Sodium-Ion thế hệ kế tiếp có thể trở thành loại pin xe điện tương lai

Theo nghiên cứu gần đây, loại pin sạc Ion Sodium có thể sớm thay thế pin Li-On truyền thống trong xe hơi với giá thành rẻ hơn 80%.

Sodium-Ion thế hệ kế tiếp có thể trở thành loại pin xe điện tương lai

Sodium-Ion thế hệ kế tiếp có thể trở thành loại pin xe điện tương lai

Lấy công nghệ hiện tại để xem xét, pin Lithium-Ion(Li-On) là giải pháp thực tế duy nhất để cung cấp điện trong xe trong số các thiết bị điện tử khác. Với phạm vi di chuyển vượt quá 500 km trên một lần sạc, pin Lithium-Ion phục vụ cho mục đích cần thiết bằng cách cung cấp năng lượng cho động cơ điện trong xe hơi. Điều đó nói lên rằng chúng khá đắt và không có bất kì thông tin nào về thành phần đắt nhất của bộ pin trong bất kỳ chiếc xe điện hiện tại nào. Trong khi nghiên cứu về các siêu tụ điện và pin nhiên liệu hydro đang tiến triển nhanh chóng, sự giải vây tức thì chính là công nghệ pin mới Sodium-Ion với chính sách giảm giá lớn.

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford, pin sạc mới của Sodium sẽ cung cấp mức sạc tương tự (hoặc nhiều hơn) mặc dù giá thành rẻ hơn 80% so với loại pin Lithium-Ion hiện tại. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết mặc dù các chu trình sạc đã được tối ưu hoá so với pin Li-On, nhưng mật độ năng lượng trên mỗi đơn vị thể tích cần thiết để giữ một mức sạc tương tự vẫn chưa được hoàn thiện để có thể phù hợp với ô tô . Nếu trong phạm vi vật lý cần lưu trữ một mức năng lượng tương tự sẽ lớn hơn trong phạm vi của pin Li-On, chúng thích hợp với việc được sử dụng làm thiết bị lưu trữ năng lượng hơn là đặt trên xe ô tô.

Về thành phần hóa học, pin sạc Sodium được làm từ hợp chất hóa học Disodium Rhodizonate Na2C6O6 trong khi cực dương được làm từ phốt pho. Mặc dù chưa có một dấu hiệu nào cho thấy việc thương mại hoá, nhưng thực tế việc có thể xuất hiện một công nghệ mới giúp làm giảm chi phí pin tới gần 80% khiến người dùng rất hào hứng bởi vì giá thành của xe điện rẻ hơn nhiều.

Bạn cũng có thể thích