Thăm “nghĩa địa” xe Rolls-Royce và Bentley lớn nhất thế giới

Khi đã hết niên hạn sử dụng, những chiếc xe hơi hạng sang của Rolls-Royce và Bentley sẽ quy tụ về bãi xe này nhằm “lột” các món đồ còn dùng được để tái sử dụng cho những chiếc xe hỏng.

Bãi xe hơi hạng sang khủng nhất thế giới nằm tại Nuneaton (nước Anh). Nơi đây, những chiếc siêu xe của Rolls-Royce hay Bentley nằm la liệt trên một khu đất trống của Flying Spares – công ty chuyên lưu giữ những xe hết niên hạn sử dụng. Xung quanh “nghĩa địa” xe hơi hạng sang này là “hàng rào” được tạo bởi những chiếc limousine siêu sang một thời, giờ bị coi là đống sắt vụn. Việc lưu trữ xác các mẫu xe hơi nhằm mục đích tháo phụ tùng, lọc lấy các linh kiện vẫn còn tốt, trước khi đưa tới máy nghiền.

tham-nghia-dia-xe-rolls-royce-va-bentley-lon-nhat-the-gioi

Thăm “nghĩa địa” xe Rolls-Royce và Bentley lớn nhất thế giới

Một số bộ phận bên trong xe còn sử dụng tốt như bóng đèn, những cụm giảm sốc, cụm tăng áp còn quay trơn tru… sẽ được gỡ ra và đặt vào những khu vực riêng biệt. Đa số những mẫu xe ở đây được sản xuất trong khoảng những năm 1970 – 1980. Cũng có vài chiếc được sản xuất gần đây nhưng bị “lãng quên” vì lý do nào đó.

Những Continental GT và Flying Spur bị tai nạn cũng chịu chung số phận khi bị chất đống ở đây. Xe ở đây có đủ thể loại, mẫu mã và dòng đời khác nhau. Các thợ cơ khí sẽ kiểm tra kỹ càng để lọc và phân loại từng bộ phận.

Ông Peter Johnson, Giám đốc tiếp thị của Flying Spares chỉ vào chiếc Continental GT 2003 và nói: “Chúng tôi đang suy nghĩ xem sẽ làm gì với nó, có thể Ben Handford sẽ tiến hành sửa lại và dùng đi làm hàng ngày”. Ben cùng với vợ của mình là Lucy thành lập Flying Spares cách đây nhiều năm.

tham-nghia-dia-xe-rolls-royce-va-bentley-lon-nhat-the-gioi

Ông Peter Johnson – Giám đốc tiếp thị của Flying Spares

Lúc đầu vợ chồng Ben thu mua tất cả các loại xe kể cả xe tải, xe cũ hay siêu xe. Về sau, hai vợ chồng chỉ mua những loại xe siêu sang bởi thị trường này vẫn chưa có ai thâm nhập. Sau một thời gian hoạt động, mỗi năm công ty của Ben thu về khoảng 10 triệu bảng và mỗi ngày gửi đi 150 lô hàng chứa phụ tùng Rolls-Royce và Bentley, 70% số hàng hoá của Flying Spares được xuất khẩu.

Không chỉ là phá dỡ xe cũ để tìm phụ tùng (số lượng này chỉ chiếm 10%), Flying Spares còn cung cấp phụ tùng mới (chiếm 50%) nhằm thay thế cho xe Rolls-Royce, Bentley và cả những loại xe sau thế chiến thứ II hay những model đời mới. Những bộ phận đó một nửa được sản xuất chính hãng và phần việc còn lại là của công ty thứ 3.

Tất nhiên, chất lượng sản phẩm phụ thuộc vào  khách hàng: “Nó phụ thuộc vào số tiền mà khách hàng muốn trả“, Handford chia sẻ.

Hãy dùng một bộ lọc dầu làm ví dụ: Chúng tôi đến một nhà cung cấp để mua bộ lọc dầu giống hệt đồ chính hãng. Giá cả là sự khác biệt duy nhất giữa sản phẩm chính hãng và sản phẩm do bên thứ ba sản xuất. Tuy nhiên, chúng tôi không coi nó là hàng nguyên bản bởi không mang thương hiệu Rolls-Royce“. Phần công việc kinh doanh còn lại là tân trang những bộ phận cũ lấy từ những chiếc xe bỏ đi nhưng còn sử dụng tốt. Với khối động cơ V8, dung tích 6.75 lít do Rolls-Royce và Bentley sản xuất, đa số các chi tiết đều còn tốt dù bên ngoài chiếc xe đã rất nát.

Chủ những chiếc Rolls-Royce và Bentley không sử dụng thường xuyên mà chỉ cầm lái vào những dịp đặc biệt nên xe còn khá tốt. Mỗi xe mới trung bình chỉ chạy dưới 100.000 dặm trong khi những động cơ của Rolls-Royce hay Bentley được tạo ra để có thể chạy hàng triệu dặm. Chính vì thế, công ty cũng kiêm luôn việc phục chế lại động cơ của những chiếc xe hơi hạng sang.

tham-nghia-dia-xe-rolls-royce-va-bentley-lon-nhat-the-gioi

Khách hàng sẽ bị choáng ngợp với hàng trăm động cơ đủ loại từ loại 6 xy-lanh thẳng hàng cho tới V12 khi tìm đến Showroom của Flying Spares. Có hẳn một khu vực riêng để trưng bày nắp che tản nhiệt Bentley và lưới tản nhiệt Rolls-Royce. Nhiều nhất là biểu tượng Spirit Ecstasy của Roll-Royce. Tất cả xe trên thế giới đều đã được bán cho những khách hàng có dự định khôi phục nhưng không làm được, có thể đó là những chiếc xe đã quá cũ, khó sửa chữa, thậm chí có cả những chiếc xe chủ sở hữu đã chết người thân của họ không muốn nhìn thấy nó.

Đôi khi sự may mắn ập đến khi bạn mua được những chiếc xe còn rất tốt“, Johnson nói. Điển hình là tại đây có một chiếc Silver Shadow mà chủ xe đã chết. Xe được cất giữ trong nhà nhiều năm. Tôi đã mua nó qua điện thoại, vận chuyển về đây để tân trang lại. Khi đó mới phát hiện chiếc xe này mới chạy 25.000 dặm và tình trạng xe gần như mới với trị giá trên 20.000 bảng. Johnson tiết lộ, giá trị của mỗi chiếc xe cũ được mua chỉ từ 1.000-1.500 bảng và 80-90% chiếc xe có mặt tại Flying Spares sẽ được tái chế với nhiều hình thức. Khó phục chế nhất vẫn là những chiếc xe trước 1950. Flying Spares vừa được coi là nghĩa trang xe Rolls-Royce và Bentley lớn nhất trên thế giới, vừa là nơi hồi sinh những chiếc xe siêu sang đã qua sử dụng.

Một số hình ảnh về “nghĩa địa” xe Rolls-Royce và Bentley lớn nhất thế giới:

tham-nghia-dia-xe-rolls-royce-va-bentley-lon-nhat-the-gioi

tham-nghia-dia-xe-rolls-royce-va-bentley-lon-nhat-the-gioi

tham-nghia-dia-xe-rolls-royce-va-bentley-lon-nhat-the-gioi

tham-nghia-dia-xe-rolls-royce-va-bentley-lon-nhat-the-gioi

tham-nghia-dia-xe-rolls-royce-va-bentley-lon-nhat-the-gioi

tham-nghia-dia-xe-rolls-royce-va-bentley-lon-nhat-the-gioi

Bạn cũng có thể thích