Mazda đưa động cơ quay trở lại cho mẫu hybrid phạm vi mở rộng

Công ty Nhật Bản tin rằng động cơ quay yên tĩnh sẽ lý tưởng cho động cơ điện.

Mazda đưa động cơ quay trở lại cho mẫu hybrid phạm vi mở rộng

Mazda đưa động cơ quay trở lại cho mẫu hybrid phạm vi mở rộng

Theo ông chủ của hãng chế tạo xe, ông Mitsuo Hitomi, Mazda sẽ mang trở lại động cơ quay nổi tiếng của mình cho xe có phạm vi di chuyển dài vì nó “êm hơn nhiều” so với các phương án khác.

Một loạt các sản phẩm của công ty này đã không sử dụng động cơ quay kể từ khi RX-8 ngưng sản xuất vào năm 2012. Tuy nhiên, được biết hãng đã có ý định giới thiệu lại công nghệ này. Điển hình chính là Concept RX-Vision của Mazda được trưng bày tại triển lãm ô tô Tokyo năm 2015.

Theo thông tin, Hitomi đã xác nhận động cơ quay sẽ xuất hiện trong một phiên bản mở rộng phạm vi của chiếc xe hybird đầu tiên của hãng vào năm 2019.

Phát biểu tại hội chợ ô tô Tokyo về kế hoạch cho ra mắt động cơ quay của hãng, Hitomi cho biết: “Ngay cả khi không hãng nào có kế hoạch sử dụng động cơ quay cho các sản phẩm thực tế thì chúng tôi vẫn đang phát triển một động cơ quay một mình.” Ông nhấn mạnh rằng một mẫu xe với động cơ quay có thể sẽ được sản xuất cho các sản phẩm có phạm vi di chuyển dài trong tương lai.

Khi được hỏi tại sao Mazda sẽ sử dụng động cơ quay Hitomi cho biết “động cơ quay không hiệu quả lắm khi sử dụng cho các sản phẩm có phạm vi di chuyển dài nhưng khi bật một động cơ quay thì nó có vẻ như phù hợp với sự yên tĩnh của xe điện.”

Công nghệ Skyactiv-X đã được Mazda tập trung vào sự phát triển của động cơ xăng, đây là động cơ mà công ty tin rằng có thể “sạch” như một hệ thống điện truyền động cho vòng đời của một chiếc xe.

Chiếc xe sử dụng động cơ quay đầu tiên của Mazda là chiếc xe grand tourer Cosmo được trưng bày tại Triển lãm ô tô Tokyo năm 1963 và đi vào sản xuất vào năm 1967. Công ty đã phát triển một động cơ quay Wankel với sự trợ giúp của một công ty Đức tên là NSU. Động cơ quay sử dụng rotor thay vì pít-tông, nhìn chung nhỏ hơn và nhẹ hơn động cơ xăng truyền thống mà không bị hao tốn năng lượng. Kể từ khi sản xuất RX-8 kết thúc, dòng xe duy nhất sử dụng động cơ quay chính là những chiếc xe đua dòng American Pro Mazda.

Bạn cũng có thể thích