Khủng hoảng diesel và những tác động lên nền kinh tế Đức

Vấn đề bê bối gian lận khí thải tại Đức hay còn gọi là cuộc khủng hoảng diesel vẫn đang là một vấn đề gây nhiều tranh cãi.

Khủng hoảng diesel và những tác động lên nền kinh tế Đức 1

Mới đây, các cơ quan quản lý châu Âu đang tiến hành điều tra cáo buộc về hành vi “thông đồng” giữa một nhóm hãng xe nước này. Kết quả cuộc điều tra có thể khiến một số nhà sản xuất ô tô phải gánh chịu những khoản tiền phạt “khổng lồ”.

Việc gian lận khí thải đã làm ảnh hưởng không ít đến uy tín của ngành sản xuất ô tô đứng đầu thế giới. Bên cạnh đó, những tác động của cuộc khủng hoảng diesel có thể kìm hãm triển vọng phát triển kinh tế của Đức.

Trong một báo cáo mới đây, Bộ Tài chính Đức thừa nhận cuộc khủng hoảng diesel là một rủi ro mới đối với nền kinh tế. Những ảnh hưởng của nó vẫn chưa thể xác định được vào lúc này.

Trong khi đó, tại một cuộc họp bàn về cách giải cứu xe diesel giữa các chính trị gia Đức và đại diện đến từ một số hãng xe, đã nhất trí sẽ nâng cấp phần mềm trên 5,3 triệu xe diesel nhằm cắt giảm tình trạng ô nhiễm.

Sản xuất ô tô là một trong những ngành công nghiệp chủ đạo và là ngành xuất khẩu lớn nhất của Đức, tạo ra khoảng 800.000 việc làm. Việc bê bối gian lận khí thải bùng lên những năm gần đây đã tác động xấu đến ngành sản xuất ô tô Đức nói riêng và nền kinh tế Đức nói chung.

Ngoài ra, những rủi ro liên quan đến Brexit và chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ vẫn còn tồn tại cũng là những nguyên nhân gây ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Bạn cũng có thể thích