Sau Volvo, Proton rơi vào tay tập đoàn Trung Quốc

Tập đoàn Geely của Trung Quốc tuyên bố đã nắm quyền sở hữu gần 50% cổ phần của hãng xe nội địa Malaysia là Proton. Đây là tiền đề để tập đoàn này dấn thân vào thị trường Đông Nam Á.

sau-volvo-proton-roi-vao-tay-tap-doan-trung-quoc

Sau Volvo, Proton rơi vào tay tập đoàn Trung Quốc

Theo Reuters, Geely Holding, công ty đã sở hữu Geely Automotive, Lync&Co và Volvo, gần như sẽ mua lại 49% cổ phần của Proton. Geely, nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, sau khi đàm phán đã đồng ý với mức giá từ DRB-Hicom (tập đoàn sở hữu Proton). Geely đã xuất sắc vượt qua các đối thủ rất mạnh như PSA Group, RenaultSuzuki trong tiến trình đàm phán để đạt được Proton.

Khi DRB-Hicom có ý định bán thương hiệu Proton, các ứng viên kể trên đã bắt đầu đàm phán với tập đoàn này. Được biết, Proton hiện có hai nhà máy sản xuất ở Malaysia với công suất hàng năm khoảng 400.000 xe và hiện tại cả 2 nhà máy này đều đang chạy dưới mức thiết kế.

sau-volvo-proton-roi-vao-tay-tap-doan-trung-quoc

Volvo là một thương hiệu lớn thuộc quyền sở hữu của tập đoàn Geely (Trung Quốc).

Việc mua lại Proton có thể giúp Geely phát triển mạnh mẽ mảng sản xuất nhằm phục vụ cho các thị trường sử dụng xe tay lái nghịch rất tiềm năng hiện nay bao gồm Malaysia, Anh, Ấn Độ và Úc. Như vậy, sau Volvo thì Proton là thương hiệu lớn thứ 2 rơi vào tay tập đoàn Geely của Trung Quốc. Theo nhiều nguồn tin, giá trị của thương vụ này hiện vẫn chưa được 2 bên tiết lộ.

Bạn cũng có thể thích