Nissan 370Zki – Xe trượt tuyết trong mơ của người thích mạo hiểm

Nissan 370Zki là mẫu xe trượt tuyết có một không hai, nhưng tiếc rằng bạn sẽ chẳng thể mua được một chiếc cho riêng mình đâu.

Một vài ngày trước đây, Nissan có tung ra một đoạn video quảng cáo ngắn với hình ảnh núi tuyết trắng muốt kèm theo âm thanh không thể lẫn đi đâu được của chiếc xe thể thao 2 chỗ 370Z. Bên cạnh đó, người xem còn càng thấy tò mò hơn trước cái tên 370Zki. Đối với những ai còn đang thắc mắc về nội dung của đoạn video này, hãng xe Nhật Bản mới đây đã chính thức giải đáp khi tiết lộ về mẫu xe trượt tuyết độc nhất vô nhị của mình.


Nissan 370Zki là chiếc xe trượt tuyết độc nhất vô nhị

Để có thể chế tạo nên chiếc 3770Zki đặc biệt này, Nissan đã phải đặt hàng bánh xích và ván trượt từ công ty American Track Truck. Theo quảng cáo của American Track Truck, việc lắp đặt bánh xích và ván trượt tuyết vào ô tô rất đơn giản. Tuy nhiên, điều này có vẻ không đúng với trường hợp của Nissan 370Z. Đó là lý do vì sao hãng Nissan phải tháo bỏ hoàn toàn trục truyền động của 370Z nguyên bản để tạo ra chiếc xe trượt tuyết của mình.

Một bộ lift kit chế tạo riêng đã được sử dụng để nâng xe cao lên thêm 7,5 cm tổng thể. Thế nhưng, bấy nhiêu đó vẫn chưa đủ để tạo ra chỗ trống cần thiết cho bộ bánh xích có chiều dài 1,2 trên mặt đất. Giá đỡ lò xo phía sau “thửa riêng” được bổ sung và vòng đệm vành 3 inch được bắt vít vào trục bánh xe để giúp đẩy bánh xích ra xa khỏi thân xe. Dây phanh đã được đi lại và ống xả cũng thế nhưng vẫn chưa đủ nên hốc bánh của xe được thay đổi để giữ bánh xích không nhai vào thân xe. Đó mới chỉ là những cải tạo ở phần sau của Nissan 370Zki mà thôi.


Phía sau của Nissan 370Zki được trang bị một bánh xích có chiều dài 1,2 m trên mặt đất

Mặc dù hệ thống treo ở phía trước có liên quan ít hơn nhưng vẫn đòi hỏi một số điều chỉnh ở hốc bánh trước. Trục bánh xe nguyên bản được giữ lại, nhưng các bô chuyển tiếp đã được sử dụng để hệ thống treo có thể hoạt động phù hợp với ván trượt tuyết.

Đó là chưa kể đến việc các vòng đệm được bổ sung để đẩy ván trượt tuyết ra xa hơn. Những thay đổi này đòi hỏi sự có mặt của giá đỡ động cơ và hộp số được chế tạo riêng. Để giữ cho các mảnh băng hoặc đá vụn không làm những bộ phận quan trọng dưới gầm xe, một tấm bảo vệ cacte dầu đặc biệt cũng được lắp đặt.

Phía trước của Nissan 370Zki là bộ ván trượt tuyết kèm theo những điều chỉnh cần thiết khác

Động cơ và hộp số được giữ nguyên như ở một chiếc Nissan 370Z mới với công suất tối đa 332 mã lực và hộp số tự động 7 cấp. Không rõ những thay đổi bên trên sẽ khiến trọng lượng xe tăng lên bao nhiêu nhưng chắc chắn tốc độ tối đa và khả năng ôm cua của xe sẽ không còn như cũ. Tuy nhiên, khả năng đi đường mòn và đường dốc phủ tuyết của xe có thể nói là tuyệt vời, ít nhất là cho tới khi giá đỡ bánh xe còn chịu được.

Hãng Nissan đã mất nhiều công sức để chế tạo 370Zki

Được biết, Nissan sẽ mang mẫu xe 370Zki thú vị này tới triển lãm Chicago 2018, cùng với một chiếc SUV Armada Snow Patrol nữa. Đáng tiếc là Nissan 370Zki sẽ chỉ đóng vai trò một mẫu xe concept chứ không hề được đưa vào sản xuất thương mại.

Nissan sẽ trưng bày 370Zki và Armada Snow Patrol tại triển lãm Chicago 2018 sắp tới

Bạn cũng có thể thích