Thử nghiệm thành công xe tự lái “made in Vietnam” đầu tiên

Xe tự lái đang là tương lai rất gần của ngành công nghiệp ô tô. Công ty FPT Software tại Việt Nam vừa qua đã tiến hành thử nghiệm công nghệ lái tự động này với nhiều bước đột phá.

Thử nghiệm thành công xe tự lái

Thử nghiệm thành công xe tự lái “made in Vietnam” đầu tiên

Mới đây, công ty FPT Software đã cho thử nghiệm thành công mẫu xe tự lái đầu tiên do Việt Nam sản xuất vào ngày 31/10/2017. Mẫu xe này có thể tự động căn, chuyển làn, tránh những rào cản và nhận diện biển báo giao thông.

Bộ phận kỹ sư phần mềm thuộc nhóm ADAS (Advanced Driver Assistance Systems) đã nghiên cứu về công nghệ lái tự động cách đây không lâu và cũng là công ty đầu tiên ở Việt Nam ra mắt xe tự lái trước công chúng. Nhóm nghiên cứu và phát triển R&D đã tiến hành đánh giá tại Đà Nẵng (xe sân golf) và TP. HCM (xe ô tô).

Từ tháng 10/2016, FPT Software chính thức khởi động Dự án phát triển phần mềm cho xe tự lái trên mẫu xe KIA Soul. Cụ thể, đội ngũ kỹ sư phần mềm FPT đã tạo ra một chương trình tích hợp thêm các bộ điều khiển giúp chiếc xe khi vận hành tự đi theo lộ trình, tự phanh khi gặp chướng ngại vật, chủ động rẽ trái/phải theo vạch đường. Có tất cả 5 cấp độ lái tự động và năng lực này đang hướng tới cấp độ 2. Đội ngũ FPT Software sẽ nâng cấp lên mức độ cao hơn sau khi hoàn thiện ở cấp độ 2.

nhóm kỹ sư phát triển xe tự lái đầu tiên của Việt Nam

LiDAR (Light Detection And Ranging) là một thuật ngữ chỉ công nghệ sử dụng ánh sáng cận hồng ngoại tạo ra những vật thể để xe dễ dàng phát hiện ánh sáng và khoảng cách. Chính vì những ưu điểm này mà LiDAR trở thành một trong những công nghệ được rất nhiều hãng xe trên thế giới ưu chuộng.

Kỹ sư Nguyễn Thái Vin nhóm ADAS tiết lộ, chiếc xe có thể chạy bền với tốc độ tầm 20 km/h, có khả năng tránh xe đối diện, vật cản và vượt qua những khúc cua khá mượt. Vận tốc xe có thể lên tới 40 km/h trên cung đường thẳng.

Bên trong, “bộ não” của chiếc xe đang phát triển có thêm GPU CUDA, tích hợp trong Jetson TX2 của NVIDIA gắn trước. Hệ thống camera ZED gắn phía trước đầu xe, LIDAR của Velodyne trên xe. Những thiết bị công nghệ cao này cũng đang được sử dụng trên các hệ thống của Tesla hay Google…

Xe tự lái

Ngoài ra, chiếc xe tự lái này còn có một bộ cánh tay robot để có thể thực hiện các thao tác giữ thẳng và đánh lái, phanh. Sắp tới đây, bộ điều khiển chân ga cũng sẽ được đưa vào.

Xe tự lái của FPT Software đã bước đầu thành công trong việc chạy thử ở những trường hợp giả định. FPT cho biết, tuy không trực tiếp sản xuất bất kì một mẫu xe ô tô nào nhưng công nghệ lái tự động do FPT Software phát triển một ngày không xa có thể được áp dụng trên xe tự lái.

 

Bạn cũng có thể thích