Goodyear ra mắt lốp thông minh có khả năng sản sinh khí ô xy

Loại lốp mới Goodyear Oxygene chứa rêu bên trong và được tích hợp hệ thống trí thông minh nhân tạo giúp kiểm soát quá trình chuyển hóa CO2 thành O2 của loại lốp này.

Tại triển lãm Geneva Motor Show 2018 vừa qua, thương hiệu lốp Goodyear một lần nữa giới thiệu một concept lốp hoàn toàn mới với nhiều tính năng rất nổi bật có tên Oxygene.

Theo thương hiệu lốp đến từ Mỹ thì loại lốp Oxygene mới có kết cấu mở, bên trong lốp có chứa loại rêu có khả năng chịu nhiệt tốt. Không những thế, loại rêu này còn có thể sinh sôi và phát triển bên thành lốp nhờ thiết kế vân lốp thông minh. Nhờ thiết kế này mà lốp Oxygene có thể thu thập hơi ẩm trong quá trình vận hành và luân chuyển khắp nơi trên thành lốp để giữ ẩm cho rêu. Toàn bộ quá trình này được điều khiển bởi hệ thống trí thông minh nhân tạo tích hợp bên trong lốp. Bên cạnh đó, loại lốp này còn có khả năng hút khí CO2 để cung cấp cho rêu bên trong.

Goodyear OxygeneGoodyear Oxygene

Là thực vật nên rêu cũng có khả năng và cần quang hợp để phát triển. Chính vì vậy mà khí CO2 như một loại nguyên liệu cần thiết cho quá trình này. Nói cách khách, lốp Goodyear Oxygene có khả năng hấp thụ khí CO2 để và tạo ra khí ôxy. Đồng thời, rêu bên trong lốp Oxygene còn tạo ra điện năng trong quá trình quang hợp, giúp cung cấp năng lượng để duy trì hoạt động của hệ thống trí thông minh nhân tạo.

Về cấu tạo, lốp Oxygene của Goodyear được tạo ra bằng kỹ thuật in 3D với từ bột cao su với kết cấu mở, không sử dụng khí nén như các loại lốp thông thường khác. Trong năm ngoái, Michelin cũng đã giới thiệu loại lốp Vision Concept được sản xuất với công nghệ in 3D tương tự. Điểm đặc biệt của loại lốp này là có thể tái sử dụng liên tục và thay đổi vân lốp bằng cách in 3D để phù hợp với điều kiện đường cũng như thời tiết khác nhau. Tương tự như lốp Vision Concept, lốp Goodyear  Oxygene không sử dụng khí nén nên không thể bị đâm thủng. Ngoài ra với thiết kế đặc biệt nên Oxygene còn có khả năng giảm xóc và bám đường hơn trong điều kiện đường ướt.

Goodyear cho biết Oxygene còn có thể liên lạc với lốp của xe khác trên đường hoặc các công trình cơ sở hạ tầng thông qua công nghệ Lifi. Bên cạnh đó, lốp còn trang bị đèn đèn báo, giúp các phương tiện khác biêt rõ xe đang rẽ hoặc đang rà phanh.

 

Bạn cũng có thể thích