GM hợp nhất tại thị trường Đông Nam Á

Tháng 9/2017, tập đoàn General Motors (GM) sẽ chính thức hợp nhất quản lý tại thị trường Đông Nam Á. Hoạt động kinh doanh của GM ở các nước trong khu vực sẽ thông qua một người điều hành duy nhất và chức danh Tổng giám đốc Việt Nam sẽ không còn tồn tại.

gm-hop-nhat-tai-thi-truong-dong-nam-a

Theo đó, chức danh duy nhất sẽ là Chủ tịch GM khu vực Đông Nam Á, giữ vai trò điều hành công việc của GM ở ASEAN tại tổng hành dinh đặt ở Bangkok (Thái Lan). Về sự thay đổi này, Phó chủ tịch điều hành GM và Chủ tịch GM Quốc tế, ông Stefan Jacoby nói: “Ngành công nghiệp ôtô đang không ngừng thay đổi và chúng tôi cũng cần phải đổi mới hoạt động; chúng tôi đang tối ưu hóa các hoạt động kinh doanh để ngày một nâng cao hơn lợi thế cạnh tranh và cơ sở chi phí. Và hiện tại, chúng tôi đang có những thay đổi ở thị trường Đông Nam Á, nhằm thúc đẩy lợi nhuận, tăng cường hoạt động kinh doanh và tận dụng các cơ hội tăng trưởng dài hạn.”

Ban lãnh đạo GM ở khu vực ASEAN cũng đồng tình về sự hợp nhất khi có một người lãnh đạo toàn khu vực, thay thế cho 4 Tổng giám đốc. Qua đó, việc điều hành kinh doanh sẽ gọn nhẹ hơn, tập trung cao hơn, đặc biệt giúp các thị trường trong khu vực có sự phối hợp và bổ sung cho nhau nhanh hơn cũng như phát huy sức mạnh của các thị trường khác nhau. Đồng thời, khi quyết định được đưa ra sẽ có sự thống nhất cao hơn.

Tại Đông Nam Á, GM đang có các nhà máy đặt ở Việt Nam và Thái Lan. Trong đó, nhà máy ở Thái Lan chỉ sản xuất hai mẫu bán tải Colorado SUV Traiblazer và nhà máy ở Việt Nam có danh mục sản phẩm phong phú hơn với các mẫu xe nhỏ Spark, Aveo, Cruze, mẫu MPV Orlando và mẫu scrossover 7 chỗ Captiva.

Sự hợp nhất này sẽ mở ra cơ hội cho các sản phẩm lắp ráp tại Việt Nam thâm nhập thị trường khu vực (ít nhất là các thị trường có cùng hệ thống tay lái bên trái như Lào, Philippines,…).

Bên cạnh những thuận lợi sau khi hợp nhất, đây cũng là khó khăn của GM ASEAN khi sự thay đổi diễn ra ngay trước thềm hội nhập của khu vực ASEAN. GM cần có nhiều thời gian để hoàn thiện bộ máy vận hành chung, trong khi các đối thủ khác đã nhanh chân hơn trong việc đoán trước thời điểm xóa bỏ ranh giới giữa các thị trường ô tô khu vực.

gm-hop-nhat-tai-thi-truong-dong-nam-a

Được biết, Chủ tịch GM khu vực Đông Nam Á sẽ là Ian Nicholls với gần 30 năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp ô tô và có 27 năm gắn bó với GM. Trước đây, ông đã hoạt động trong mảng Kế hoạch sản phẩm, bán hàng, Marketing và từng giữ vị trí giám đốc phân khúc xe tải và bán tải toàn cầu của GM tại Mỹ. Và hiện tại, ông đang giữ chức vụ Chủ tịch và giám đốc điều hành GM khu vực Sahara (Châu Phi).

Trong khi đó, Tổng giám đốc GM Việt Nam là ông Sumito Ishii sẽ giữ vai trò Phó chủ tịch Bán hàng, Dịch vụ và Marketing GM Đông Nam Á. Ông có nhiệm vụ hỗ trợ Nicholls trong mảng Bán hàng, Dịch vụ và Marketing tại Thái Lan, Indonesia và Việt Nam. Cùng với đó, ông cũng sẽ điều hành các nhà phân phối GM tại những thị trường khác ở Đông Nam Á như Malaysia, Philippines, Singapore, Myanmar,…

Bạn cũng có thể thích