Liên minh thiết kế nội thất xe tự lái

Tại Triển lãm Frankfurt 2017, các nhà cung cấp đã giới thiệu những mẫu ý tưởng cho nội thất của xe tự lái. Đây là kết quả của mối liên minh hợp tác giữa những nhà cung cấp trên thế giới.

Nội thất của xe tự lái tương lai

Khi vô lăng cùng hệ thống điều khiển thông thường bị lược bỏ, không gian nội thất của xe tự lái sẽ trống vắng hơn trước. Bên cạnh đó, các chi tiết cũng như trang thiết bị trên xe cũng sẽ biến chuyển cho phù hợp nhu cầu của một chiếc xe tự lái.

Thay đổi bên trong xe tự lái

Khán giả của Star Trek chắc có lẽ đã quá quen thuộc với khoang cabin không người lái của chiếc tàu vũ trụ Enterprise. Từ đó, họ có thể nhìn ra hình dáng nội thất của xe tự lái trong tương lai như thế nào. Ngược lại, phần đông người chưa xem bộ phim khoa học trên cũng có thể tưởng tượng về một không gian xe chỉ được trang bị một màn hình kết hợp với thiết bị cảm ứng.

Toàn bộ hệ thống điều khiển trên xe thông thường sẽ được tích hợp trên bệ tỳ tay của xe tự lái. Những nút bấm, cần gạt, phím chức năng ở bảng điều khiển trung tâm hay hộp đựng đồ ở khoang lái sẽ không còn xuất hiện bên trong xe tự lái.

Adient và Faurecia, hai nhà sản xuất ghế ô tô đã mang đến Triển lãm ô tô Frankfurt 2017 mẫu ý tưởng cho buồng lái trên xe tự lái. Theo đó, cả hai hãng đều có định hướng chung về cách kiểm soát những chiếc xe tự lái của tài xế.

Ngoài ra, hai công ty trên đều cho rằng đa số các bộ phận chính cần phải được làm mới trong khoang lái gồm vô-lăng, hệ thống điều hòa, túi khí, hệ thống âm thanh. Muốn đạt được điều này, các hãng phân phối thiết bị ô tô cần liên kết với nhau.

Hình thành liên mình cung cấp nội thất xe tự lái

Nhà sản xuất ghế ô tô lớn thứ ba thế giới là Faurecia đã liên minh với ZF để chế tạo túi khí và đai an toàn. Kết quả đầu tiên của hai hãng này chính là Advanced Versatile Structure, một loại ghế dành cho người lái có cấu trúc linh động và tân tiến. Chiếc ghế này có thể xoay và kéo, trong khi đai an toàn được gắn ngay trên ghế thay vì vị trí cột B như những chiếc xe truyền thống. Ngoài ra, hai bên hông ghế còn được tích hợp túi khí an toàn và phía sau ghế cũng có túi khí dạng cầu vồng.

Các hãng xe nhiều khả năng sẽ trang bị thêm một màn chắn có thể kích hoạt từ trần xe, đi kèm với túi khí hai giai đoạn ở bảng táp-lô. Túi khí này sẽ tự động điều chỉnh để hoạt động khi camera đặt bên trong xe xác định được vị trí ngồi của hành khách phía trước.

Các điều chỉnh này sẽ đảm bảo cho tất cả hành khách trên xe được bảo vệ riêng biệt, có thể gọi đây là “cái kén bảo vệ”.

Lược bỏ những chi tiết thừa

Nhà sản xuất ghế số một thế giới, Adient đã kết hợp với Yanfeng và Autoliv để sản xuất các chi tiết bên trong nội thất của xe tự lái.

Theo đó, hãng này đã đưa tất cả các chức năng điều khiển vào bệ tỳ tay của người lái và loại bỏ bảng điều khiển trung tâm trong khoang cabin. Ý tưởng này sẽ tạo khoảng không gian rộng cho ghế của tài xế và hành khách hàng trên có thể xoay đến 15 độ.

Tích hợp tất cả chi tiết điều khiển trong một thiết bị

Không dừng lại ở đó, Adient còn giới thiệu những khoang nội thất concept khác biệt dành cho xe taxi robot như Uber và xe cá nhân. Cụ thể, Al 17 là mẫu concept cho khoang nội thất trên xe cá nhân và Al 18 tối ưu cho hai người sẽ dành cho xe taxi robot.

Đặc biệt, hàng ghế thứ hai có thể gập tự động, tạo điều kiện cho ghế tài xế trượt về sau. Cùng với đó, ghế hành khách phía trước có thể xoay 180 độ giúp cho mọi người trên xe có thể trò chuyện trực tiếp.

Theo ông Richard Chung, Chủ tịch bộ phận thiết kế toàn cầu của Adient, hãng đang nỗ lực để mang đến không gian nội thất gắn kết mọi người trên xe khi mà có đến 85% thời gian chỉ có 1 hoặc 2 người trên xe. Ngoài ra, hãng cũng sẽ nghĩ đến việc loại bỏ khoang chứa đồ trên xe taxi robot, vì khách hàng có thể tự cầm theo đồ của họ.

Mua hàng một điểm đến 

Các nhà cung cấp đang liên minh để mang đến những mẫu nội thất hoàn chỉnh. Câu hỏi đặt ra là các hãng xe ô tô sẽ có phương án như thế nào về nội thất của xe tự lái.

Theo ông Patrick Koller, CEO của Faurecia, các hãng sản xuất xe từ Trung Quốc, những hãng mới nổi ở thung lũng Silicon đến những thương hiệu vừa đặt chân vào thị trường ô tô đều sẽ lựa chọn phương án chuyển giao tích hợp trang bị nội thất cho các nhà cung cấp.

Điều chỉnh ghế ngồi và không gian nội thất xe tự lái

Trong khi đó, ông Chung của Adient lại cho rằng các hãng xe sẽ chọn cách là người tham gia bữa tiệc buffet khi họ chỉ cần mua phụ tùng từ các bên thứ ba hơn là việc chuyển giao.

Một ý kiến khác đến từ nhà phân tích Sam Abuelsamid thuộc công ty tư vấn Navigant đặt tại Chicago (Mỹ). Ông này cho rằng các hãng xe sẽ phải đau đầu hơn khi đối mặt với Uber, Lyft và những hãng dịch vụ chia sẻ xe. Bởi, những chiếc xe dịch vụ được dự đoán sẽ sử dụng thường xuyên hơn trong tương lai.

Theo đó, những bộ phận như ghế, lót sàn và những chi tiết nội thất khác sẽ xuống cấp nhanh cũng như cần thay đổi sớm. Ngoài ra, các chủ xe vận hành phương tiện chia sẻ thường thích không gian nội thất có thể tháo rời để thay đổi theo mục đích sử dụng như dịch vụ taxi, chở hàng, văn phòng di động và cũng có thể là mở tiệc.

Các liên minh cung cấp nỗ lực mang đến mẫu nội thất xe tự lái tiện ích nhất

Ông Abuelsamid nói: “Các hãng xe hơi hoàn toàn có thể giải quyết việc tích hợp này khi mà các nhà cung cấp đều đang nỗ lực mang đến những giải pháp hữu hiệu nhất.”

Như vậy, các hãng xe hoàn toàn có thể lựa chọn phương án mua hàng một điểm đến từ một nhà cung cấp lớn. Họ sẽ có khả năng đáp ứng nhu cầu từ mẫu mã cho đến chủng loại.

Tuy nhiên, lãnh đạo ZF, ông Stefan Sommer cho rằng, nhà cung cấp lớn “một điểm đến” này cũng có thể không sản xuất được tất cả các linh kiện yêu cầu. Song, họ có thể mang đến sự tối ưu cho một không gian nội thất.

Bạn cũng có thể thích