Lo ngại của Mazda về xe điện

Khi cả ngành công nghiệp ô tô đang dần chuyển sang đầu tư phát triển cho phân khúc xe điện (EV), Mazda lại tỏ ra khá lo ngại về sự không chắc chắn và chuyển đổi nhanh chóng của dòng xe điện.

Lo ngại của Mazda về xe điện 1

Theo đó, Phó chủ tịch của Mazda, ông Robert Davis đã có những chia sẻ về mối lo ngại của hãng về xe điện tại cuộc họp báo ở Michigan. Ông nhận thấy còn nhiều kỹ thuật tiến bộ và cải tiến mới có thể ứng dụng trong động cơ đốt trong truyền thống. Và động cơ truyền thống vẫn tiếp tục nắm vai trò chủ chốt trong tương lai gần của cả ngành vận tải và vận chuyển trên toàn thế giới.

Về những chuyển biến nhanh chóng của xe điện liên quan đến Mazda, ông nói: “Mazda đã và đang cân nhắc áp dụng chuyển giao công nghệ mới, ắc quy điện mới hay phát triển các dòng xe EV hoặc PHEV. Tuy nhiên chúng tôi thấy mình cần một nền tảng xe chạy động cơ đốt trong truyền thống thật tốt, thật vững chắc”. Trong những năm qua, Mazda đã bỏ ra khá nhiều kinh phí và thời gian để đầu tư phát triển cho 2 dòng Skyactiv và Skyactiv-D.

Bên cạnh khẳng định vai trò của động cơ truyền thống, ông cũng bày tỏ lo ngại về ắc quy lithium-ion mà xe điện đang sử dụng. Công suất và kích cỡ của chúng khó có thể tái chế dễ dàng như pin dành cho smartphone, ít nhất là đối với công nghệ hiện nay.

Cuối cùng, ông khẳng định: “Đây là lĩnh vực mà tôi nghĩ chúng ta thật sự phải cạnh tranh nhau: không chỉ mang tới những giá trị tốt nhất cho khách hàng mà ta còn cần phải làm giảm những ảnh hưởng bất lợi tới môi trường tới mức tối đa. Xe sạch không có nghĩa là chỉ không xả thải nhiều, ta cần phải cân nhắc ở mọi bước, mọi ngóc ngách liên quan, kể cả ở giai đoạn sản xuất hay tái chế, xử lý”.

Bạn cũng có thể thích