Sơ suất khiến 1,2 triệu xe bị thu hồi, lãnh đạo Nissan cúi đầu nhận lỗi

Những sai sót trong khâu kiểm tra cuối cùng đã khiến cho 1,2 triệu xe hơi bị thu hồi, đồng thời kéo theo việc thất thoát hàng trăm triệu USD. Lãnh đạo Nissan đã tổ chức họp báo công khai xin lỗi khách hàng.

Lãnh đạo Nissan cúi đầu nhận lỗi

Sơ suất khiến 1,2 triệu xe bị thu hồi, lãnh đạo Nissan cúi đầu nhận lỗi

Nissan là một trong những nhà sản xuất ô tô hàng đầu Nhật Bản, chiếm vị trí quan trọng trong ngành công nghiệp ô tô thế giới. Tuy nhiên, hãng xe vừa mắc một sai lầm cực kì nghiêm trọng trong khâu kiểm tra cuối cùng, dẫn đến 1,21 triệu xe (gồm 24 mẫu) bị thu hồi.

Cụ thể, vào ngày 2/10, một cuộc họp báo đã diễn ra tại trụ sở hãng Yokohama, Nhật Bản. Tại đây, ông Hiroto Saikawa, Chủ tịch Nissan kiêm Chủ tịch hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đã cúi đầu nhận khuyết điểm và xin lỗi về việcvụ việc đáng tiếc lần này.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra lại hầu hết các xe được sản xuất trong khoảng tháng 10/2014 đến tháng 9/2017. Đồng thời Nissan sẽ cân nhắc việc bồi thường bằng tiền mặt và trấn an khách hàng.”

Tổng chi phí dự trù để giải quyết vấn đề có thể lên đến hơn 220 triệu USD, chiếm 5% lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của Nissan

Trước đó, vào ngày 18/9, Bộ Đất đai, Cơ sở Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản đã công bố kết quả cuộc điều tra liên quan đến vụ triệu hồi 1,2 triệu xe Nissan. Theo đó, cơ quan điều tra đã phát hiện những sơ suất của Nissan khi giao cho những người không đủ chuyên môn và thẩm quyền trong khâu kiểm tra cuối cùng trước khi đưa các phương tiện xuất xưởng.

Hiện Nissan vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân hay động cơ đằng sau vụ việc. Song, ông Hiroto Saikawa nhấn mạnh hãng sẽ tiến hành một cuộc điều tra nội bộ kéo dài ít nhất hết tháng 10 cho đến khi có kết quả thuyết phục.

Trong vụ triệu hồi lần này, Leaf, Note và Skyline là một số mẫu xe xuất hiện trong danh sách. Việc vận chuyển xe mới, bao gồm mẫu xe điện Leaf nâng cấp cũng đã bị gián đoạn vì sự cố của Nissan. Hãng sẽ tiếp tục đăng ký và chuyển hàng từ ngày 4/10 sau khi hoàn tất quá trình tái kiểm tra.

Ông Hiroto Saikawa đang muốn “lấy lại danh dự” cho ngành công nghiệp ô tô sau những đợt triệu hồi từ các đối thủ của hãng vào năm ngoái. Về vụ việc của Nissan lần này, ông cũng lên tiếng xin lỗi.

Triển lãm Ô tô Tokyo sẽ bắt đầu vào cuối tháng 10/2017. Do đó, dù xảy ra sự việc không mong muốn nhưng Nissan vẫn sẽ tham dự. Ông Saikawa hết sức kỳ vọng sự kiện lần này sẽ khiến cho ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản đạt nhiều thành tựu hơn trong tương lai.

Bạn cũng có thể thích