Hà Nội: Nghiên cứu mở rộng phương tiện lưu thông trên tuyến buýt BRT

Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị (thuộc Sở GTVT Hà Nội) đang triển khai nghiên cứu cho xe buýt thường và các phương tiện như ô tô, xe máy lưu thông vào đường buýt nhanh BRT theo giờ.

Cụ  thể, các tuyến xe buýt thường có lộ trình tương tự buýt nhanh Yên Nghĩa – Kim Mã sẽ được phép lưu thông trong khung giờ từ 4h sáng đến 23h. Các phương tiện khác được sử dụng đường BRT từ 23h đến 4h sáng hôm sau. 

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị cho biết: “Chúng tôi mới nghiên cứu phương án này chứ chưa đề xuất UBND Hà Nội. Việc nghiên cứu cho các phương tiện khác chạy vào đường BRT để giảm ùn tắc trên hành lang. Sau khi tham khảo ý kiến các chuyên gia, người dân, nếu hợp lý chúng tôi mới đề xuất.”

Hà Nội: Nghiên cứu mở rộng phương tiện lưu thông trên tuyến buýt BRT

Cùng với đó, cơ quan này còn dự kiến đề xuất về việc cải thiện hạ tầng cho người khuyết tật sử dụng xe lăn tiếp cận nhà chờ BRT. Các điểm trông giữ xe đạp, xe máy cũng sẽ được tổ chức để người dân gửi xe và sử dụng BRT.

Được biết, tuyến buýt nhanh BRT ở Hà Nội dài hơn 14km, chạy từ Yên Nghĩa đi Kim Mã đã vận hành từ cuối năm 2016. Với vốn đầu tư là 55 triệu USD, tuyến buýt nhanh BRT Hà Nội hiện có 35 xe buýt được sử dụng. Sau 1 năm chính thức hoạt động, BRT Hà Nội đã vận chuyển được gần 5 triệu hành khách, bình quân hơn 40 hành khách/chuyến.

Hà Nội: Nghiên cứu mở rộng phương tiện lưu thông trên tuyến buýt BRT

Cũng theo ông Hải, tỷ lệ xe buýt xuất bến đúng giờ đạt 98%. Tốc độ xe trung bình gần 20km/h (nhanh hơn 30% so với xe buýt thường). Thời gian xe chạy trung bình là khoảng 45 phút/lượt (giảm gần 20% so với xe buýt thường).

Ngoài ra, từ ngày 15/2/2017, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Hà Nội) cũng tổ chức kiểm tra, xử phạt các loại phương tiện đi vào làn đường dành riêng cho xe buýt nhanh BRT. Hàng trăm xe mắc lỗi đã bị phạt hành chính trong ngày đầu ra quân.

Theo đó, Nghị định 46 của Chính phủ quy định, phương tiện đi vào làn buýt nhanh BRT sẽ bị xử phạt lỗi Đi không đúng phần đường, làn đường quy định. Người điều khiển ô tô sẽ chịu phạt từ 800.000 – 1.200.000 Đồng, còn người điều khiển xe máy (xe máy điện) sẽ bị phạt từ 300.000 – 400.000 Đồng.

Xem thêm: Bật đèn pha trong phố – đã đến lúc cần phải xử lý mạnh tay

Bạn cũng có thể thích