Hãng âm thanh Harman “lấn sâu” vào ngành ô tô bằng hàng loạt công nghệ mới

Sau khi về tay công ty mẹ Samsung, Harman có vẻ muốn mở rộng sang cả mảng công nghệ hiển thị và thông tin giải trí trên xe.

Harman, giờ đây là công ty con của Samsung, đã có một lịch sử lâu đời hoạt động trong ngành ô tô, chủ yếu nổi tiếng với hệ thống âm thanh. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo mới, Harman muốn mở rộng sang cả hệ thống hiển thị và thông tin giải trí trên xe. Những công nghệ mà Harman cùng công ty mẹ Samsung giới thiệu trong triển lãm CES 2018 diễn ra ở Las Vegas, Mỹ, đã chứng tỏ điều đó.

Khoang lái kỹ thuật số Harman

Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc, Samsung, đã sử dụng triển lãm Consumer Electronics Show 2018 (CES 2018) ở Las Vegas để hé lộ kế hoạch cho ra đời một công nghệ hiển thị mới trong ô tô. Nền tảng khoang lái kỹ thuật số Harman (Harman Digital Cockpit) và kết nối 5G đã được thiết kế để tài xế có thể tích hợp hoàn toàn điện thoại của họ vào ô tô, vào hệ thống màn hình và điều khiển của xe.


Khoang lái kỹ thuật số Harman được Samsung mang tới trình diễn ở CES 2018

Dựa theo phiên bản mẫu được trưng bày tại triển lãm CES 2018, có thể thấy nền tảng Khoang lái Kỹ thuật số Harman có khả năng bao phủ toàn bộ chiều rộng của mặt táp-lô của một chiếc xe. Nền tảng này có thể điều khiển mọi tính năng, từ cụm đồng hồ cho tới điều hòa không khí và hệ thống âm thanh. Tuy nhiên, trong triển lãm CES 2018, Samsung và Harman khẳng định nền tảng này có thể thay đổi kích cỡ và thích ứng với bất cứ phân khúc và cỡ xe nào.

Chưa hết, nền tảng khoang lái kỹ thuật số Harman còn đi kèm với hệ điều hành Android của Samsung, cho phép người sử dụng điện thoại thông minh tích hợp mọi dịch vụ trả phí của họ như Spotify và Audible vào hệ thống thông tin giải trí trong xe. Điều này cũng đồng nghĩa rằng hệ thống trợ lí ảo Bixby của Samsung cũng có thể sử dụng trên xe.

Hệ thống kết nối Internet 5G

Cũng trong triển lãm CES 2018, Samsung và Harman còn tiết lộ kế hoạch cho ra mắt hệ thống kết nối Internet 5G cho  xe đầu tiên của ngành công nghiệp ô tô. Đại diện từ hai công ty nói rằng hệ thống Internet này có thể đạt băng thông 1 Gb/giây, cho phép quá trình giao tiếp giữa xe và cơ sở hạ tầng trong tương lai trở nên tốt hơn đồng thời hỗ trợ việc giới thiệu hệ thống tự lái.

Hệ thống tự lái Driveline

Hệ thống mới thứ 3 được tiết lộ bởi hai hãng ở CES 2018 trong những ngày vừa qua là Driveline, bước tiếp theo của công nghệ tự lái. Hệ thống được phát triển chung này bao gồm một camera hướng ra phía trước, kết hợp đủ các tính năng an toàn như cảnh báo va chạm trước, cảnh báo người đi bộ, cảnh báo chuyển làn đường và kiểm soát hành trình thích ứng.

Samsung và Harman khẳng định hệ thống Driveline đã được thiết kế theo một cách đặc biệt để có thể nâng cấp từ tự lái Cấp độ 3 lên Cấp độ 4 và cuối cùng là Cấp độ 5 cao nhất. Được biết, Driveline sẽ bắt đầu tới tay khách hàng trong năm 2018.

Màn hình kỹ thuật số lắp trên trần xe

Có vẻ như Harman nghĩ rằng ngồi trên xe tự lái có thể là một trải nghiệm rất căng thẳng. Do đó, Harman đã mang một mẫu xe ý tưởng rất thú vị đến triển lãm CES 2018. Điểm nhấn của chiếc xe này là một màn hình hiển thị kỹ thuật số khổng lồ nằm ở vị trí bình thường là dành cho trần xe. Họ gọi trang bị kỳ lạ này là MoodRoof, một phần của gói trang bị giải trí Moodscape.

Video giới thiệu công nghệ MoodRoof

Harman tin tưởng rằng “các nhà sản xuất ô tô đang tập trung nhiều vào nội thất” và Moodscape là giải pháp để khiến con người thực sự cảm thấy thư thái khi ngồi trong xe. Công nghệ này cố gắng lưu giữ một không gian êm đềm bằng cách điều chỉnh âm nhạc và âm lượng dựa theo lịch trình hàng ngày của người sử dụng. Vậy nên, nếu bạn đang trên đường đến một buổi họp hoặc tiệc tùng, hệ thống sẽ tự chọn bài nhạc phù hợp với trải nghiệm sắp diễn ra.

Công nghệ hiển thị màn hình kỹ thuật số trên trần xe MoodRoof của Harman

Hệ thống màn hình QLED MoodRoof sẽ lấp đầy khoang nội thất của xe xe với âm thanh tự nhiên và hiển thị hình ảnh tương ứng trên trần. Tại CES 2018, Harman có trình diễn một số hình ảnh tiêu biểu như cảnh rừng cây hoặc dưới nước. Tuy nhiên, khi bạn gặp tắc đường và rơi vào tình huống đi – dừng liên tục thì chắc hẳn chuyện thấy hình ảnh một cái cây sẽ chẳng đủ để bình tĩnh.

Tạo ra một khoang nội thất thư giãn trong ô tô là một nỗ lực đáng quý, nhưng lựa chọn âm nhạc đúng và tạo ra âm thanh tự nhiên dường như không phải là cách hữu hiệu nhất để đạt được mục đích đó. Thực sự là không đơn giản như thế để khiến cảm giác ngồi sau vô lăng trở nên bớt căng thẳng hơn.

Ngoài ra, Harman còn có một mẫu concept hữu dụng khác ở CES 2018 với khả năng biến hành trình ngồi Uber trở nên giải trí hơn. Bằng cách sử dụng các loa có khả năng biến hình, ý tưởng Configurable Entertainment của họ sẽ cho phép nhiều hành khách trên cùng một chuyến đi nhạc theo ý họ. Hệ thống sẽ có thể điều chỉnh âm thanh sao cho phù hợp với từng người.

>>> Trợ lý ảo Google Assistant sắp xuất hiện trên ô tô

Bạn cũng có thể thích