Mercedes-Benz: Thiết kế “na ná” nhau của các dòng sedan không phải vấn đề

Có lẽ chỉ giới báo chí và chuyên môn là quan tâm tới sự giống nhau giữa các xe sedan hạng sang của Mercedes-Benz mà thôi.

Sự tương đồng giữa Mercedes-Benz C-Class, E-Class và S-Class là một chiến lược thận trọng và đang hoạt động tốt, dựa theo lời của ông Gorden Wagener, giám đốc thiết kế của Daimler, công ty mẹ của hãng xe gốc Đức.

Trả lời trong một buổi phỏng vấn sau khi ra mắt mẫu xe A-Class mới, ông Wagener đã đề cập tới sự giống như những ba dòng xe sedan truyền thống của Mercedes-Benz. Qua đó, ông ấy thừa nhận rằng C-Class, E-Class và S-Class “rất đồng nhất” nhưng đó là một “quyết định rất tỉnh táo, rất thành công. Bên ngoài những mẫu xe đó thì chúng tôi có làm rất nhiều thứ khác biệt.


Mercedes-Benz S-Class

Khi được phóng viên trang CarAdvice hỏi rằng liệu công ty đã từng nhận được phản hồi tiêu cực nào về sự tương đồng giữa những mẫu sedan này chưa, ông Wagener đáp: “Không hề, chỉ có một số nhà báo đề cập rằng ba mẫu limousine của chúng tôi quá giống nhau mà thôi, trong khi khách hàng lại thích điều đó.

Đây là một câu hỏi báo chí điển hình, nhưng khách hàng thích thế. Hãy nhìn vào doanh số, tôi nghĩ chúng tôi đang hoạt động rất tốt vào lúc này.” ông Wagener nói thêm.

Trong năm ngoái, Mercedes-Benz đã một lần nữa trở thành hãng xe sang lớn nhất thế giới khi bán được tổng cộng 2.289.344 xe cho khách hàng toàn cầu, tăng 9,9% so với năm 2016. Đóng góp một phần không nhỏ vào thành công đó là dòng sedan hạng sang Mercedes-Benz C-Class.

Mẫu xe bán chạy nhất của Mercedes-Benz trong năm 2017 là C-Class với doanh số tổng cộng 415.000 chiếc trên toàn cầu. Chiếm 1/4 trong số đó, 103.750 chiếc, là Mercedes-Benz C-Class phiên bản trục cơ sở dài LWB vốn rất được ưa chuộng tại Trung Quốc.

Mercedes-Benz C-Class

Bản thân dòng E-Class cũng rất thành công khi mang về 350.000 khách hàng trên toàn cầu cho Mercedes-Benz. Chưa hết, trong năm 2017, hãng Mercedes-Benz còn bán được 25.000 chiếc S-Class với 2/3 doanh số thuộc về thị trường Trung Quốc.

>>> Mercedes-Benz giới thiệu C-Class 2019 với nhiều công nghệ của S-Class

Bạn cũng có thể thích