Mẫu xe điện 2 bánh đậm chất “tương lai” này sẽ chỉ có giá dưới 350 triệu Đồng

Được lấy nguồn cảm hứng từ mẫu xe concept Ford Gyron 1961, chiếc xe điện tương lai 1 chỗ ngồi đến từ Trung Quốc này sẽ có thể bắt đầu được bán trong năm 2020.

Chiếc xe 2 bánh đi vòng quanh một đường thử xe ở Bắc Kinh là sự kết hợp của mô tô, xe điện, và buồng kín không gian, bao bọc bộ não xử lý của một chiếc smartphone. Và kỹ sư Zhu Lingyun tin tưởng rằng nó sẽ sớm mặt trên đường phố công cộng trong vòng 2 năm nữa.

Được truyền cảm hứng bởi một mẫu xe concept từ năm 1961 đã sử dụng con quay hồi chuyển để đứng thẳng cua Ford Motor, anh Zhu đã chế tạo ra một phiên bản có dáng thuôn khí động học giống với một khoang thoát hiểm khẩn cấp từ một bộ phim khoa học viễn tưởng.

Công ty Beijing Lingyun Intelligent Technology có kế hoạch chế tạo mẫu xe độc đáo này và có thể lựa chọn một địa điểm nội địa để thành lập nhà máy của họ, với mục tiêu bắt đầu bán hàng trong năm 2020.

Mẫu xe 2 bánh 1703 của công ty Beijing Lingyun

Mẫu xe 2 bánh 1703 của công ty Beijing Lingyun

Tôi đã được nói bởi một nhà đầu tư tiềm năng rằng tôi không có cơ hội làm ý tưởng này thành công,” anh Zhu, 40 tuổi, nói sau khi lái một xe thử nghiệm có tên 1703. “Nhưng tôi tin chắc thứ này là tương lai của giao thông thành thị bởi vì nó trang nhã, tiết kiệm năng lượng và dễ điều khiển. Tôi phải làm nó.

Anh Zhu không phải là người làm xe duy nhất đang cố gắng tận dụng sự tân tiến trong công nghệ con quay hồi chuyển, mô-tơ điện và pin được sử dụng trong iPhone và xe Segway để theo dõi cử động của người sử dụng hoặc duy trì cân bằng.

Các mẫu 2 bánh đã xuất hiện lần đầu tiên từ hơn một thế kỷ trước nhưng chưa không bao giờ trở nên phổ biến bởi người tiêu dùng ưa thích hoặc là không gian và tính ổn định của xe hơi truyền thống hoặc tốc độ và khả năng xử lý của mô-tô. Các xe 2 bánh thường có chân chống ở mỗi bên để giữ chúng đứng thẳng trong khi đỗ. Những chân chống này sẽ gập vào trong khi xe bắt đầu di chuyển.

Anh Zhu lần đầu tiên thấy mẫu concept Gyron của Ford trên internet khoảng 5 năm trước, nói rằng anh ấy đã bị lôi cuốn ngay lập tức. Mẫu xe này từng được lên bìa tập chí Car Life số Tháng 5 năm 1961 và được trưng bày ở triển lãm ô tô Detroit năm đó.

Mẫu xe concept Ford Gyron 1961

Mẫu xe concept Ford Gyron 1961

Nó có 2 ghế ngồi, một khoang hành khách kiểu buồng lái máy bay và vây cá bắt chước hình dáng cánh của chiến đấu cơ. Nó chưa bao giờ được đưa vào sản xuất thương mại, mặc dù có cho ra đời một dòng đồ chơi sưu tập.

Anh Zhu say mê với ý tưởng của Gyron đến mức đi thành lập công ty trong năm 2014 để phát triển một phiên bản thế kỷ 21. Anh ấy đã bắt đầu công ty Lingyun với 470.000 USD vốn đầu tư và có 3 nhân viên khác.

Anh Zhu nói rằng, 3 năm trước, anh ấy đã gây được 10 triệu USD từ các nhà đâu tư như China Broadband Capital Partners LP, Sequoia Capital, Hillhouse Capital Group và GSR Ventures, và giờ đây anh ấy muốn gây thêm 30 triệu USD nữa để giúp chuẩn bị cho quá trình sản xuất hàng luật. Hiện tại, công ty của anh Zhu có giá trị cỡ 60 triệu USD.

Trong hầu hết trường hợp, một chiếc xe chỉ được sử dụng bởi một người, vậy nên một chiếc xe cho một người có triển vọng thị trường,” ông Li Jianwei, người đại diện đầu tư cho Sequoia nói trong năm 2014. “Miễn là họ có thể chứng minh rằng phương tiện của họ có độ đáng tin cậy và an toàn, chúng phủ sẽ chấp nhận nó. Chúng tôi đã nắm lấy cơ hội đầu tư dài hạn này.

Thiết kế của xe 2 bánh 1703 từ nhiều góc độ khác nhau

Thiết kế của xe 2 bánh 1703 từ nhiều góc độ khác nhau

Chiếc xe 2 bánh của Beijing Lingyun có kích thước dài khoảng 3 mét và rộng 1 mét, với một ghế ngồi duy nhất. Nó không có vô lăng hoặc chân ga và có thể đạt tốc độ 100 km/h. Mẫu thử nghiệm 1703 có thể lái tự động, hoặc điều khiển bởi một con chuột máy tính và màn hình 24 inch.

Con quay hồi chuyển giúp cân bằng xe được đặt dưới ghế, và có cửa mở ở cả hai bên. Hai bánh phụ có thể rút vào trong được đặt ở phía dưới cánh cửa. Trong một bài lái thử nghiệm, 1703 cho thấy khả năng di chuyển yên lặng và ổn định, và linh hoạt hơn một chiếc xe 4 bánh truyền thống khi ôm cua.

Beijing Lingyun cũng có chế tạo một phiên bản với vô lăng và phanh, và có khả năng sẽ xuất hiện ở các showroom trước tiên. Nó sẽ có giá dưới 100.000 nhân dân tệ (dưới 350 triệu Đồng) nếu dây chuyền lắp ráp có thể sản xuất khoảng 5.000 – 10.000 chiếc một năm, anh Zhu nói. Cụm pin của xe có cự li di chuyển 100 km, và anh Zhu có kế hoạch thiết kế cụm pin có thể tháo ra và sạc được tại nhà.

Trung Quốc là thị trường lớn nhất thế giới cho xe điện, nhưng rào cản chính đối với khả năng hấp dẫn công chúng của gyrocar (xe con quay), hay xe 2 bánh, là chuyện nó được phân loại là xe ô tô hay mô tô. Phương tiện này đang được coi là xe mô tô ở Anh Quốc, nhưng đang ngồi trong hạng mục trống ở Trung Quốc, nơi một số luật lệ hiện hành không bao gồm xe 2 bánh, anh Zhu nói.

Hình ảnh gif mẫu xe 2 bánh 1703 chạy trên đường thử nghiệm

Câu hỏi quan trọng là liệu chúng có được phép lưu hành trên đường phố hay không,” ông Nannan Kou, một chuyên gia liên kết với Bloomberg New Energy Finance ở Bắc Kinh, bày tỏ ý kiến. “Tình trạng khó xử biến kiểu phương tiện này thành một món đồ chơi xa xỉ hơn là một phương tiện giao thông hữu ích.

Nhưng điều đó không cản nổi bước anh Zhu, một sinh viên tốt nghiệp Đại học Hàng thiên Hàng không Bắc Kinh Trung Quốc. Anh Zhu nói rằng hình thức di chuyển tối thượng của mình sẽ là Cánh cửa Thần kỳ từ anime Nhật Bản “Doraemon”, thứ cho phép nhân vật đi đến bất cư nơi đâu ngay lập tực. Cho tới lúc đó, anh ấy tin rằng công ty của mình rồi sẽ có thể khiến xe 2 bánh trở thành phương tiện thương mại.

Chúng tôi đã tạo ra một thứ mà ngành công nghiệp ô tô đã không thể giới thiệu ra thị trường trong hơn 100 năm qua,” anh Zhu nói. “Chiếc xe 2 bánh chở trí tưởng tượng về giao thông tương lai của mọi người.

>>> 10 phát minh công nghệ đã thay đổi lịch sử ô tô vĩnh viễn

Bạn cũng có thể thích