Khi nào cần thay mới lốp xe ô tô?

Khi chăm sóc và bảo dưỡng ô tô, nhiều chủ xe thường bỏ quên lốp xe, dù trên thực tế, bộ phận này ảnh hưởng rất nhiều đến sự an toàn của người lái và cả hành khách trên xe. Vậy bạn có biết khi nào lốp xe hơi cần được thay mới?

Vai trò của gai lốp

khi-nao-can-thay-moi-lop-xe-o-to

Nhiệm vụ chủ yếu của gai lốp là làm giảm bề mặt điểm tiếp xúc giữa bánh xe với mặt đường, từ đó giảm lực truyền tới điểm tiếp xúc. Khi xe di chuyển trong điều kiện thời tiết thuận lợi, mặt đường hoàn toàn khô ráo, vai trò của phần gai lốp không thực sự được thể hiện rõ nét.

Tuy nhiên, khi thời tiết chuyển xấu, nhất là vào các ngày mưa, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy vai trò cực kỳ quan trọng của gai lốp. Phần gai lốp được thiết kế nhằm phân tán nước khỏi điểm tiếp xúc, giúp lốp xe bám chắc vào mặt đường. Nếu không có gai lốp, khả năng bám của xe sẽ bị hạn chế, khiến xe hầu như không thể dừng lại, ôm cua, chuyển hướng hay tăng tốc.

Điểm tiếp xúc là gì?

Khu vực lốp xe thực sự tiếp xúc với mặt đường được gọi là điểm tiếp xúc. Đây chỉ là một vùng nhỏ bằng bàn tay để thông qua đó truyền lực lái, tăng tốc, phanh hay ôm cua.

Các dấu hiệu lốp xe hơi bị mòn

khi-nao-can-thay-moi-lop-xe-o-to

Trên rãnh lốp có các thanh báo mòn gai lốp (Tread Wear Indicator Bar) được đúc thành từng đoạn quanh lốp xe để cảnh báo thời điểm lốp xe bị mòn gần đến giới hạn an toàn cho phép.

khi-nao-can-thay-moi-lop-xe-o-to

Cụ thể, độ sâu tối thiểu được cho phép của gai lốp là 1,5 mm so với bề rộng của gai lốp, nếu lốp đã mòn đến giới hạn an toàn, thanh cảnh báo sẽ ngang bằng với bề mặt gai lốp. Mặc dù đây là tiêu chuẩn do luật quy định, nhiều hãng sản xuất ô tô vẫn khuyến khích người dùng nên thay lốp trước khi lốp bị mài mòn đến mức kể trên.

Vì thế, đừng quên kiểm tra cẩn thận hướng dẫn sử dụng để xem nhà sản xuất đề xuất những điều gì cho bạn.

Thiết lập áp suất lốp

Một trong những biện pháp quan trọng để chăm sóc lốp xe tốt nhất chính là duy trì áp suất lốp hợp lý. Lốp xe được bơm căng vừa đủ sẽ mòn ngang bằng với gai lốp và ngược lại. Nếu lốp xe bị bơm quá căng, nó sẽ bị mòn nhiều hơn ở phần trung tâm gai lốp, trong khi lốp xe bơm chưa đủ căng sẽ bị mòn nghiêm trọng trên phần vai ngoài.

Ngoài ra, bạn chỉ nên bơm lốp xe trong điều kiện mát mẻ. Do áp suất trong lốp xe sẽ tăng lên khi xe di chuyển nên bơm xe ngay khi vừa chạy xe một đoạn đường sẽ dẫn đến việc áp suất lốp không chính xác.

Áp suất chuẩn

khi-nao-can-thay-moi-lop-xe-o-to

Hãng sản xuất thường đề xuất áp suất chuẩn cho mỗi xe. Chỉ số này được in trên một tấm decal dán ở thân xe, thông thường nằm ở vị trí cột lái của tài xế hoặc cũng có thể là ở trong sách hướng dẫn lái xe.

Thông thường, áp suất lốp thường được đề xuất cho chế độ lái xe thông thường, đôi khi cũng có thể tăng lên theo số lượng người và hành lý tối đa cho phép mà xe có thể chở.

Khi nào nên kiểm tra áp suất lốp?

Ít nhất 2 tuần 1 lần, bạn cần kiểm tra áp suất lốp xe của mình. Đặc biệt là trước mỗi chuyến đi xa hay trước khi dùng xe để kéo, bạn nên kiểm tra và tăng áp suất lốp cao hơn. Bân cạnh đó, đừng quên kiểm tra lốp dự phòng để đảm bảo chuyến đi được an toàn, thuận lợi.

Đảo lốp xe ô tô

Đảo lốp là cách tận dụng tối đa sức mạnh của lốp xe hơi. Tùy từng vị trí của lốp trên xe, các lốp sẽ bị mài mòn theo từng mức độ khác nhau. Ở các dòng xe sử dụng hệ dẫn động cầu sau, lốp bánh sau sẽ bị mòn nhanh hơn lốp bánh trước. Ngược lại, đối với xe dùng hệ dẫn động cầu trước, bánh trước lại bị mài mòn nhanh hơn.

Cách đơn giản để hạn chế tình trạng lốp xe bị mài mòn chính là đảo lốp. Mặc dù vậy, nếu áp dụng cách này, khi lốp mòn, bạn sẽ phải thay thế tất cả các lốp xe cùng một lúc.

Sau mỗi 5.000km, bạn nên xoay vòng lốp để độ chênh lệch giữa lốp mòn nhanh nhất và chậm nhất giảm thiểu đáng kể. Bạn cũng có thể cần đến lốp dự phòng khi thay lốp.

Nên thay lốp dự phòng khi nào?

khi-nao-can-thay-moi-lop-xe-o-to

Lốp xe dự phòng hay bị bỏ quên trong ngăn để hành lý và chỉ được nhớ tới trong trường hợp khẩn cấp. Dẫu vậy, nếu không phải trong tình huống thực sự nguy cấp, bạn không nên sử dụng những lốp dự phòng có hơn 6 năm tuổi. Bên cạnh đó, những lốp xe đã dùng trên 10 năm cũng cần được thay mới.

Thay mới lốp xe ô tô có thực sự cần thiết?

Các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm về sử dụng ô tô cho rằng một số thợ cơ khí và thợ sửa lốp sẽ nhìn vào lốp xe và nói rằng chúng đã mòn, cần phải thay mới. Tuy nhiên, chớ vội vàng tin vào điều đó. Bạn hãy tự quan sát bằng mắt và kiểm tra độ mài mòn, hư hại cũng như độ nông sâu của các rãnh trên lốp để đi đến kết luận chính xa.

Thói quen lái xe ô tô

Nếu muốn kéo dài tuổi thọ của lốp xe đến mức tối đa, chủ xe cần hạn chế xoay lốp khi tăng tốc hay khóa lốp khi đang phanh.

Bảo dưỡng xe ô tô

Cố gắng giữ gìn xe như trạng thái ban đầu và thường xuyên kiểm tra lốp xe là cách rất hay để tăng tuổi thọ cho bộ phận quan trọng này.

Bạn cũng có thể thích