Miễn thuế nhập khẩu, ô tô Nhật về Việt Nam sẽ giảm giá từ năm 2019

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mở ra cơ hội mua ô tô giá rẻ cho người Việt Nam khi xe Nhật sắp được miễn thuế nhập khẩu.

Cụ thể, vào ngày 09/03, Hiệp định đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã chính thức được ký kết. Với việc ký kết hiệp định này, 11 quốc gia thành viên gồm Autralia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singarpore và Việt Nam sẽ tiến tới xóa bỏ các rào cản thượng mại.

Tuy Hoa Kỳ đã rút lui và bỏ ngỏ khả năng quay trở lại nếu có “điều khoản có lợi hơn” trong Hiệp định, nhưng đây vẫn là bước tiến đáng kể trong hoạt động thương mại của 11 nước thành viên. Theo đó, tầm quan trọng của Hiệp định thể hiện qua việc GDP toàn cầu chiếm đến 13,5% với thị trường gần 500 triệu dân và tổng kim ngạch thương mại vượt 10.000 tỉ USD.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Sau Thái Lan, ô tô nhập khẩu Indonesia sẽ sớm trở lại Việt Nam 

>>> Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tăng thuế với xe nhập khẩu từ châu Âu 

>>> Giá xe nhập khẩu của Honda Việt Nam sẽ giữ nguyên khi sang quý 2? 

Miễn thuế nhập khẩu, ô tô Nhật về Việt Nam sẽ giảm giá từ năm 2019

Như vậy, phần lớn số dòng thuế từ các nước trong khối CPTPP sẽ vào Việt Nam với thuế suất 0% và ngược lại. Đáng chú ý là mặt hàng ô tô và Nhật Bản là cái tên nổi bật nhất. Mặc dù phải cạnh tranh với xe nhập khẩu ưu đãi từ ASEAN nhưng số lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc từ Nhật Bản về Việt Nam vẫn giữ vị trí cao.

Theo Tổng cục Hải quan, có đến 3.284 xe ô tô nguyên chiếc nhập khẩu từ Nhật Bản đã được đưa về Việt Nam trong năm 2017. Trong đó, phần lớn là các dòng xe giá trị cao và không được các thương hiệu xe Nhật Bản lắp ráp trong khu vực ASEAN.

Nếu đáp ứng được điều kiện về nguồn gốc xuất xứ, xe nhập khẩu từ Nhật Bản vào Việt Nam sẽ nhận được ưu đãi thuế 0% và đây là một tin vui cho thị trường ô tô trong nước. Các dòng xe sang Lexus hay những chiếc xe cao cấp như Toyota Land Cruise Prado, Honda Odyssey… sẽ cập bến Việt Nam với giá rẻ hơn trước.

Miễn thuế nhập khẩu, ô tô Nhật về Việt Nam sẽ giảm giá từ năm 2019

Ngoài Nhật Bản, Canada cũng có xe nhập khẩu vào Việt Nam nhưng số lượng không đáng kể nên không ảnh hưởng nhiều khi CPTPP có hiệu lực.

Một số quốc gia khác cũng đang xem xét gia nhập CPTPP, trong đó có Hàn Quốc. Nếu Hàn Quốc tham gia CPTPP, cơ hội sở hữu ô tô giá rẻ cho người Việt sẽ rộng mở và đa dạng hơn với nhiều loại xe.

Được biết, khi các thủ tục cần thiết và có 6/11 quốc gia thành viên ký phê chuẩn thì chỉ 60 ngày sau Hiệp định sẽ có hiệu lực. Dự đoán sẽ vào cuối năm 2018 đầu năm 2019.

Xem thêm: Danh sách 10 mẫu xe ô tô giảm giá mạnh nhất sau khi thuế nhập khẩu ô tô ASEAN về 0%

Bạn cũng có thể thích