Tài xế say xỉn có thể bị cấm lái xe tự lái ở Úc

Công nghệ xe tự lái ngày càng phát triển nhanh chóng. Sự ra đời của chiếc xe này mang đến nhiều cơ hội sử dụng xe hơn như người khuyết tật. Thế nhưng, người say xỉn có thể bị loại trừ khỏi danh sách này ở Úc.

Người say xỉn điều khiển xe tự lái

Tài xế say xỉn có thể bị cấm lái xe tự lái ở Úc

Ủy ban Giao thông Quốc gia Úc (NTC) đã công bố các quy định cần có của xe tự lái. Dự kiến vào năm 2020, NTC sẽ đưa ra một bộ quy định đầy đủ về tất cả điều luật liên quan đến xe tự lái trước khi nó xuất hiện trên thị trường.

Trong bộ quy định dự thảo, cơ quan này đã đưa người uống rượu bia vào luật cấm điều khiển xe tự lái. Theo đó, luật giao thông ở nhiều nước cũng đã cấm những người say rượu điều khiển xe hơi truyền thống. Và tại một số tiểu bang ở Úc, những đối tượng này đều sẽ bị phạt khi có ý định khởi động xe hơi. Do đó, khi xe tự lái xuất hiện, NTC cho rằng cũng cần có những quy định cụ thể đối với trường hợp này.

Ngoài ra, những xe tự lái do dịch vụ chia sẻ xe hơi sở hữu có thể sẽ phải chịu trách nhiệm khi tai nạn xảy ra. Và câu hỏi đặt ra là, ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho những chiếc xe tự lái thuộc sở hữu của cá nhân gây tai nạn khi đang di chuyển mà người say rượu ngồi trong xe?

Vấn đề này là một trong những bài toán khó dành cho những nhà làm luật ở từng quốc gia trước khi xe tự lái được tung ra trên thị trường.

Song, xe tự lái không phải đều được trang bị tính năng tự lái 100%. Đối với những chiếc xe sở hữu mức độ tự động hóa từ cấp độ 3 hoặc cấp độ 4, người lái xe sẽ phải xử lý một số tình huống nhất định mà xe tự lái không thể giải quyết. Chính vì vậy, việc cho người say xỉn ngồi trên xe tự lái một mình cần phải xem xét kỹ lưỡng.

Bạn cũng có thể thích