Robot không thể thay thế công nhân trong các nhà máy lắp ráp ô tô

Mặc dù robot ngày càng phát triển và có khả năng làm việc tốt nhưng các hãng xe truyền thống vẫn duy trì hoạt động của công nhân lắp ráp ô tô. Robot được xem là công cụ hỗ trợ cho họ.

Viện McLinsey vừa đưa ra dự báo về việc sẽ có khoảng 375 triệu lao động trên toàn cầu bị mất việc làm vào năm 2030 vì sự phát triển nhanh chóng của công nghệ robot. Mặc dù viễn cảnh robot sẽ thay thế công việc của con người đã được báo trước, nhưng con số trên là quá lớn. Theo đó, ngành công nghiệp ô tô cũng đã có kế hoạch thay thế con người bằng robot để nâng cao năng suất lắp ráp ô tô.

Robot không thể thay thế công nhân trong các nhà máy lắp ráp ô tô

Mới đây, CEO Tesla, tỷ phú Elon Musk đã cho biết về việc con người làm ảnh hưởng đến năng suất khi họ tham gia trực tiếp vào dây chuyền sản xuất ô tô. Elon Musk cho rằng, robot nhanh nhẹn hơn sẽ đảm nhận dây chuyền lắp ráp ô tô, trong khi con người sẽ nắm vị trí vận hành, nâng cấp máy móc và ứng phó với tình huống khẩn cấp.

Theo đó, Elon Musk đã ra yêu cầu cao cho những nhà sản xuất phải tạo ra robot có khả năng hoạt động nhanh hơn. Các nhà sản xuất đều tỏ ra khá sốc với đề nghị của Elon Musk.

Robot không thể thay thế công nhân trong các nhà máy lắp ráp ô tô

Ngược lại với Tesla, những hãng xe truyền thống đều cho rằng robot không thể thay thế con người trong quy trình sản xuất ô tô. Nhà máy sản xuất Honda Accord tại Merysville, Ohio (Mỹ) vẫn luôn có sự kết hợp giữa con người và máy móc từ hơn 3 thập kỷ. Chiếc sedan giành giải Xe của năm tại Detroit vừa qua cũng được tạo ra theo dây chuyền này. CEO của nhà máy, ông Tom Shoupe cho biết: “Chúng tôi không thể tìm thấy bất kỳ thứ gì để thay thế khả năng của con người và những giác quan như thị giác, thính giác và khứu giác.”

Ngoài Honda, nhà máy Toyota ở Georgetown (Mỹ) cũng đưa rất ít robot vào dây chuyền sản xuất mẫu Camry. Trong khi đó, giám đốc sản xuất của Mercedes-Benz, ông Markus Schaefer cho biết hãng đã dừng việc tăng cường tự động hóa và đẩy mạnh vai trò của con người trong lắp ráp ô tô.

Robot không thể thay thế công nhân trong các nhà máy lắp ráp ô tô

Được biết, những công đoạn như chế tạo khung, hàn sẽ do robot phụ trách, còn lắp ráp động cơ, bánh xe, nội thất vẫn do con người thực hiện. Các chuyên gia cho rằng, dù robot được lập trình và có hoạt động chính xác đến mấy cũng không có bàn tay khéo léo, cảm giác tốt để hoàn tất những công đoạn đòi hỏi kỹ năng của con người.

Xem thêm: Kia sẽ tung ra một mẫu crossover cỡ nhỏ hoàn toàn mới vào tháng sau  

Bạn cũng có thể thích