Sẽ sửa đổi quy định cho xe ưu tiên đi ngược chiều trên cao tốc?

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đang tiến hành lấy ý kiến về quy định xe ưu tiên được đi ngược chiều trên cao tốc để chỉnh sửa Luật giao thông đường bộ trong năm nay.

Theo bà Trịnh Thị Hằng Nga, Vụ trưởng Pháp chế (Bộ GTVT), Bộ đang lấy ý kiến các bộ ngành về quy định xe ưu tiên được đi ngược chiều trên cao tốc trước khi trình Chính phủ chủ trương sửa đổi Luật Giao thông đường bộ. Đồng thời, Bộ cũng sẽ tiếp nhận đóng góp của người dân và chuyên gia trong quá trình soạn thảo dự luật.

Sẽ sửa đổi quy định cho xe ưu tiên đi ngược chiều trên cao tốc?

Bà Nga cũng cho biết, sau vụ tai nạn trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, nhiều tranh cãi đã xuất hiện xoay quanh vấn đề xe ưu tiên được đi ngược chiều. Theo đó, Bộ GTVT sẽ đưa vấn đề này ra bàn thảo trong quá trình sửa đổi luật tới đây.

Tuy nhiên, vẫn chưa thể kết luận về việc cần chỉnh sửa quy định cho xe ưu tiên đi ngược chiều trên cao tốc. Theo bà Nga, một số ý kiến cho rằng nên giữ nguyên, chỉ cần bổ sung thêm quy trình để đảm bảo cho các xe ưu tiên hoạt động an toàn hơn.

Trước đó, vào ngày 18/3, vụ tai nạn giữa xe cứu hỏa và xe khách trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (Hà Nội) đã xảy ra, khiến 1 chiến sĩ tử vong, 6 chiến sĩ bị thương và 5 người trên xe khách phải nhập viện. Được biết, trước khi xảy ra tai nạn, xe cứu hỏa đã chạy ra ngã 3 nút giao gần trạm thu phí và hú còi xin đường để chạy ngược chiều vào cao tốc. Lúc này, xe khách lao đến, đâm ngang hông trái xe cứu hỏa dẫn đến vụ tai nạn đáng tiếc.

Sẽ sửa đổi quy định cho xe ưu tiên đi ngược chiều trên cao tốc?

Nhiều ý kiến trái chiều đã xuất hiện sau vụ tai nạn. Một số chuyên gia giao thông cho rằng, xét về Luật Giao thông đường bộ, xe cứu hỏa được phép đi ngược chiều do quyền ưu tiên. Song, thực tế việc xe ưu tiên đi ngược chiều trên cao tốc rất nguy hiểm. Chuyên gia đề nghị: “Năm 2008, khi Luật Giao thông ra đời thì chưa có tuyến cao tốc nào nên các quy định chưa thể sát thực tế. Hiện nay, với sự phát triển kinh tế xã hội, đường cao tốc nhiều cũng như phương tiện gia tăng mạnh thì các quy định cần cập nhật, chỉnh sửa cho phù hợp. Bộ Giao thông nên lấy ý kiến sửa đổi nội dung này.”

Xem thêm: Tranh cãi về tai nạn xe cứu hỏa và xe khách vẫn đang rất nóng 

Bạn cũng có thể thích