Ô tô con Trung Quốc vào Việt Nam ngày càng nhiều

Mặc dù có số lượng nhập khẩu vào Việt Nam chưa nhiều, song các nhãn hiệu xe ô tô Trung Quốc đang tăng dần con số theo thời gian.

Trong vài năm gần đây, xe ô tô Trung Quốc đã có những bước tiến vượt bậc, nhờ có công nghệ chuyển giao từ các đối tác nước ngoài. Tuy chưa có thể cạnh tranh được tốt ở các thị trường quốc tế, song với giá rẻ và chất lượng ngày một nâng cao, các mẫu xe Trung Quốc đang dần trở thành sự lựa chọn của nhiều người mua nội địa. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đang thúc đẩy xuất khẩu sang những thị trường gần như Việt Nam.

Cụ thể, trong tuần thứ 2 của tháng 9 năm 2018, cơ quan hải quan đã ghi nhận có 72 ô tô kiểu dáng dưới 9 chỗ được nhập khẩu vào nước ta từ Trung Quốc. Đây là lần thứ 3, xe ô tô tiêu dùng của Trung Quốc được đưa vào Việt Nam trong năm nay. Trước đó, trong tuần cuối tháng 5 và tuần đầu tháng 8, đã có lần lượt 65 chiếc và 70 chiếc ô tô Trung Quốc dưới 9 chỗ được nhập vào Việt Nam.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Theo chia sẻ của cơ quan hải quan, các mẫu xe Trung Quốc được nhập vào Việt Nam chủ yếu là các dòng xe nội địa, đã có thương hiệu như Zoyte, Baiz… Trong thời gian gần đây, dường như người mua Việt Nam cũng đang dần chú ý tới các mẫu xe Trung Quốc hơn nhờ cái “giá mềm” hơn hẳn so với những mẫu xe đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Âu-Mỹ.

Trung Quốc, đặc biệt là thành phố Thượng Hải, là nơi hội tụ của nhiều nhà máy lắp ráp của đủ các thương hiệu xe lớn thuộc châu Âu, Mỹ, Nhật và cả những nơi khác. Thế nhưng Việt Nam không nhập khẩu các thương hiệu xe này từ Trung Quốc, mà nhập thẳng từ các nước châu Âu như Đức, Thụy Điển, hoặc từ Thái Lan, Indonesia và Nhật Bản.

Bạn cũng có thể thích