Khám phá buổi đấu giá biển số xe ở Trung Quốc

Đấu giá biển số đẹp đã xuất hiện ở Trung Quốc từ những năm 90. Đến nay, số tiền để sở hữu biển số ở quốc gia này có thể tăng cao do chính sách hạn chế sở hữu xe ô tô.

Luật đấu giá biển số xe đẹp đã có ở Trung Quốc từ những năm 90 của thế kỷ trước. Vào thời điểm đó, các số 6, 8, 9 được coi là số đẹp vì đó là đại diện của biển cát tường theo quan niệm dân gian. Theo đó, đấu giá biển số được chính phủ tổ chức nhằm giảm nạn hối lộ để sở hữu biển đẹp, đồng thời dùng nguồn tiền thu được cho các quỹ hỗ trợ người gặp tai nạn giao thông hoặc tu bổ đường sá.

Tính đến nay, đã có hai biển số được ghi nhận là có mức đấu giá cao nhất tại Trung Quốc. Biển số đắt nhất mang dãy số V99999 đã bán ra ở thành phố Yến Dương, tỉnh Quảng Đông vào năm 2016. Đến tháng 2/2017, biển số đắt thứ hai mang giá trị 3 triệu tệ thuộc về nữ doanh nhân họ Vương, giám đốc một công ty sản xuất và kinh doanh nhựa đường.

Khám phá buổi đấu giá biển số xe ở Trung Quốc

Trang Dahe.cn cho biết, bà Vương rất thích con số 000005 nên đã quyết tâm sở hữu bằng được trong buổi đấu giá 100 biển số đẹp ở thành phố Bộc Dương, tỉnh Hải Nam. Biển số đắt giá này được bà Vương lắp vào chiếc Rolls-Royce của mình.

Theo một người tham gia đấu giá: “Các số 666 hay 888 đã không còn hiếm lạ với những người thích nghiên cứu biển số xe hay người thích chơi biển đẹp. Họ đang chuyển dần sang chơi những số cực tiểu như 00002, 00005 cho đặc biệt.”

Được biết, biển số xe sau khi được bán đấu giá buộc phải đăng ký theo tên người và không được chuyển nhượng. Những người sở hữu biển số đủ 3 năm khi mua xe mới có thể lắp biển này lên xe mới để tiếp tục sử dụng.

Song, People’s Daily cho biết số lượng ô tô ở các đô thị lớn ở Trung Quốc như Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến ngày càng tăng cao. Nếu tính chung trong cả nước, có khoảng 200 triệu ô tô đang chạy trên đường. Điều này buộc chính quyền phải hạn chế cấp phép đăng ký xe mới và vì thế mà giá biển số cũng sẽ tăng, theo nhận định của cây bút Yu Nakamura trên tạp chí Nikkei.

Theo đó, vào năm 2017, Thâm Quyến chỉ cấp phép 100.000 biển số xe mới, trong đó 60% theo phương thức bấm ngẫu nhiên, 40% thông qua đấu giá. Giá trung bình của một biển số trong buổi đấu giá ở Thâm Quyến đã lập kỷ lục khi đạt mức 14.400 USD vào tháng 12/2017.

Còn hôm 20/2 vừa qua, có hơn 226.000 người ở Thượng Hải đã tham gia đấu giá 12.183 biển, với giá trung bình cho một biển số là 13.900 USD.

Xem thêm: Sắp có đấu giá biển số đẹp cho ô tô trên trực tuyến 

Bạn cũng có thể thích