Phim ngắn lột tả chân thực lối sống “Bosozoku” của băng đảng biker Nhật Bản

Bắt nguồn từ đam mê xe cộ và văn hóa chơi xe của dân Nhật Bản, đạo điễn James F. Coton đã xuất sắc truyền tải những góc nhìn về lối sống liều lĩnh, táo bạo nhưng không kém phần hấp dẫn của các băng đảng biker đất nước mặt trời mọc thông qua tựa phim ngắn “Motorcycle Boy”.

Với thời lượng chỉ 8 phút nhưng đoạn phim ngắn Motorcycle Boy dưới đây đã lột tả chính xác cái phong cách Bosozoku nổi tiếng toàn thế giới đó. Nó là những mẫu chuyện nhỏ của các thành viên trong “phân đà” Yamada trực thuộc băng “Specter” kể về cách họ đến với nhau như thế nào, nhưng có một điểm chung không hề thay đổi đó là tình yêu mãnh liệt dành cho những cỗ máy hai bánh.

Phim ngắn “Motorcycle Boy”

Bosozoku là tên gọi đại diện cho nền văn hóa, lối sống của dân Nhật Bản xoay quanh những chiếc xe độ. Những băng đảng biker như thế này lần đầu xuất hiện tại Nhật Bản vào thập niên ’50.

Phim ngắn về lối sống Bōsōzoku của băng đảng biker Nhật Bản

Cuộc sống ngoài vòng pháp luật, đặc biệt xoay quanh những cỗ máy độ lại “chất hơn nước cất” khiến bao nam thanh nữ tú Nhật Bản thưở bấy giờ mơ ước và hướng tới. Những băng đảng này gia tăng mạnh đỉnh điểm trong những năm ’80 và ’90 với số lượng “dân anh chị” lên tới 42.510 người vào năm 1982 nhưng sau đó tụt dần vào đầu những năm 2000 xuống còn 7.297 người ghi nhận vào năm 2012.

Phong cách ăn mặc của dân Bosozoku thường thấy là những bộ jumpsuit kiểu dáng công nhân hoặc áo khoác quân đội kết hợp với quần ống thụng và giày cao cổ. “Đồng phục” này được biết đến với cái tên tokkō-fuku (特攻服, tạm dịch: quần áo vũ trang) và thường kết hợp với các băng-đô/ băng rôn khẩu hiệu kanji. Những phụ kiện điển hình đi kèm thường là Hachimaki, khẩu trang y tế, các miếng dán mang hình họa cờ hoàng gia Nhật Bản.

Đối với dân Bosozoku, thứ tuyệt đối không thể thiếu chính là những cỗ máy hai bánh mạnh mẽ thể hiện rõ lối sống cuồng nhiệt của họ. Tất nhiên, những mẫu xe Honda hay Yamaha của Bosozoku này cũng bắt buộc phải theo một phong cách nhất định: dàn fairing đầu 2 bên, ghi đông lái đặt cao hướng về phía trước, yên ngồi rộng rãi đi kèm lớp sơn bắt mắt cùng pô nổ gây sự chú ý. Phong cách Bosozoku bắt nguồn từ thú chơi Chopper và Greaser của dân Mỹ.

Bạn cũng có thể thích