Khám phá xe buýt chống đạn của “bà đầm thép” Margaret Thatcher

Chiếc xe buýt bọc thép từng được sử dụng để chở nữ cố Thủ tướng Anh Margaret Thatcher hiện ở trong tình trạng gỉ sét và chẳng có ai mua.

Thông thường, nguyên thủ các nước vẫn hay lựa chọn những mẫu xe sang trọng 4 cửa hoặc xe cổ điển làm phương tiện đi lại cho mình mỗi khi xuất hiện trước công chúng. Thế nhưng, cố Thủ tướng Anh Margaret Thatcher được mệnh danh “bà đầm thép” lại chọn cho mình một chiếc xe buýt làm phương tiện di chuyển lúc sinh thời.

Hình ảnh bà Margaret Thatcher ngồi trong một trong những chiếc xe buýt tranh cử

Tất nhiên, chiếc xe buýt của “bà đầm thép” cũng không hề giống bình thường. Thay vào đó, đây là một chiếc xe buýt được trang bị cửa sổ chống đạn, cách âm, có đủ chỗ cho 36 người ngồi và giá lên tới 5 triệu Bảng vào thời điểm đó, tương đương 160 tỷ Đồng theo tỷ giá hiện nay.

Chiếc xe có sức chứa 36 hành khách, cửa sổ chống đạn và có hệ thống lọc khí riêng biệt

Thế nhưng, dựa theo những hình ảnh mà báo chí nước ngoài mới ghi nhận được, chiếc xe lừng lẫy một thời nay lại đang gỉ sét trong một bãi đỗ ô tô và chẳng thu hút lấy nổi một người sưu tập dù vẫn có thể hoạt động bình thường.

Chiếc xe buýt chuyên dụng của nữ cố Thủ tướng Anh Margaret Thatcher rơi vào tình trạng gỉ sét và bị lãng quên.

Không chỉ chống đạn, chiếc xe buýt này còn tạo ra môi trường khép kín với hệ thống lọc khí riêng để bảo vệ người ngồi trong trường hợp bị tấn công bằng chất hóa học, sinh học và nhiễm xạ hạt nhân. Lớp bảo vệ của xe có thể chống được đạn 7,62 mm và tiếp tục chạy dù lốp bị thủng. Với chỉ khoảng 20.000 km trên đồng hồ công-tơ-mét, chiếc xe bọc thép quái vật này được trang bị động cơ diesel siêu nạp, dung tích 12 lít và có thể dễ dàng đạt tốc độ 128 km/h.


Khi mới được chế tạo, chiếc xe này có giá lên tới 5 triệu Bảng

Có trọng lượng khủng lên tới 17,5 tấn, Chiếc xe buýt này được chế tạo riêng cho bà Margaret Thatcher gần 40 năm trước sau khi vụ đánh bom IRA xảy ra ở ở Brighton vào năm 1984, cướp đi sinh mạng của 5 người, bao gồm cả chính trị gia Anthony Berry. Sau khi phục vụ “bà đầm thép”, chiếc xe đã được sử dụng tại Bắc Ireland để làm phương tiện chuyên chở quân đội từ sân bay Derry tới Belfast.

Nằm ở Helmdon, Northamptonshire, chiếc xe được mua lại 5 năm trước bởi nhà sưu tập Nick Mead. Ông Mead từng có một cơ hội bán chiếc xe đi nhưng lại thất bại vì lí do tổ chức. Bên cạnh đó, ông cũng đã từ chối bán cho những khách hàng có mong muốn sử dụng xe làm thông điệp chống đối vị nữ cố Thủ tướng.

Dựa theo lời chia sẻ của chủ nhận hiện tại, chiếc xe buýt vẫn hoạt động tốt

Hiện chiếc xe buýt đặc biệt đang được chủ nhân hiện tại quảng cáo rao bán với mức giá 25.000 Bảng (gần 800 triệu Đồng), mặc cho giá gốc lên tới 5 triệu Bảng và trang bị tất cả những tính năng tân tiến trên.

Mang giá trị lịch sử là thế nhưng chiếc xe buýt đang bị để không và chẳng ai buồn mua cho dù mức giá chỉ là 25.000 Bảng

Ông Nick Mead, người chủ hiện tại, chia sẻ rằng: “Chiếc xe buồn bã ngay tại thời điểm nó không được sử dụng cho mục đích nào cả. Nó đang được treo giá bán 25.000 Bảng. Nó là một phương tiện lịch sử được chế tạo từ tiền thuế của người dân nên nó đáng nhẽ phải được mang ra sử dụng. Chiếc xe buýt vẫn hoạt động tốt, có thể đạt vận tốc 128 km/h mặc dù không có thiết kế khí động học và nặng tới 17,5 tấn.

Bạn cũng có thể thích