Khám phá quy trình sản xuất ghế ô tô của Chevrolet

Ghế ngồi thoải mái là một trong những yêu cầu đầu tiên mà khách hàng quan tâm khi mua ô tô. Chevrolet là một trong những hãng sản xuất xe ứng dụng công nghệ cao trong việc nghiên cứu chế tạo ghế ngồi trên ô tô.

Theo thông tin từ các chuyên gia y tế, ngồi một chỗ quá lâu có thể gây nên hàng loạt vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như bệnh đau lưng. Florida Hospital Medical Group cho biết, nguyên nhân là bởi khi ngồi áp lực lên cột sống sẽ tăng thêm 40% so với khi đứng.

Chúng ta ngày càng phải ngồi nhiều hơn do đặc thù công việc bàn giấy và thường xuyên lái xe trong điều kiện tắc đường. Điều đó không tốt cho lưng của bạn chút nào. Vì vậy, khi di chuyển bằng xe hơi, bạn nên chọn một chiếc xe có ghế ngồi chắc chắn, được thiết kế khoa học, nâng đỡ tốt phần lưng dưới và có viền ghế ôm để hỗ trợ thêm cho lưng và tăng sự thoải mái”, Chase Schneier, bác sĩ trị liệu thần kinh cột sống đến từ Mỹ, đang làm việc tại Phòng khám trị liệu thần kinh cột sống Bioenergy Asia tại Bangkok, Thái Lan, cho biết.

Tư thế ngồi trên xe lâu có thể gây ảnh hưởng đến cột sống của người lái xe.

Tư thế ngồi trên xe lâu có thể gây ảnh hưởng đến cột sống của người lái xe.

Do đó, nhiều người mua xe, trong đó có cả khách hàng Chevrolet tại Việt Nam, cho biết sự thoải mái của khoang lái là 1 trong 10 yếu tố cần xem xét khi tậu ô tô. Theo khảo sát khách hàng của Chevrolet, khoảng 95% người đánh giá khoảng để chân rộng rãi và ghế ngồi thoải mái là 2 trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để quyết định chọn mua một chiếc ô tô.

“Khách hàng tiết lộ với chúng tôi rằng khi lái xe trong giờ cao điểm, đối với họ không gì quan trọng hơn là một chiếc ghế thoải mái. Chúng tôi lắng nghe những ý kiến đó và đáp lại bằng việc cung cấp những chiếc ghế ngồi không chỉ thoải mái mà còn bền bỉ”, ông Chatchawan Chantaket, Giám đốc kỹ thuật của GM Đông Nam Á, cho biết.

“GM coi việc cung cấp cho khách hàng Chevrolet những chiếc ghế êm ái nhất có thể là hết sức quan trọng bởi vì sự thoải mái là yếu tố tiên quyết trong trải nghiệm lái và sự hài lòng của khách hàng là ưu tiên cao nhất của các kỹ sư phát triển xe GM”, ông Chatchawan chia sẻ thêm.

Tùy thuộc vào mỗi dự án xe, đội ngũ kỹ sư chế tạo ghế ngồi của GM từ khắp nơi trên thế giới có thể làm việc cùng nhau, sử dụng những công cụ công nghệ cao, các bài đánh giá thực tế và phản hồi của khách hàng để điều chỉnh lại đường nét của đệm ghế cũng như cấu trúc ghế. Ở giai đoạn đầu trong quá trình chế tạo ghế ngồi, các kỹ sư có thể dùng “Oscar”, hình nộm 3D mô phỏng người thật để giúp tính toán thiết kế tổng thể của nội thất xe làm sao để tối ưu hóa không gian và tiện nghi cho hành khách.

Các kỹ sư của GM đã nghiên cứu kỹ càng thiết kế của ghế ngồi trên xe Chevrolet.

Các kỹ sư của GM đã nghiên cứu kỹ càng thiết kế của ghế ngồi trên xe Chevrolet.

Đội ngũ kỹ sư chế tạo ghế của GM còn ứng dụng công nghệ lập bản đồ áp lực kỹ thuật số để đo sự phân bổ áp lực của cơ thể người lên bề mặt ghế, cho ra một bản đồ với hơn 4.600 điểm dữ liệu. Thông tin này được truyền qua một máy tính và hiện thị dưới dạng đồ họa, mô phỏng cơ chế tác động khi hành khách ngồi lên ghế xe và trong khi lái.

Để hoàn thành việc lập bản đồ áp lực ghế, các kỹ sư sẽ dùng đến một robot ngồi lên ghế như người thật nhằm đánh giá tác động của lực và độ võng của ghế, giúp xác định xem ghế ngồi liệu có quá cứng hay quá mềm.

Sử dụng robot công nghệ cao để tính toán tư thế ngồi hợp lý trên xe Chevrolet.

Sử dụng robot công nghệ cao để tính toán tư thế ngồi hợp lý trên xe Chevrolet.

Tuy vậy, kỹ sư chế tạo ghế của GM lại không hoàn toàn chỉ dựa vào máy móc mà họ còn thực hiện các bài đánh giá với tình nguyện viên ngồi trực tiếp trên xe. Họ dành hàng trăm giờ đồng hồ, lái hàng nghìn cây số để đảm bảo có đủ phản hồi cần thiết về chiếc ghế mẫu.

Sau khi kiểm tra bằng robot, các tình nguyện viên sẽ được thử nghiệm ghế ngồi trên Chevrolet để đánh giá cảm nhận thực tế.

Sau khi kiểm tra bằng robot, các tình nguyện viên sẽ được thử nghiệm ghế ngồi trên Chevrolet để đánh giá cảm nhận thực tế.

Cụ thể nhất, mẫu SUV Chevrolet Trailblazer với ghế lái chỉnh điện 6 hướng mang đến cho người lái sự tiện dụng như ý. Không gian nội thất bên trong Chevrolet Trailblazer có thiết kế ghế ngồi theo phong cách nhà hát, mang đến cho hành khách ở hàng ghế thứ 2 và 3 tầm nhìn bao quát hơn. Đặc biệt, cửa gió điều hòa còn được trang bị cho cả hàng ghế thứ 3.

Ghế ngồi thoải mái được đánh giá cao trên Chevrolet Trailblazer.

Ghế ngồi thoải mái được đánh giá cao trên Chevrolet Trailblazer.

Nhằm nâng cao hơn nữa nữa cảm giác thoải mái cho hành khách, hệ thống treo mới trên Chevrolet Trailblazer được tinh chỉnh để giảm thiểu độ sóc tác động lên người ngồi trên xe, khiến mẫu SUV này trở nên êm ái và đầm chắc hơn. Để tạo cảm giác êm ái khi ngồi, đội ngũ kỹ sư chế tạo ghế ngồi tại GM đã ứng dụng hàng loạt bài kiểm tra khoa học để đảm bảo những chiếc ghế mang đến cho người ngồi sự êm ái nhất có thể.

Có thể nói, GM nói chung và Chevrolet nói riêng rất quan tâm đến những trải nghiệm từ thực tế sử dụng xe của khách hàng.

Bạn cũng có thể thích