Loa hướng tai người nghe – Trải nghiệm âm thanh riêng biệt hơn trên ô tô

Trong tương lai không xa, trải nghiệm âm thanh của hành khách trên xe sẽ được cá nhân hoá và tạo sự riêng tư tuyệt hảo cho mỗi người.

Những chiếc xe ô tô được trang bị hệ thống âm thanh cao cấp dường như đã trở nên quá bình thường. Khi nhắc đến Mercedes-Benz người ta nghĩ đến Burmester, nhắc đến Volvo thì có Bowers & Wilkins, hay nói đến Audi thì sẽ là Bang & Olufsen.

Thế nhưng, thực tế là dù hệ thống âm thanh có hay đến đâu thì khi một chiếc ô tô với nhiều hành khách cùng những gu nghe nhạc khác nhau thì sẽ thật đau đầu để tìm một loại nhạc phù hợp cho tất cả mọi người. Để giải quyết vấn đề này, cách đây không lâu, Hyundai – KIA đã đưa ra một công nghệ mới gọi là Separated Sound Zone để tạo các vùng âm thanh riêng biệt cho từng vị trí trên xe.

Mới đây, hãng xe SEAT đến từ Tây Ban Nha lại cho ra đời một hệ thống âm thanh đặc biệt có tác dụng hướng những dòng âm thanh riêng biệt đến tai người nghe mà không làm ảnh hưởng tới những hành khách khác trên xe.

Hệ thống âm thanh thế hệ mới sẽ tạo được không gian riêng tư cho mỗi hành khách trên xe thông qua công nghệ cảm biển dò bướng và phát sóng âm hướng đối tượng.

Hệ thống âm thanh thế hệ mới sẽ tạo được không gian riêng tư cho mỗi hành khách trên xe thông qua công nghệ cảm biến dò hướng và phát sóng âm hướng đối tượng.

Công nghệ này lần đầu tiên được tập đoàn Noveto đến từ Israel giới thiệu tại triển lãm CES 2018 với tên gọi My Virtual Headphones. Công nghệ này cho phép sử dụng các cảm biến bên trong xe để theo dấu – hay còn gọi là tracking – vị trí đầu và tai nghe của hành khách ngồi bên trong xe. Sau đó, bộ xử lý Noveto phát âm thanh có định hướng đến đúng tai của hành khách. Điều này có nghĩa là hành khách khi đã đặt trong tầm định hướng của cảm biến thì sẽ nghe được những âm thanh riêng biệt do nguồn phát từ xe trực tiếp truyền đến.

Công nghệ âm thanh ảo không dây của Noveto và Seat đang hợp tác phát triển còn hứa hẹn không chỉ mang lại sự riêng tư cho các hành khách mà còn cung cấp cả âm thanh chất lượng cao, thoả mãn được yêu cầu của các khách hàng khó tính.

Điều này hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho trải nghiệm âm thanh của các hành khách trên xe hơi khi mà mỗi người sẽ tận hưởng một nguồn phát nhạc riêng phù hợp với gu của mình và không làm ảnh hưởng tới người khác. Đặc biệt là ở những thương hiệu xe sang và siêu sang, đây có thể sẽ là một cuộc cách mạng để mang tới sự riêng tư cho từng vị trí ngồi bên trong xe.

Bạn cũng có thể thích