Thạc sĩ Việt chế tạo ô tô lai động cơ điện và xăng

Một thạc sĩ người Huế đã thành công trong việc chế tạo xe ô tô cỡ nhỏ trang bị hai loại động cơ điện và xăng.

Theo đó, sáng chế này nằm trong đề tài nghiên cứu thiết kế và chế tạo mẫu xe ô tô cỡ nhỏ, sử dụng động cơ xăng và điện do Thạc sĩ Nguyễn Phước Vĩnh Nguyên (Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên TP Huế, Thừa Thiên – Huế) thực hiện. Đề tài đã nhận được giải Khuyến khích trong hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thừa Thiên – Huế năm 2017.

Ý định chế tạo ra một dạng xe ô tô sử dụng động cơ lai có thể dùng động cơ điện khi xe hết xăng và ngược lại đã có từ lâu. Vì vậy, thạc sĩ Nguyên đã bắt đầu nghiên cứu vấn đề này từ đầu năm 2015. Phải đến hơn 10 tháng sau, anh mới thành công chế tạo ra xe ô tô cỡ nhỏ có 4 bánh, 4 chỗ ngồi và khối lượng khoảng 700kg (tính cả người và hàng hóa). Anh Nguyên cho biết, nhiều chi tiết máy trong động cơ được anh tận dụng từ hai xe máy cũ hoặc mua lẻ trên thị trường.

ô tô lai động cơ điện và xăng

Anh Nguyên cũng nói thêm: “Với chiếc xe khi dùng động cơ điện thì động cơ xăng đứng yên, còn khi sử dụng động cơ xăng thì động cơ điện đứng yên, tôi đã chạy thử 5km, tải trọng trung bình, với tốc độ từ thấp lên cao, chi phí cho phần năng lượng khi xe chạy bằng động cơ điện là 35.000 đồng/100km và chạy bằng động cơ xăng là 56.000 đồng/100km (tương đương 3,5 lít xăng/100km). Kết quả là ô tô hoạt động ổn định, tốc độ được thay đổi một cách êm dịu và đạt tối đa 40km/h; hệ thống truyền lực và di động làm việc bình thường; hệ thống lái hoạt động ổn định; các cơ cấu khác trong xe hoạt động ổn định, chắc chắn.”

Sau khi khảo sát và tính toán giá bán tại tỉnh Thừa Thiên – Huế, anh Nguyên cho biết giá thành của loại xe trang bị cả hai động cơ điện và xăng có giá bằng 1/6 xe ô tô điện hiện đang lưu thông trên đường. Theo anh Nguyên, người dùng có thể tiết kiệm được chi phí và có thể di chuyển xa hơn mà không sợ hết xăng hay hết điện. Hơn nữa, xe cũng ít gây tiếng ồn hay ô nhiễm môi trường và tiêu thụ nhiên liệu ít hơn so với ô tô thông thường vì có công suất động cơ nhỏ.

Mặc dù vậy, anh Nguyên cũng sẽ tìm cách khắc phục những điểm hạn chế của thiết bị như tốc độ của xe (hiện chỉ đạt tối đa 40 km/h) hay loại bỏ tiếng kêu nhỏ khi tăng giảm tốc cũng như chạy tốc độ cao…

Được biết, anh Nguyên hiện vẫn đang sử dụng chiếc xe trang bị động cơ xăng và điện do chính mình tạo ra để di chuyển.

Bạn cũng có thể thích