Khám phá 17 mẫu xe Giáo Hoàng nổi tiếng nhất lịch sử (P2)

Khi Giáo Hoàng Francis đến Washington, D.C trong năm 2015, ông ấy đã tạo nên nhiều sự chú ý bằng cách sử dụng một chiếc Fiat 500L để rời khỏi sân bay trước sự chứng kiến của Tổng thống Mỹ Obama .

Có lẽ là chẳng có thị trường xe nào sỡ hữu quy mô nhỏ với khách hàng đặc biệt danh giá như thị trường xe dành riêng cho … Giáo Hoàng. Tuy nhiên đây là một chuyện hoàn toàn có thật, và cho tới thập niên 1960, Giáo Hoàng vẫn chỉ thường sử dụng những chiếc sedan hạng sang, nhưng kể từ đó, người ta đã được chứng kiến sự ra đời của các mẫu xe “Popemobile” chế tạo riêng với đủ dạng kích cỡ và tính năng khác nhau.

Và để tiếp nối phần trước, chúng ta sẽ đến với phần còn lại của danh sách những mẫu xe Giáo Hoàng nổi bật nhất trong lịch sử:

Lancia Thesis Giubileo (1999)

Có thể nói rằng, mẫu Lancia Thesis bóng bẩy này có ít chất xe Giáo Hoàng và giống mộtmẫu limousine sang trọng hơn. Nhưng điểm thú vị là nó là một mẫu xe thử nghiệm, được tặng cho Giáo Hoàng John Paul II trong năm 1999 để chúc mừng Ngày lễ Đại xá của nhà thờ sẽ được tổ chức trong suốt năm 2000. Nó là một mẫu xe phát triển của xe concept Dialogos đã được hé lộ ở Triển lãm Ô tô Turin 1998.

Đồng thời, nó còn là phiên bản xem trước cho mẫu xe sang Thesis đã được bán ra thị trường trong năm 2002 sau đó; tuy nhiên Thesis không hề được bán ở Anh Quốc hoặc ra bên ngoài phạm vi châu Âu. Nó đã được trang bị một động cơ V6 Alfa Romeo, dung tích 3.0 lít, và mẫu thử nghiệm ở ảnh trên hiện đang được lưu giữ ở viện bảo tàng Vatican.

Mercedes ML 430 (2002)

Mercedes đã một lần nữa trở thành nhãn hiệu xe được ưa chuộng ở Vatican khi họ giới thiệu cho Giáo Hoàng một mẫu xe mới trong năm 2002. Vẫn đi theo cùng công thức với những phiên bản G-Wagen trước đó, ML 430 có một mái vòm to lớn ở phía sau để Giáo Hoàng có thể đứng lên hoặc ngồi bên trong một cách thoải mái, an toàn trong lớp vỏ bọc thép và kính chống đạn, và một lớp sơn trắng ngọc trai có cái tên mĩ miều là Mother of Pearl.

Giáo Hoàng John Paul II đã ấn tượng với mẫu xe này tới mức ông ấy yêu cầu truyền thông không sử dụng cụm từ “papa-mobile” bởi ông cảm thấy thế nó không đủ trang nghiêm. Trong bức ảnh này, chúng ta có thể thấy xe Mercedes ML 430 với một thành viên của đội vệ sĩ của Giáo Hoàng.

Ferrari Enzo (2005)

Ferrari nói rằng họ sẽ chỉ chế tạo 399 chiếc Enzo, nhưng khi bạn muốn tặng Giáo Hoàng một món quà đặc biệt, bạn luôn có thể tạo thêm một chiếc siêu xe V12 660 mã lực nữa. Vì vậy, chiếc Enzo thứ 400 và cũng là cuối cùng đã được tặng cho Giáo Hoàng John Paul II và rồi được bán đấu giá từ thiện cho số tiền dưới 1 triệu USD.

Để khiến chiếc xe này trở nên đặc biệt hơn, nó đã được hoàn thành trong cùng lớp sơn màu đỏ Rosso Scuderia tương tự như xe Công thức 1 của công ty và phần cánh gió bằng sợi cácbon phía sau đã được để nguyên màu đen không sơn –chiếc Enzo duy nhất rời nhà máy với hình hài như thế. Sau này, nó đã được mang bán đấu giá một lần nữa trong năm 2015 với cái giá 6,05 triệu USD.

Renault Kangoo Maxi Z.E (2012)

Bảo vệ môi trường là một vấn đề cấp thiết của toàn thế giới, và đương nhiên Giáo Hoàng cũng sẽ muốn góp một phần công sức. Đó là lí do tại sao Giáo Hoàng hiện tại có một cặp xe điện plug-in Renault Kangoo Maxi Z.E. Ban đầu vốn là một món quà tặng cho Giáo Hoàng Benedict XVI (người giữ vị trí từ 2005-2013), chúng được cho là quá chậm chạp cho nghĩa vụ nghi lễ, nơi sự thay đổi tốc độ là cần thiết.

Tuy nhiên, hai chiếc xe thân thiện môi trường này đã được giữ lại ở dinh thự mùa hè của Giáo Hoàng ở Castel Gandolfo. Những đặc điểm thú vị của chúng gồm một phần mái có thể mở ra được, bậc cửa có thể thụt vào và một cặp ghế đơn phía sau.

Renault 4 (2013)

Giáo Hoàng Francis (người giữ vị trí từ năm 2013-hiện tại) đã có dịp quay trở về nguồn cội của ông ấy khi cầm tay lái một chiếc Renault 4 được tặng bởi một linh mục người Ý. Giáo Hoàng đã từng sử dụng đúng một mẫu xe thế này khi ông ấy mới chỉ là một linh mục ở quê hương Argentina và đã gây bất ngờ cho đội vệ sĩ khi ông ấy đi lượn một vòng quanh Vatican.

Cha xứ Renzo Zocca, người đã tặng chiếc xe cho Giáo Hoàng, nói rằng ông ấy cũng để một bộ lốp đi tuyết trong cốp xe phòng trường hợp Giáo Hoàng muốn sử dụng xe trong mùa đông.

Jeepney (2015)

Trong một chuyến viếng thămg Philippines năm 2015, Giáo Hoàng đã được giới thiệu tới một mẫu Jeepney làm xe buýt du lịch. Tại sao lại là một trong những chiếc xe bán tải đặc chế được dựa trên khung gầm sắt-xi cũ kĩ của xe Jeep thuộc quân sự Mỹ? Đơn giản: chúng đang được sử dụng bởi dân địa phương trong vai trò phương tiện giao thông rẻ tiền và Giáo Hoàng muốn hòa nhập vào phần đó.

Kể cả thế, chiếc Jeepney ở trên đã được trang bị một chiếc xe đặt cao ở phía sau để Giáo Hoàng có thể vẫy tay trước mọi người và ngoại thất xe cũng đã được trang trí lại cho phù hợp máu sắc tôn giáo. Tuy nhiên, nó cũng không hề được trang bị kính chống đạn bởi Giáo Hoàng muốn được gần gũi với những con chiên của mình.

Isuzu D-Max (2015)

Cũng trong chuyến viếng thăm Philippines năm 2015, Giáo Hoàng Francis đã cần một thứ gì đó có thể đi off-road tốt hơn là một chiếc Jeepney, vì vậy ông ấy đã nhận được một chiếc Isuzu D-Max. Chiếc xe bán tải 4 cửa thông thường đã được cắt bớt phía sau, mặc dù người ta vẫn có thể dễ dàng nhận thấy bằng chứng còn lại. Ở phía sau, xe có một bậc cửa gập xuống giúp tạo lối tiếp cạn tới chiếc xe to cho Giáo Hoàng, cộng thêm hai chiếc ghế nhỏ hơn cho nhân viên an ninh.

Và theo đúng quan điểm của Giáo Hoàng hiện tại, hai bên sường xe được để mở để ông ấy có thể chào đám đông một cách thoải má thay vì bị đóng kín trong kính chống đạn.

Fiat 500L (2015)

Khi Giáo Hoàng Francis đến Washington, D.C trong năm 2015, ông ấy đã tạo nên nhiều sự chú ý bằng cách sử dụng một chiếc Fiat 500L để rời khỏi sân bay trước sự chứng kiến của Tổng thống Mỹ Obama và Đệ nhất Phu nhân, Michelle Obama. Tính khiêm tốn là một chìa khóa quan trọng trong quan điểm cuộc sống của Giáo Hoàng, bao gồm cả phương tiện giao thông của ông ấy.

Tuy nhiên, phần còn lại của chuyến viếng thăm này đã được thực hiện với một chiếc Jeep Wrangler chế tạo đặc biệt, có đủ vòm kính chống đạn, thêm bậc cửa và ghế ngồi cao bọc da trắng cho Giáo Hoàng ở phía sau.

Lamborghini Huracán (2017)

Đừng mong đợi được thấy cảnh Giáo Hoàng thực hiện một pha drift quanh Quảng trường St Peter trong chiếc siêu xe Huracan đặc biệt. Chiếc Lamborghini ở hình trên đã được tặng cho Giáo Hoàng trong tháng 11 năm 2017 để ban phước cho nó trước khi nó được bán đấu giá gây tiền từ thiện.

Được hoàn thiện trong màu sơn trắng Bianco Monocerus với nét trang trí Giallo Tiberino, nó còn có chữ kí của Giáo Hoàng trên nắp capô nữa. Điều đó giúp nó được bán với cái giá 630.000 Bảng khi mang ra đấu giá ở Monaco.

Bạn cũng có thể thích