Malaysia: Giảm tuổi có bằng lái xe máy xuống còn 14

Malaysia đang nghiên cứu và cân nhắc để giảm tuổi phải có bằng lái xe máy xuống 14 thay vì 16 tuổi như hiện tại. Được biết nguyên nhân của đề xuất này là nhằm hạn chế tình trạng đua xe và các xe máy tự chế trên đường phố.

Bộ Phụ nữ, Gia đình và Phát triển Cộng đồng Malaysia đã đề xuất giảm tuổi tối thiểu phải có bằng lái xe máy xuống còn 15 hoặc 14, thay vì 16 tuổi như hiện tại. Được biết, đề xuất này nhằm giải quyết vấn nạn đua xe máy có tên gọi là “mat rempit” và “basikal lajak” một từ dùng để chỉ những xe máy tự chế mà thiếu niên Malaysia hay dùng. 

Malaysia: Giảm tuổi có bằng lái xe máy xuống còn 14

Ngoài ra, cơ quan này cũng sẽ đưa ra các yêu cầu bắt buộc trong giấy phép lái xe cũng như việc hạn chế sử dụng xe máy trong các khu vực có nhà dân, giới hạn thời gian lái xe từ 7 giờ đến 20 giờ. Đồng thời, Bộ sẽ cung cấp một giáo trình học trên lớp đặc biệt về các quy tắc và an toàn giao thông. 

Về nạn đua xe máy, Bộ trưởng Datuk Azizah Mohd Dun chia sẻ trên báo Bernama rằng: “Bộ sẽ thiết lập một cung đường đặc biệt để hạn chế các tay đua chạy trên phố đông dân gây nguy hiểm cũng như tìm kiếm các tài năng tuổi thiếu niên, tạo điều kiện cho họ tham gia các hoạt động tăng cường sức khỏe.”

Malaysia: Giảm tuổi có bằng lái xe máy xuống còn 14

Được biết, tình trạng đua xe máy ở Malaysia đang diễn ra khá mạnh mẽ. Các cơ quan thẩm quyền đã tiến hành nhiều biện pháp nhằm hạn chế hoạt động nguy hiểm này nhưng vẫn chưa thể kiểm soát triệt để. Theo ông Azizah, vào ngày 22/03 vừa qua, Hội nghị bàn tròn về Vấn đề Xã hội về Thiếu niên và Trẻ em đã được diễn ra nhằm trao đổi về các giải pháp hạn chế tình trạng này. Các đề xuất sau đó sẽ được gửi lên Thượng viện Malaysia trước khi ra phán quyết cuối cùng. 

Xem thêm: Porsche 918 Spyder khoác áo chiến binh Camo 

Bạn cũng có thể thích