NXT 360 – Xe quân sự Humvee thế hệ tiếp theo được ra mắt

Humvee là phương tiện quân sự phổ biến bậc nhất trong quân đội Mỹ, và sau 34 năm, nó cuối cùng đã có một phiên bản nâng cấp vượt trội hơn hẳn là NXT 360.

Khi mẫu HMMWV, hay còn được gọi là Humvee, hay còn được biết đến là phiên bản quân sự của mẫu Hummer, mới  ra mắt, mọi người nghĩ rằng nó là một thứ không thể ngăn chặn được. Trải qua các cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq, người ta nhanh chóng nhận thấy rằng Humvee rất dễ bị “tổn thương” bởi đủ thứ từ bom tự chế cho tới mìn cho tới đạn. Vậy nên nhà sản xuất đã tập trung nghiên cứu và cho ra đời một mẫu Humvee nâng cấp mới, dữ dằn hơn, kiên cố hơn.

Mới đây, AM General đã hé lộ một mẫu xe mới có tên NXT 360 ở triển lãm thương mại Eurosatory diễn ra ở Paris, một triển lãm với đối tượng khách hàng chủ yếu là những nhà buôn vũ khí. Và NXT 360 là một sản phẩm nâng cấp đáng kể từ mẫu Humvee nguyên bản, vốn đã ra mắt từ 34 năm trước.

NXT 360, mẫu Humvee nâng cấp của AM General

NXT 360, mẫu Humvee nâng cấp của AM General

Để cải thiện khả năng lái off-road tốt hơn, xe được trang bị với bộ lốp và la-zăng lớn hơn trước, nâng cao thêm khung gầm và khoảng cách hệ thống treo, tăng cường góc độ tiếp cận và khởi hành, và AM General thậm chí còn khẳng định “chất lượng ngồi lái tốt hơn hẳn.”

Nó còn có bộ nén khí mạnh mẽ hơn Humvee nguyên bản, cho phép nó hạ thấp hoặc nâng cao áp lực lốp xe nhanh hơn, giúp thay đổi khả năng di chuyển từ môi trường on-road sang off-road và ngược trở lại linh hoạt hơn.

NXT 360 có trang bị vượt trội so với mẫu Humvee đã ra đời cách đây 34 năm

NXT 360 có trang bị vượt trội so với mẫu Humvee đã ra đời cách đây 34 năm

Thay vì sử dụng các tấm kim loại cực mỏng làm vỏ xe, NXT 360 đi theo tiền lệ đặt ra bởi nhiều mẫu xe bọc thép dày họ hàng đã được đưa vào sử dụng ở chiến trường Afghanistan và Iraq, có khả năng bảo vệ cấp B7, hoặc đủ giáp để ngăn chặn đạn AK-47 từ bất cứ phương hướng nào. Kể cả hệ thống cửa sổ cũng được khẳng định là chống đạn tốt.

Nhưng súng đạn không phải là thứ đáng lo ngại đã gây nên bao nhiêu thương tích và cái chết đáng sợ trong chiến tranh hiện đại, mà là những vụ nổ. Ví dụ, hình ảnh dưới đây cho thấy những gì còn lại của một mẫu Humvee Mỹ sau khi bị trúng rocket tại Irag trong năm 2003.

Hình ảnh một chiếc Humvee tan tành vì rocket tại Iraq trong năm 2003 

Hình ảnh một chiếc Humvee tan tành vì rocket tại Iraq trong năm 2003 

Vậy nên để giúp người ngồi có thể sống sót sau một vụ nổ, bánh xe phía trước của NXT 360 được xếp hạng cấp Stanag 2a, hoặc đủ để chống chịu một quả mìn chống tăng nặng 6 kg, và bánh xe phía sau của nó có thể chịu được lực nổ từ một quả lựu đạn.

Thêm vào đó, nó còn có hệ thống ghế và thảm xe chống lực nổ, với hi vọng ngăn chặn bất kỳ mảnh vỡ và lực rung nào ảnh hưởng tới người ngồi bên trong. Cộng thêm nữa là hệ thống phanh chống bó cứng và ổn định điều khiển.

Đương nhiên, AM General cho ra mắt NXT 360 ở một triển lãm vũ khí châu Âu trước, thay vì giới thiệu tới quân sự Mỹ, khách hàng thân thiết nhất của họ trong bao thập kỷ qua, là có nguyên nhân. Trên thực tế, quân đội Mỹ đã có quyết định thay thế nhiều chiếc Humvee hiện tại của họ với thứ này.

Xe quân sự Oshkosh L-ATV

Xe quân sự Oshkosh L-ATV

Oshkosh L-ATV là một mẫu xe bọc thép chiến đấu mọi địa hình cỡ nhẹ, được thiết kế ngay từ ban đầu để phù hợp với mọi hoàn cảnh chiến đấu thời nay, thay vì một mẫu xe có tính nâng cấp từ một mẫu thiết kế cũ như NXT 360. Đương nhiên không phải ai cũng có 250.000 USD tới 559.000 USD để mua một cheicé L-ATV, vậy nên NXT 360 vẫn là một lựa chọn tuyệt vời cho nhiều nhà thầu quân sự khác.

Ngoài ra, AM General còn chào bán một mẫu xe có tên HMMWV Hawkeye 105mm Weapon System cũng ở sự kiện Eurosatory. Nó nôm na là một chiếc xe Humvee có gắn pháo ở trên lưng.

Video giới thiệu xe quân sự HMMWV Hawkeye 105mm Weapon System

>>> GM có thể quay trở lại lĩnh vực xe quân sự với khung gầm SURUS hoàn toàn mới

Bạn cũng có thể thích