Thái Lan đứng đầu về lượng ô tô nhập khẩu vào Việt Nam

Thái Lan trở thành thị trường cung cấp ô tô nguyên chiếc lớn nhất cho Việt Nam trong 7 tháng đầu năm nay, số lượng ô tô nhập khẩu từ thị trường này dự báo sẽ còn tăng cao vào năm sau.

thai-lan-dung-dau-ve-luong-o-to-nhap-khau-vao-viet-nam

Thái Lan đứng đầu về lượng ô tô nhập khẩu vào Việt Nam

Theo thống kê từ Tổng cục Hải quan, trong tháng 7, cả nước ta có 6,94 nghìn ô tô nhập khẩu nguyên chiếc các loại với trị giá 167 triệu USD. So với tháng trước, con số này đã giảm 11,2% về lượng và giảm 2,6% về giá trị.

Như vậy, trong 7 tháng đầu năm, tổng lượng xe ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu về Việt Nam đạt con số 57,8 nghìn chiếc, trị giá gần 1,2 tỷ USD, giảm 4,1% về lượng, giảm 16% về trị giá so với cùng kì năm trước.

Trong đó lượng ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống là 29,1 nghìn chiếc đạt 499 triệu USD, tăng 13,9% về lượng và tăng 10,7% về giá trị.

Trong 7 tháng đầu năm nay, Thái Lan và Indonesia là 2 thị trường thuộc khối ASEAN cung cấp đến 60% lượng ôtô nguyên chiếc nhập khẩu về thị trường Việt Nam.

Chiếm 38% lượng ô tô nhập khẩu về Việt Nam, Thái Lan đã trở thành thị trường cung cấp ô tô nguyên chiếc lớn nhất cho nước ta. Indonesia ở vị trí thứ 2 với 22%.

Cụ thể, đối với Thái Lan, trong 7 tháng đầu năm nay, nước ta đã nhập về 21,86 nghìn chiếc ô tô nguyên chiếc, đạt trị giá 393,6 triệu USD, tăng 14,7%.

Đáng lưu ý là giá nhập khẩu bình quân xe ô tô nguyên chiếc từ thị trường này cũng giảm trung bình 208 USD/xe so với cùng kỳ năm ngoái.

Đối với Indonesia, số lượng ô tô nguyên chiếc mà ta nhập về là 12,6 nghìn chiếc, tăng trưởng gấp 9 lần so với trước đó. Ô tô nhập khẩu từ thị trường này có lúc còn vượt qua Thái Lan về số lượng.

Tổng cục Hải quan cho biết, theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) thì đến năm 2018, thuế nhập khẩu ô tô từ khu vực ASEAN về Việt Nam sẽ chỉ còn 0%. Với lợi thế đó, đến năm sau, Thái Lan tiếp tục dẫn đầu các thị trường khác như Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản về cung cấp ô tô cho thị trường Việt Nam.

Với tham vọng trở thành trung tâm sản xuất ô tô của thế giới, chính phủ Thái Lan đang gia tăng những chính sách hỗ trợ để khuyến khích phát triển nền công nghiệp ô tô của nước mình.

Theo đó, ô tô được coi là 1 trong 10 ngành công nghiệp quan trong nhất và là “động cơ mới cho sự tăng trưởng”.

Chính phủ Thái Lan muốn các cơ sở phải áp dụng công nghệ cao trong sản xuất, đồng thời tăng cường chuyển giao công nghệ để người dân Thái và các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể học hỏi.

Được biết, số lượng xe ô tô được sản xuất tại “xứ sở chùa vàng” hiện nay chỉ sử dụng 70% công suất, Thái Lan vẫn đang tìm kiếm thêm những thị trường xuất khẩu mới để có thể tận dụng tối đa công suất sản xuất ô tô cua nước này.

Bạn cũng có thể thích