Người Mỹ vẫn chuộng xe Toyota

Nếu Mercedes “thống trị” ở mảng xe hạng sang thì ở phân khúc xe phổ thông, Toyota lại rất được lòng người tiêu dùng.

Harris Poll – Trang thống kê, phân tích dữ liệu uy tín tại Mỹ, mới đây, đã công bố danh sách thường niên lần thứ 29 EquiTrend Study đề cập đến sức mạnh và tầm ảnh hưởng của các thương hiệu đối với người tiêu dùng.

Đây là hệ dữ liệu được thu thập từ hàng trăm nghìn khách hàng có độ tuổi từ 15 trở lên, đa dạng ở nghiều ngành nghề, lĩnh vực như: công nghệ, tài chính ngân hàng, truyền thông, ô tô, hàng không và nhiều ngành khác. Mức độ đánh giá và tổng hợp được dựa theo chỉ số Equity Index: chất lượng, tính quen thuộc, mức độ quan tâm và sự kết nối giữa thương hiệu và người tiêu dùng.

Riêng ngành công nghiệp ô tô, thứ hạng các thương hiệu có một vài thay đổi nhỏ khi Mercedes-Benz tái chiếm vị trí dẫn đầu từ đối thủ Nhật Lexus ở mảng xe sang. Thương hiệu xe sang nước Đức từng giữ ngôi vương trong giai đoạn 2011-2015, trong khi Toyota tiếp tục thể hiện tầm ảnh hưởng sâu rộng đến thế hệ người tiêu dùng trẻ tuổi Mỹ, vượt cả hai thương hiệu Chevrolet, Ford và các hãng xe đồng hương khác như Honda, Nissan, Mazda, Subaru.

nguoi-my-van-chuong-xe-toyota

Toyota vẫn được người Mỹ tin tưởng cao.

Xếp hạng các thương hiệu mạnh nhất của Harris Poll:

,

,,

,,,

,,,

,,,

,,

,,

,,,

,,,

,,,

,,

,,

,,,

,,,

,,,

,,

,,

,,,

,,,

,,,

,,

,,

,,,

,,,

,,,

,,

,,

,,,

,,,

,,,

,,

,

STT Xe phổ thông Xe sang
1 Toyota Mercedes-Benz
2 Honda BMW
3 Chevrolet Genesis
4 Ford Lexus
5 Subaru Porsche

Khác với danh sách các thương hiệu mạnh nhất ngành công nghiệp ôtô năm 2016, Mercedes bứt lên từ vị trí thứ 4 để trở lại ngôi đầu phân khúc xe sang. Bất ngờ nhất là Genesis (thương hiệu xe sang của Hyundai) còn non trẻ thành lập vào cuối 2015, lọt vào top 5 thương hiệu có ảnh hưởng nhất ở thời điểm hiện tại với người Mỹ.

nguoi-my-van-chuong-xe-toyota

Thương hiệu Genesis nâng cao tầm ảnh hưởng tại Mỹ.

Với giá cả phù hợp và ưu tiên sự bền bỉ, Toyota tiếp tục ghi dấu ấn đậm nét với khách hàng phổ thông Mỹ. Bám sát phía sau là Honda, trong khi top 8 các thương hiệu xe hơi người Mỹ tin dùng nhất hoàn toàn vắng bóng hai hãng xe Hàn Quốc: Kia và Hyundai.

Theo kết quả vừa công bố, Harris Poll nhấn mạnh sự quan tâm đến nhóm đối tượng thuộc nhóm Millennials (thế hệ Y), những người sinh ra trong giai đoạn đầu thập niên 1980 đến đầu thập niên 2000. Đây là nhóm khách hàng lớn lên cùng giai đoạn bùng nổ của các phương tiện truyền thông xã hội. Vì thế, sự tác động tâm lý của nhóm đối tượng này hoàn toàn khác với thế hệ cũ và chủ yếu chịu ảnh hưởng từ sức mạnh của Internet.

Joan Sinopoli, Phó chủ tịch phụ trách các giải pháp thương hiệu của Harris Poll chia sẻ: “Niềm yêu thích với xe hơi là một phần của văn hóa người Mỹ vẫn đang tồn tại, nhất là với thế hệ trẻ. Nhóm Millennials mong muốn sự sang trọng, và không có lĩnh vực nào rõ ràng hơn ngành ôtô, nơi Mercedes hoàn toàn chinh phục họ.”

nguoi-my-van-chuong-xe-toyota

Người trẻ chuộng xe Mercedes-Benz.

Tuy nhiên, nghiên cứu của của Harris Poll còn chỉ ra một vài điểm đáng chú ý khác:

Lincoln vẫn là thương hiệu thuộc nhóm dưới của danh sách các hãng xe sang có tầm ảnh hưởng nhất. Điểm sức mạnh thương hiệu của Lincoln tăng đáng kể từ 2014. Đặc biết, đây là hãng xe gây chú ý nhất đối với thế Y (lực lượng lao động chủ lực ở thời điểm hiện tại). Tuy nhiên, khả năng sở hữu xe sang của nhóm khách hàng trẻ thuộc thế hệ này không cao bằng những người lớn tuổi hơn.

Subaru là thương hiệu tăng trưởng mạnh mẽ nhất về tầm ảnh hưởng trong nhóm các hãng xe phổ thông. Subaru đứng top 7 trong 2016 nhưng đạt vị trí thứ 5 vào 2017, “Porsche châu Á” cho thấy bước đi chậm nhưng chắc, chú trọng đến yếu tố an toàn, bền bỉ.

Volkswagen, sau scandal gian lận khí thải, dù lấy lại ngôi vương từ Toyota về doanh số trong 2017 nhưng suy giảm không ít lòng tin đối với người tiêu dùng Mỹ. Việc gã khổng lồ Đức bị người Mỹ không có tên trong top 7 thương hiệu mạnh nhất cũng là điều được dự báo từ trước.

Tesla thực sự là ngựa ô của ngành công nghiệp xe hơi. Hãng xe điện Mỹ hiện diện ngày càng mạnh trong thói quen mua sắm của người tiêu dùng nước này. Không có tên trong các thương hiệu hàng đầu nhưng các chuyên gia dự đoán Tesla sẽ có tầm ảnh hưởng lớn hơn trong vài năm tới.

Bạn cũng có thể thích