Thợ sửa xe hơi truyền thống đối mặt với tương lai xe điện

Xe điện đang dần xuất hiện khắp mọi nơi trên thế giới. Sự khác nhau trong động cơ điện với động cơ xăng, dầu sẽ tạo ra không ít khó khăn cho những thợ sửa xe hơi truyền thống.

Thợ sửa xe truyền thống và tương lai xe điện

Những chiếc xe sử dụng động cơ xăng, dầu sẽ được mang đến gara để thay dầu động cơ sau mỗi 5.000 – 10.000km. Thế nhưng, đối với những chiếc xe điện, không cần dầu động cơ, các gara truyền thống sẽ có những chuẩn bị như thế nào?

Con đường Hyperion Avenue ở khu Silverlake (Los Angeles) xuất hiện khá nhiều gara sửa xe hơi. Trong số đó là Hyperion Auto Repair do ông Alex Baltaian quản lý. Ông đã từng được truyền nghề từ cha, chú bác cũng như học từ trường dạy sửa xe và đã có hơn 3 thập kỷ gắn bó với nghề. Về sự phát triển không ngừng của xe điện cũng như vai trò của nó trong ngành ô tô tương lai, ông Baltaian tỏ ra không quá quan tâm về điều đó. Ông nói: “Tôi sẽ học cách sửa xe điện. Thành thật mà nói thì tôi đã 54 tuổi. Tôi sẽ chỉ làm việc 5 năm nữa trước khi nghỉ hưu. Và chắc chắn rằng tới thời điểm đó thì vẫn còn nhiều chiếc xe chạy xăng trên đường, nên tôi sẽ ổn thôi.”

Sự phát triển của xe điện tác động đến những thợ sửa xe truyền thống

Ngoài ra, ông còn cho thấy tình cảm đặc biệt của mình dành cho những chiếc xe chạy động cơ đốt trong. Ông đã sửa chúng với tất cả sự cẩn thận của bản thân. Ông nói thêm: “Tôi thích vẻ ngoài của chúng; tôi yêu âm thanh của chúng; tôi yêu cách chúng di chuyển.”

Electric Avenue là một gara sửa xe khác và mới xuất hiện ở con đường này. Về tương lai của xe điện, anh Harry Bakchajian, chủ gara nói rằng: “Chúng tôi đang cố gắng trở thành một phần của sự thay đổi tuyệt vời này, khi xe hybrid và xe điện thay thế những chiếc xe hiện nay.”

Vài ngày gần đây, Electric Avenue đang sửa một số bộ phận của chiếc xe hybrid như bộ truyền động hay máy bơm, những bộ phận có tên gọi quen thuộc trên xe hơi động cơ đốt trong.

Thợ sửa xe truyền thống cố gắng thích nghi với sự phát triển của xe điện

Cùng với đó, anh Bakchajian đang nỗ lực để có thể trở thành chuyên gia về xe hybrid, xe điện và hướng Electric Avenue trở thành một trung tâm sửa chữa mà các chủ xe tin tưởng mỗi khi gặp hỏng hóc.

Thế nhưng, Tony Seba, đồng sáng lập RethinkX – Cơ quan chuyên nghiên cứu về tác động của xe điện và xe tự lái, cho rằng hai loại xe này có sự khác nhau rõ ràng và những thợ xe truyền thống khó có thể nắm hết. Ông nói: “Xe điện có cấu tạo và cách vận hành rất khác so với những gì mà các thợ sửa xe ngày nay biết. Một chiếc xe điện chỉ có khoảng 20 bộ phận chuyển động, trong khi những chiếc xe động cơ đốt trong có đến 2000 bộ phận.”

Đồng thời, ông cũng cho biết về sự bền chắc của các bộ phận trên xe điện so với xe chạy xăng. Ông nói rằng: “Ngay cả với những bộ phận cần thay thế thì thời gian hoạt động của chúng cũng lâu hơn so với các bộ phận tương tự của xe chạy bằng xăng.”

Bộ phận của xe điện bền chắc hơn xe truyền thống

Theo đó, những chiếc xe điện của tương lai tuy vẫn cần sửa chữa nhưng chỉ là những thứ đơn giản như phanh hay cần gạt nước.

Như vậy, điều này sẽ đồng nghĩa với việc hàng ngàn gara phải đóng cửa. Ông Seba nói thêm: “Ở Mỹ hiện có khoảng 4.000 cửa hàng bách hóa cung cấp dịch vụ sửa xe, 16.000 đại lý bán xe có dịch vụ sửa xe và 70.000 gara sửa xe. Về cơ bản, phần lớn trong số đó sẽ phải đóng cửa.”

Bạn cũng có thể thích