Phụ nữ Ả-rập Xê-út đã được phép lái xe hơi

Luật cấm phụ nữ lái xe hơi đã không xuất hiện ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới sau khi Ả-rập Xê-út thông qua việc bãi bỏ lệnh cấm tồn tại trong nhiều thập kỷ qua.

Lái xe hơi ở Ả-rập

Vào ngày 26/9, chính phủ Ả-rập Xê út đã có thông báo bãi bỏ lệnh cấm phụ nữ lái xe hơi ở quốc gia này. Theo đó, quyết định sẽ có hiệu lực từ tháng 06/2018 và được công bố trực tiếp trên truyền hình quốc gia.

Với chính sách này, các nhà lãnh đạo Ả-rập Xê-út kỳ vọng nền kinh tế sẽ được phát triển khi có thêm nhiều phụ nữ bổ sung vào lực lượng lao động. Thời điểm lệnh cấm vẫn còn, phụ nữ Ả-rập phải thuê tài xế riêng khá tốn kém hoặc đi nhờ xe cùng người nhà là nam giới để đi làm. Thống kê của trang Alijazeera cho thấy, hàng tỷ USD của Ả-rập đã phải bỏ ra để trả cho các tài xế nước ngoài trong mỗi năm.

Sau khi có thông báo về việc bãi bỏ lệnh cấm, bà Fawziah al-Bakr, giảng viên đại học ở Ả-rập đã rỏ ra khá vui mừng. Trước đó vào năm 1990, bà từng tham gia vào cuộc biểu tình đầu tiên của 47 phụ nữ Ả-rập để phản đối lệnh cấm phụ nữ lái xe hơi bất hợp lý này. Nhóm biểu tình đã lái xe quanh thủ đô Riyadh, sau đó họ đã bị bắt và bị đuổi việc.

Bà Fawziah al-Bakr nói: “Sau sự kiện đó, phụ nữ Ả-rập Xê út vẫn tiếp tục đấu tranh để phản đối chính sách này, buộc chính phủ phải cho phép chúng tôi được lái xe hơi. Cuối cùng, mọi công sức đã có kết quả tích cực.”

Nguyên nhân của lệnh cấm phụ nữ lái xe hơi đã được giới chức Ả-rập Xê-út đưa ra với nhiều lý do. Theo đó, có người cho rằng, phụ nữ lái xe hơi là không phù hợp với văn hóa của Ả-rập. Trong khi một số khác thì nói, phụ nữ được phép lái xe hơi sẽ làm đảo lộn vị trí, vai trò và phá vỡ trật tự trong mối quan hệ gia đình của người Ả-rập.

Luật cấm phụ nữ lái xe không được đề cập cụ thể trong luật giao thông Ả-rập Xê út, thậm chí là luật Hồi giáo. Thế nhưng, thực tế là họ không được cấp bằng lái và cảnh sát sẽ bắt giữ những người phụ nữ cố tình điều khiển phương tiện xe hơi.

Lệnh cấm phụ nữ lái xe hơi

Ả-rập Xê-út là quốc gia duy nhất trên thế giới thực hiện lệnh cấm bất hợp lý này. Không chỉ riêng phụ nữ Ả-rập đấu tranh phản đối mà các tổ chức nhân quyền cũng như các nhà hoạt động xã hội ở quốc gia Hồi giáo này đã kêu gọi xóa bỏ lệnh cấm phụ nữ lái xe. Song, kết quả là một số phụ nữ đã bị bắt và ngồi tù vì có hành vi chống đối, cố tình lái xe hơi.

Sự việc chính để thay đổi lệnh cấm này đến từ việc Hoàng tử Ả-rập Xê-út là Al-Waleed bin Talal đã có chia sẻ trên Twitter của mình với 54 triệu người theo dõi. Vị hoàng tử viết: “Mọi việc nên kết thúc. Đã đến lúc phụ nữ được phép lái xe hơi.”

Cùng với dòng chia sẻ, văn phòng của hoàng tử Al-Waleed cũng đã phát ra bản thông cáo dài 4 trang đề cập đến các lý do phụ nữ được quyền lái xe hơi ở Ả-rập Xê-út. Trong đó, Hoàng tử Ả-rập chia sẻ về việc vi phạm quyền lợi của phụ nữ khi cấm họ lái xe hơi. Lệnh cấm này cũng tương đồng với việc cấm phụ nữ đi học hay được công nhận là một cá thể độc lập.

Bạn cũng có thể thích