Nếu yêu thích xe cổ Nhật Bản, bạn nhất định phải tới triển lãm này

Với những sự kiện như Nostalgic 2 Days, người ta có thể thấy rằng các triển lãm xe cổ điển đang ngày càng có chỗ đứng ở Nhật Bản.

Có lẽ bạn chưa bao giờ nghe đến tên triển lãm Nostalgic 2 Days trước đây. Nó không phải là một triển lãm ô tô quốc tế lớn như Tokyo Motor Show, và cũng không điên cuồng như triển lãm xế độ Tokyo Auto Salon. Mặc dù im hơi lặng tiếng trong thời gian qua, Nostalgic 2 Days đã kỷ niệm 10 năm tổ chức trong năm nay, và nó chắc chắn là một triển lãm đáng phải đi nếu bạn yêu xe ô tô Nhật Bản cổ điển.

Mặc dù tổ chức ở trung tâm triển lãm Yokohama Pacifico rộng lớn, quy mô của triển lãm xe cổ này nhỏ và ít hoành tráng hơn hẳn so với triển lãm khác, nhưng đó là một phần cuốn hút riêng biệt của nó. Có lẽ sự thực là bởi nó không được tổ chức ở Tokyo là một phần lí do tại sao nó lại mang tới cảm giác chân thực như thế. Chỉ được tổ trong vòng hai ngày 17-18/2 vừa qua, và sự kiện năm nay đã thu hút hơn 27.000 người tham dự tới xem 276 mẫu xe cổ được trưng bày, tạo nên một không gian hoài niệm khó quên.


Một mẫu Mazda Roadster được phục chế

Trên thực tế, Nhật Bản có không ít các sự kiện tập trung vào xe cổ, nhưng vấn đề là ở chỗ biết được chúng được tổ chức khi nào và ở đâu. Trải qua 10 lần tổ chức, Nostalgic 2 Days đã ngày một trở nên lớn và tốt hơn. Nhưng cho dù là nó đã được chú ý hơn gần đây, nhưng chúng ta có thể dễ dàng thấy rằng không hề quá đông đúc và chật ních như ở một triển lãm lớn. Các mẫu xe được bố trí thoáng và không bao giờ có một đám đông quá lớn xuất hiện trong cả hai ngày.

Nhà tổ chức của triển lãm này là tạp chí Nostalgic Hero, một yếu tố quan trọng biến đây trở thành một triển lãm xe cổ điển được làm bởi fan và dành cho fan. Họ nói rằng Nostalgic 2 Days là triển lãm buôn bán lớn nhất dành cho xe Nhật Bản cổ điển, tương tự vai trò của Tokyo Auto Salon với lĩnh vực độ xe.


Mazda Cosmo thế hệ thứ 2

Điểm khác biệt chính ở đây là Nostalgic 2 Days hầu không như không có người mẫu tạo dáng ở mỗi gian hàng và do đó mà chẳng có lấy một ông lão biến thái. Điều này đồng nghĩa rằng mọi người có mặt ở triển lãm này đều là vì xe, hoặc những thứ liên quan tới xe. Thông thường, nó được tổ chức một tháng sau Tokyo Auto Salon, vậy nên bạn có thấy một số mẫu xe độ xuất hiện lại ở đây, nhưng chúng đều là những mẫu xe quái dị thời kỳ trước năm 2000 mà thôi.

Trong năm ngoái, người ta không thấy sự góp mặt của những nhà sản xuất chính thông, số xe được trưng bày đều đến từ các nhà đại lý và cửa hàng chuyên môn. Tuy nhiên ở năm nay, Toyota, BMW, Volvo, Subaru, và Mazda đều có gian hàng ở ngay giữa hội trường để phô trương một số mẫu xe cổ điển được yếu mến của họ cũng như phiên bản hiện đại tương đương.


BMW M5 cũ và mới


Loạt xe Volvo


Subaru Legacy GT

Trong khi BMW có E28 M5, Volvo có một bộ ba chiếc xe khá ngầu, và Subaru có một vài mẫu xe dị, Toyota GR Sports 800 Concept mới là thứ thực sự nổi bật. Nó là một mẫu xe được phục chế hoàn toàn bởi Gazoo Racing và được gia tăng công suất từ 40 mã lực lên 75 mã lực, cộng thêm phần nội thất được làm lại.


Toyota GR Sports 800 Concept ở bên trái

Không chỉ mang tính trưng bày, các mẫu xe cổ điển ở Nostalgic 2 Days cũng có thể được bán với giá cao, đặc biệt là nếu bạn ưa thích một mẫu Skyline. Dù bạn có nhìn đi đâu, bạn cũng có thể thấy bóng dáng của một chiếc Skyline Hakosuka hoặc Kenmeri.


Skyline ‘Hakosuka’ GT-R


R31 GT-S Wagon


R32 GT-R


R33 GT-R 400R

Ở ngay trước cửa vào là nơi trung bày một số chiếc xe tuyệt nhất của triển lãm. Năm nay, người ta có thể thấy Toyota 2000GT có giá 113 triệu Yên (cỡ 24 tỷ Đồng) và một chiếc Hakosuka Skyline GT-R. Nhưng món hàng hiếm phải là chiếc Kenmeri GT-R màu đỏ, bởi chỉ có 7 chiếc như thế từng được xuất xưởng mà thôi, nhưng có là thế thì cái giá 98 triệu Yên (gần 21 tỷ Đồng) của nó ở đây cũng quả thực điên rồ.


Kenmeri GT-R màu đỏ với cái giá 98 triệu Yên

Bên cạnh vô số những mẫu Skyline với đủ phiên bản và đủ kiểu độ khác nhau, 2000GT cũng là một mẫu xe cổ rất được ưa chuộng và ta có thể thấy sự góp mặt của một vài mẫu khác nhau. Mức giá cho chúng đều loanh quanh ở mức 1 triệu USD, cho dù một chiếc được bán đấu giá ở Tokyo Auto Salon trước đó “chỉ” có giá gầ 800.000 USD mà thôi.


Toyota 2000GT nguyên bản

Nhưng nếu bạn thực lòng muốn có một chiếc xe giống với 2000GT mà không có giá cao như xe thật, bạn có thể tìm đến mẫu 3000GT “nhái” của Rocky Auto. Khung gầm của xe hoàn toàn mới và được chế tạo bởi chính Rocky Auto, động cơ xe là của 2JZ của Toyota và có thể được ghép cặp với hoặc hộp số sàn 6 cấp hoặc hộp số tự động 4 cấp. Mức giá cho 3000GT sẽ chỉ khoảng 187.000 USD, không rẻ nhưng rõ ràng là mềm hơn 2000GT nguyên gốc nhiều.


Chiếc 3000GT của Rocky Auto


Động cơ Toyota 2JZ của 3000GT

Nhắc đến những mẫu xe Nhật Bản vô giá, bạn có thể thấy sự hiện diện của Dome Zero ở Nostalgic 2 Days. Nó là một dự án siêu xe bị thất bại của Nhật Bản, vô cùng quý hiếm và được trna gbị động cơ 6 xi-lanh thẳng hàng dung tích 2.8 lít của Nissan, loại động cơ nằm trong phần lớn các mẫu xe ở đây.


Dome Zemo, dự án siêu xe thất bại của Nhật Bản


Dome Zemo với hai màu bạc và đỏ

Với những sự kiện như Nostalgic 2 Days, người ta có thể thấy rằng các triển lãm xe cổ điển đang ngày càng có chỗ đứng ở Nhật Bản. Đến với những sự kiện này, khách thăm quan có thể bắt gặp những mẫu xe mà họ chưa từng bao giờ được thấy và trải nghiệm một cảm giác hoài niệm vô cùng đặc biệt.

Một số hình đẹp khác ở Nostalgic 2 Days:

>>> Văn hóa độ xe ô tô Nhật Bản: Độc đáo, điên rồ bậc nhất thế giới

Bạn cũng có thể thích