Lắp đặt trạm sạc toàn cầu cho xe điện cần 2,7 nghìn tỉ USD

Công ty Dịch vụ tài chính Morgan Stanley đã tính chi phí cần có để lắp đặt các trạm sạc trên phạm vi toàn cầu nhằm đáp ứng nhu cầu của xe điện. Theo đó, số tiền cần đầu tư lên đến 2,7 nghìn tỷ USD.

Trạm sạc xe điện của Tesla

Rào cản lớn nhất hiện tại cho việc phủ sóng xe điện trên toàn cầu chính là đầu tư cơ sở hạ tầng, trước mắt là lắp đặt các trạm sạc điện. Để xe điện được người dùng lựa chọn, các hãng xe cần phải suy nghĩ đến việc xây dựng trạm sạc.

Không một khách hàng nào muốn bỏ tiền ra để mua một chiếc xe điện trong khi các trạm sạc vẫn chưa xuất hiện rộng rãi. Thật khó để điều khiển xe điện mà trên đường hay trên những đoạn đường cao tốc lại không có một trạm sạc nào.

Phủ sóng trạm sạc cho xe điện

Theo đó, công ty Dịch vụ tài chính Morgan Stanley đã dự trù kinh phí cho việc lắp đặt các trạm sạc trên diện rộng với số tiền là 2,7 nghìn tỷ USD cho 500 triệu chiếc xe điện. So với hơn 1 tỉ chiếc xe, gồm xe hơi và xe tải đang lưu thông trên đường phố hiện này thì con số 500 triệu xe thực sự không quá nhiều.

Số vốn đầu tư trên là quá sức đối với các quốc gia. Chính vì vậy, các chuyên gia đều cho rằng để có được mạng lưới cơ sở hạ tầng phục vụ cho xe điện, chúng ta cần có một sự hợp tác giữa công và tư, tức là sự giúp đỡ của chính phủ và các hãng xe.

Xây dựng cơ sở hạ tầng cho xe điện

Được biết, khi tung ra các mẫu xe điện, Tesla đã phải bỏ ra một khoản tiền lớn để xây dựng những trạm sạc ở Mỹ. Đồng thời, chính phủ Mỹ cũng cam kết sẽ hỗ trợ lắp đặt các trạm sạc điện khác trên khắp đất nước.

Song, nhiều khả năng các hãng xe và chính phủ sẽ tìm ra một phương án mới hay ý tưởng khác để giảm kinh phí đầu tư cho các trạm sạc điện.

Trạm sạc điện chính là một yêu cầu thiết yếu cần giải quyết khi một quốc gia muốn đẩy nhanh quá trình điện khí hóa xe hơi.

Bạn cũng có thể thích