Hiểm họa chết người của xe khởi động bằng nút bấm và những điều cần biết

Hệ thống khởi động bằng nút bấm là một tính năng vô cùng tiện lợi của xe hiện đại, thế nhưng kéo theo nó lại là một hiểm họa có thể gây chết người nếu như tài xế chỉ cần vô ý một chút thôi.

Như đã từng đưa tin, một nghiên cứu của tờ New York Times có cho biết rằng, kể từ năm 2006 cho tới nay, đã hơn 20 người chết và hàng tá người bị suy nhược bởi nhiệm độc khí ga cacbon monoxit (CO) sau khi vô tình để xe khởi động bằng núm bất chạy liên tục trong gara. Sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng nguy hiểm có thể gây chết người này.

Tại sao nó xảy ra?

Nó là một sai lầm đã trở nên dễ xảy ra hơn bởi hệ thống đánh lửa không chìa hiện đại, một thứ cho phép tài xế khởi động và tắt xe với chỉ một nút bấm. Chìa khóa xe lúc này trở thành một chìa khóa điện tử thông minh có thể để trong ví hoặc túi. Nhưng chính việc khởi động xe trở nên dễ hơn cũng khiến người ta dễ quên tắt xe đi hơn.

Điều này đặc biệt đúng với những mẫu xe hybrid yên tĩnh. Động cơ xe có thể không chạy khi xe mới bắt đầu đỗ, nhưng sẽ bật lên sau đó khi cụm pin của xe sắp hết năng lượng. Thậm chí nhiều xe không phải hybrid thời nay cũng có động cơ chạy cực êm, âm thanh gây ra từ chúng gần như không thể phát hiện ra được khi xe ở trạng thái đỗ.

Xe gì có tính năng này?

Hệ thống khởi động bằng nút bấm là một tính năng tiêu chuẩn trên nhiều xe mới và ít nhất là một tùy chọn trên cả những mẫu xe phổ thông giá rẻ hơn. Nó là một tính năng tiện ích có mặt trên hàng triệu chiếc xe ngày nay, và được trân trọng bởi những người chủ xe không  muốn phải lo nghĩ tới chuyện để quên chìa khóa ở đâu rồi nữa.

Hệ thống khởi động bằng nút bấm là một tính năng rất phổ biến ở xe hiện đại
Hệ thống khởi động bằng nút bấm là một tính năng rất phổ biến ở xe hiện đại

Với tính năng này, tài xế có thể khóa và mở khóa xe chỉ bằng cách chạm vào tay nắm cửa mà còn chẳng phải sử dụng đến chìa khóa thông minh. Một khi vào trong, tài xế có thể khởi động xe của họ bằng cách bấm nút, hoặc trong một số trường hợp khác là xoay một cái núm.

Các nhà sản xuất ô tô có thể làm gì để ngăn chặn tai nạn?

Các nhà sản xuất ô tô nên đảm bảo xe có một âm thanh cảnh báo có thể nghe được rõ ràng ở bên ngoài xe khi tài xế bước ra khỏi một chiếc xe đang chạy, ông Jake Fisher, trưởng bộ phận thử nghiệm ô tô ở Consumer Reports, nói. Đơn vị nghiên cứu uy tín này đã kêu gọi tất cả các nhà sản xuất xe bổ sung những tính năng như thế nay để ngăn chặn vấn đề.

HIện nay, một số nhà sản xuất đã có báo hiệu âm thanh. Một số khác, ví như General Motors, đã thiết kế xe của họ có thể tự động tắt sau một quãng thời gian nhất định một khi tài xế đã rời khỏi xe. Một số khác lại thiết kế xe có thể tự động tắt bất cứ khi nào tài xế rời khỏi xe cùng với chìa khóa thông minh.

Các nhà làm luật của Mỹ có động thái gì?

Dựa theo New York Times và một số báo cáo khác, các điều luật mới để cải thiện vấn đề đã được đề nghị, nhưng chưa hề được ban hành chính thức. Sự thách thức đối với các nhà sản xuất ô tô là cân bằng an toàn khách hàng với sự tiện nghi. Bởi thực tế là đôi lúc một tài xế có thể muốn để động cơ xe chạy khi họ không ở trong xe. Ví dụ,  họ có thể muốn bật điều hòa cho một con thú cưng trong xe, hoặc có thể họ đang sử dụng đèn pha trước để chiếu sáng việc họ đang làm bên ngoài.

Tôi có thể làm gì để an toàn?

Điều quan trọng nhất đối với các tài xế là chắc chắn tắt xe đi mỗi khi xe đã được đỗ. Mọi người có thể dễ dàng bị xao nhãng bởi con cái hoặc một cuộc điện thoại và để xe cứ thế chạy. Đặc biệt, các tài xế nên biết tín hiệu trên bảng đồng hồ trông thế nào khi động cơ đang bật và khi nó được tắt. Nếu tín hiệu vẫn đang sáng lên, chiếc xe có thể vẫn đang chạy. Các xe hybrid sẽ có một đèn báo hiệu trên mặt táp lô cho ibết xe đã bật lên và sẵn sàng lái.

Đừng bao giờ quên tắt hẳn xe sau khi đã đỗ
Đừng bao giờ quên tắt hẳn xe sau khi đã đỗ

Cuối cùng, để ngăn chặn điều này và những tai nạn thương tâm khác, mỗi nhà nên lắp đặt một bộ thiết bị phát hiện khí ga cacbon monoxit. Các thiết bị này không nên được đặt ở gara, nơi chúng có thể không được nghe thấy, mà nên được đặt ở khu vực sinh hoạt của gia đình.

>>> Quên tắt máy xe khởi động bằng nút bấm có thể dẫn đến chết người

Bạn cũng có thể thích