Nắm rõ 7 công nghệ an toàn khi lái xe ô tô

An toàn là một trong những yếu tố tiên quyết cần đặc biệt quan tâm khi mua xe ô tô. Hãy lựa chọn các mẫu xe càng nhiều công nghệ an toàn càng tốt để bảo vệ chính bản thân mình, gia đình và mọi người xung quanh.

1. Túi khí an toàn

nam-ro-7-cong-nghe-an-toan-khi-lai-xe-o-to

Túi khí tập trung chủ yếu vào việc bảo vệ đầu, 2 bên hông và cả đầu gối của lái xe

Túi khí ngày càng trở nên phổ biến hơn trên các xe ô tô đời mới. Theo đó, công nghệ an toàn này tập trung chủ yếu vào việc bảo vệ đầu, 2 bên hông và cả đầu gối của lái xe. 

Theo các nhà tư vấn kinh nghiệm về mua bán xe hơi, khách hàng hãy tra cứu bảng xếp hạng độ an toàn xem loại xe mình muốn mua có độ an toàn cao không. 

2. Camera đỗ xe và hệ thống cảnh báo điểm mù khi lùi (Rear Cross Traffic Alert – RCTA)

nam-ro-7-cong-nghe-an-toan-khi-lai-xe-o-to

Ngoài sự an toàn của lái xe và các hành khách, công nghệ trên còn giúp bảo vệ cả những người xung quanh khu vực đỗ hoặc lùi xe. Bởi thực tế, đã xảy ra rất nhiều trường hợp tai nạn đáng tiếc do lái xe bị khuất tầm nhìn khi lùi.

3. Hệ thống kiểm soát hành trình chủ động (Adaptive Cruise Control – ACC)

nam-ro-7-cong-nghe-an-toan-khi-lai-xe-o-to

Hệ thống ACC được đánh giá là một bước tiến quan trọng trong việc nâng cao tính an toàn chủ động cho ô tô. Theo đó, hệ thống ACC sẽ tiến hành kiểm tra đoạn đường ở phía trước và giảm tốc khi đến gần phương tiện chạy trước hoặc khi phát hiện bất kỳ vật cản nào trên đường, đồng thời còn cho phép lái xe cài đặt tốc độ xe. 

4. Hệ thống phanh tự động khẩn cấp (Autonomous Emergency Braking – AEB) và ngăn ngừa va chạm trước

nam-ro-7-cong-nghe-an-toan-khi-lai-xe-o-to

Hệ thống AEB sử dụng các loại cảm biến radar, laser hay camera để quan sát cũng như phát hiện các nguy cơ tiềm ẩn gây va chạm với các xe khác, người đi bộ hay các mối nguy hiểm từ xung quanh.

Hệ thống AEB sẽ đưa các cảnh báo bằng âm thanh, hình ảnh hoặc rung vô-lăng hoặc cả 3. Nếu lái xe không có bất kỳ phản ứng nào với cảnh báo, hệ thống sẽ tự động phanh. Bên canh đó, một số hệ thống AEB còn có khả năng căng dây an toàn nhằm giảm thiểu tối đa các tổn thương cho hành khách. 

Với mỗi nhà sản xuất xe khác nhau, AEB cũng sẽ có tên gọi khác nhau như:  Pre Sense Plus (Audi), Driving Assistant Plus (BMW), PRE-SAFE Brake (Mercedes-Benz), City Emergency Braking (Volkswagen), Collision Mitigation Braking System (Honda), Smart City Brake Support (Mazda), Forward Collision Mitigation (Mitsubishi), Pre-Collision Braking System (Eyesight) (Subaru)…

5. Hệ thống cảnh báo điểm mù (Blind Spot Monitor – BSM)

nam-ro-7-cong-nghe-an-toan-khi-lai-xe-o-to

George Platzez chính là người phát minh ra công nghệ cảnh báo điểm mù BSM và xuất hiện đầu tiên trong một báo cáo gửi đến Hiệp hội Kỹ sư ô tô SAE vào năm 1995. 

Hệ thống BSM sử dụng các bộ phát sóng điện tử gắn trên gương chiếu hậu, xung quanh thân xe hoặc cản sau để đưa ra các tín hiệu cảnh báo khi xuất hiện bất kỳ phương tiện nào di chuyển vào khu vực khuất tầm nhìn của bạn.

6. Hệ thống cảnh báo chệch làn đường (Lane Departure Alert – LDW)

nam-ro-7-cong-nghe-an-toan-khi-lai-xe-o-to

Tương tự hệ thống AEB, hệ thống LDW cũng có nhiều tên gọi khác nhau phụ thuộc vào mỗi nhà sản xuất. Tuy nhiên, chức năng chính của hệ thống LDW là giữ xe ô tô chạy đúng làn một cách an toàn.

Tùy theo giá thành của xe mà tính năng của hệ thống LDW cũng thay đổi. Cụ thể, với các dòng xe bình dân, hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo khi chạy chệch khỏi làn đường thông qua hình ảnh, âm thanh hoặc rung vô-lăng hay ghế ngồi. 

Trong khi đó, đối với các dòng xe cao cấp hơn, chúng sẽ tự động xử lý bằng cách kích hoạt các tính năng an toàn để tránh xảy ra va chạm khi lái xe không kịp phản ứng. 

7. Khả năng lái xe ô tô của chính người điều khiển

nam-ro-7-cong-nghe-an-toan-khi-lai-xe-o-to

Ngoài các công nghệ an toàn, điều quan trọng nhất khi lái xe ô tô hay bất kỳ phương tiện nào khác chính là khả năng cầm lái của bạn. 

Vì thế, hãy luôn giữ bình tĩnh, tỉnh táo khi điều khiển xe. Bởi các tính năng an toàn trên xe ô tô chỉ để sử dụng tronng những tình huống khẩn cấp và hỗ trợ khi cần thiết chứ không thể hoàn toàn thay thế bạn lái xe. 

Bạn cũng có thể thích