳ trên một mặt đường không thuận lợi. GM đã thu thập những dữ liệu đó trong suốt 40 năm qua và dùng chúng để thiết kế và xây dựng các mẫu xe mới, có thể chịu được xóc ổ gà ngày một tốt hơn. Có rất nhiều kiểu bề mặt đường mô phỏng điều kiện đường xá thực tế trên khắp thế giới. Những bài kiểm tra độ bền khắc nghiệt này không chỉ là những cung đường bằng bị lồi lõm ổ gà, mà còn có các điều kiện như công trường và các dạng đường địa hình.

Mẫu SUV Chevrolet Trailblazer sắp về Việt Nam sẽ gặp đối thủ nặng ký Toyota Fortuner.

Để có thể xuất sắc vượt qua các bài thử, GM đã trang bị cho mẫu Trailblazer mới một hệ khung gầm chắc chắn, hệ thống treo mới được tinh chỉnh, bộ giảm xóc mới, các khớp nối mới, và thanh cân bằng lớn hơn để giảm rung lắc tạo ra bởi những tác động mạnh và bất ngờ. Kết cấu thân xe chắc chắn cũng giúp các kỹ sư điều chỉnh hệ thống treo chính xác hơn, cho trải nghiệm lái mượt mà và chân thực hơn, giảm thiểu tác động của những ổ gà nhỏ và vừa.

Thử nghiệm và đánh giá những nâng cấp trên Chevrolet Colorado

Cũng giống như Chevorlet Colorado, những tinh chỉnh ở hệ thống treo của Colorado giúp tăng khả năng kiểm soát thân xe và giảm thiểu tác động của điều kiện đường xá đến sự thoải mái của người ngồi trong xe. Những thay đổi này bao gồm: trang bị thêm các bộ phận hấp thụ lực ở giảm xóc phía trước và sau xe, tăng kích thước của thanh cân bằng phía trước (29/31mm lên 34mm), và điều chỉnh hằng số lò xo. Những cải tiến chủ chốt ở hệ khung gầm của Colorado bao gồm tổ hợp động cợ, hộp số, và khớp thân xe mới, mang cảm giác lái đầm chắc và mới mẻ hớn.

Tại Việt Nam, Chevrolet Colorado gặp sự cạnh tranh mạnh mẽ từ Ford Ranger.

Bí quyết giúp cho đội ngũ kỹ sư đạt sự cải tiến trong việc giảm tiếng ồn và rung từ động cơ trên mẫu xe bán tải Chevrolet Colorado là bộ biến mô giảm chấn dạng con lắc ly tâm (CPA).  Công nghệ CPA này phổ biến trên những mẫu xe cao cấp; làm giảm tiếng ốn và rung bằng cách loại bỏ những rung động xoay từ trục truyền thường cảm nhận được trong khoang lái. Một lợi ích nữa của công nghệ CPA là khả năng áp dụng hiệu chuẩn truyền động mới giúp cải thiện cảm giác lái và tiết kiệm nhiên liệu.

Ngoài ra, trục cân bằng được được định vị lại trên Colorado cùng bộ cách âm động cơ và cách âm gió đảm bảo cho người lái một môi trường lái xe yên tĩnh và thoải mái hơn.

Chevrolet Colorado là một mẫu bán tải khá ăn khách tại Việt Nam sắp có phiên bản nâng cấp.

Trong khi đó, tay lái trợ lực điện (EPS) trên Colorado cho cảm giác lái linh hoạt hơn, giúp người cầm lái cảm thấy tự tin hơn. Hiệu chuẩn tay lái cải tiến kết hợp thanh răng lái nhanh hơn (từ 41mm/vòng lên 48mm/vòng) và số vòng quay vô-lăng từ khóa trái sang khóa phải giảm (từ 3.9 lần xuống 3.29 lần) mang lại cảm giác lái giống một chiếc xe con hơn và tăng sự chính xác cho cảm giác lái.

Tổng kết

Đại diện của GM đã chia sẻ rằng: “Bằng cách đưa các mẫu xe vào những bài thử nghiệm khắc nghiệt, chúng tôi có thể đảm bảo sự bền bỉ và đáng tin cậy cho khách hàng tại Đông Nam Á cũng như trên toàn cầu. Sự an toàn và hài lòng của khách hàng là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi, và chúng tôi sẽ làm quyết liệt để giữ lời hứa đó,”

>>> Giá xe Chevrolet mới nhất trong tháng 4/2018: Giảm giá cho các mẫu xe lắp ráp

>>> SUV 7 chỗ Chevrolet Trailblazer 2018 sắp ra mắt tại Việt Nam có gì đặc biệt

Bạn cũng có thể thích