Hệ thống hỗ trợ xuống dốc – Công nghệ hữu ích cho lái mới

Công nghệ hỗ trợ xuống dốc là một hệ thống rất hữu ích đối với các lái xe, đặc biệt là các tài mới.

Tác dụng của hệ thống hỗ trợ xe xuống dốc cũng y như tên gọi của nó là kiểm soát tốc độ khi xe đổ đèo hay xuống dốc. Hệ thống này ban đầu ra đời nhằm ứng dụng trên các dòng xe off-road, địa hình nhưng sau đó đã phát triển nhanh chóng và dần xuất hiện ngày càng nhiều trên các mẫu xe crossover, cũng như các dòng xe khác. Bài viết này sẽ phân tích giúp bạn xem có thực sự nên trả thêm tiền để trang bị hỗ trợ đổ đèo cho chiếc xe của mình hay không?

1. Cơ chế hoạt động của hệ thống này như thế nào?

he-thong-ho-tro-xuong-doc-cong-nghe-huu-ich-cho-lai-moi

Hệ thống hỗ trợ xuống dốc – Công nghệ hữu ích cho lái mới

Trong một vài năm gần đây, nhờ hoạt động của hệ thống chống bó phanh hiện đại (ABS), hệ thống hỗ trợ xuống dốc/đổ đèo cũng dần xuất hiện. Trên thực tế, hệ thống này gắn liền với hệ thống chống bó phanh. Hệ thống hỗ trợ đổ đèo sử dụng cùng một mạng lưới cảm biến trên các mô-đun (modules) và lốp nhằm kiểm soát lực phanh thích hợp, duy trì sự ổn định. Theo đó, hệ thống hỗ trợ đổ đèo và hệ thống chống bó phanh giúp làm giảm áp lực phanh từ bàn đạp của tài xế.

Trong trường hợp bạn đổ đèo và kích hoạt hệ thống này, xe của bạn sẽ được hỗ trợ tự động phanh và duy trì tốc độ ổn định. Được biết, hệ thống phanh sử dụng các lực tùy biến để duy trì độ bám đường của lốp xe và khiến phanh không bị bó.

2. Cách sử dụng chức năng trên

he-thong-ho-tro-xuong-doc-cong-nghe-huu-ich-cho-lai-moi

Kích hoạt hệ thống hỗ trợ đổ đèo bằng cách bấm nút hoặc gạt nút chuyển đổi sẽ giúp xe duy trì tốc độ định trước. Theo đó, tài xế chỉ cần tập trung vào vô lăng mà không cần phải lo lắng đi ở số nào hay phanh khi bánh tiếp cận vùng cát, sỏi.

Trong trường hợp xe của bạn không có hệ thống hỗ trợ xuống dốc, tài xế cần xác định mức chân ga, cấp số để kiểm soát tốt hơn chiếc xe khi đi qua các địa hình đầy thách thức. Tình huống sẽ trở nên khó khăn hơn nếu cấp số không phù hợp hay phanh đột ngột, quá mức. Do đó, chức năng hỗ trợ xuống dốc là khá là hữu ích, nhất là với các tài xế mới.

3. Hệ thống này có thực sự cần thiết cho chiếc xe của bạn?

he-thong-ho-tro-xuong-doc-cong-nghe-huu-ich-cho-lai-moi

Trang tin Autoguide cho biết phần lớn các nhà sản xuất ô tô đều coi thiết bị hỗ trợ đổ đèo là một trang bị tiêu chuẩn cho một chiếc xe dẫn động 4 bánh. Hệ thống này được xe như là một phần của hệ thống kiểm soát độ bám đường. Mặc dù vậy, chức năng này đối với một số mẫu xe như Toyota Tacoma chỉ là một trang bị tùy chọn và nó chỉ được lắp đặt như một trang bị tiêu chuẩn trên các phiên bản nâng cấp như RD Pro hay TRD Off-Road.

Trả lời cho câu hỏi hệ thống này có thực sự cần thiết cho chiếc xe của bạn hay không là: Bạn trang bị thì tốt, không trang bị thì cũng không phải là vấn đề quá nghiêm trọng vì nó chỉ thực sự có giá trị khi xe của bạn phải kéo xe khác trên một đoạn đường mòn hoặc khi di chuyển trên các con đường trơn trượt mà thôi.

Bạn cũng có thể thích