Thừa nhận lỗi túi khí không bung, Toyota Việt Nam tiếp tục triệu hồi hơn 3.000 xe

Hơn 3.000 xe Toyota và Lexus sẽ bắt đầu được triệu hồi từ 22/3 sau thông báo thừa nhận có lỗi túi khí không bung từ Toyota Việt Nam.

Chiều 21/3, Toyota Việt Nam đã ra thông báo 2 đợt triệu hồi với số lượng hàng chục nghìn xe do lỗi túi khí Takata và lỗi cảm biến khiến túi khí không bung. Trong đó, số xe gặp lỗi cảm biến khiến túi khí không bung gồm 3.526 xe, bao gồm cả xe Toyota và Lexus.

Triệu hồi 16.964 xe Corolla sản xuất tại Việt Nam

Chương trình thứ nhất triệu hồi để kiểm tra và thay thế cụm bơm khí của túi khí hành khách phía trước trên tổng số 16.964 xe Corolla được sản xuất tại Việt Nam trong khoảng thời gian từ ngày 04/01/2010 đến 29/12/2012. Những túi khí này được cung cấp bởi công ty Takata, công ty cũng gây ra hàng loạt vụ thu hồi túi khí lớn chưa từng có trên quy mô toàn thế giới, ảnh hưởng tới hàng loạt các hãng xe danh tiếng. 

Toyota Việt Nam cho biết, trên các xe nằm trong diện ảnh hưởng, cụm bơm khí (được cung cấp bởi công ty Takata) có thể được sản xuất với nguy cơ bị hơi ẩm xâm nhập theo thời gian. Trong trường hợp xe gặp tai nạn và hệ thống túi khí được kích hoạt, tùy theo từng hoàn cảnh, việc giải phóng khí trơ có thể tạo nên áp lực bên trong cụm bơm khí quá lớn và dẫn đến khả năng cụm bơm khí bị nứt vỡ. Trong trường hợp cụm bơm khí bị nứt vỡ, các mảnh kim loại của bơm khí có thể bắn văng ra xuyên qua túi khí đã được bơm phồng, dẫn đến nguy cơ gây chấn thương nghiêm trọng cho hành khách trong một vụ tai nạn.

Theo nội dung của Chương trình, TMV sẽ kiểm tra và thay thế hoàn toàn miễn phí cụm bơm khí trong túi khí hành khách phía trước cho tất cả các xe nằm trong diện ảnh hưởng của Chương trình tại tất cả các Đại lý/ Chi nhánh Đại lý của TMV trên toàn quốc kể từ ngày 22/3/2018. Thời gian kiểm tra và thay thế là khoảng 1 đến 3 giờ.

Đối với túi khí bên phía người lái được cung cấp bởi nhà cung cấp khác (không phải công ty Takata), sẽ không nằm trong diện bị ảnh hưởng.

Toyota Corolla Altis 2012

Triệu hồi để kiểm tra và thay thế cảm biến túi khí trên 3.526 xe Toyota và Lexus

Chương trình triệu hồi thứ 2 được Toyota Việt Nam thông báo là để kiểm tra và thay thế cảm biến túi khí trên tổng số 3.526 xe Toyota và Lexus, cụ thể gồm 2043 xe Corolla, 1182 xe Hilux nhập khẩu, 1 xe Prius, 46 xe Lexus NX 200t và 254 xe Lexus RX 350. Cụ thể như sau:

Do lỗi trong dây chuyền sản xuất, lớp cách điện của chíp xử lý (IC chip) nằm trong cảm biến túi khí có thể bị bong ra sau một thời gian sử dụng gây nên hiện tượng hở mạch điện bên trong của chíp xử lý làm cho cảm biến túi khí phía trước hoặc bên hông không hoạt động đúng chức năng. Với các xe nằm trong diện ảnh hưởng, khi cảm biến túi khí gặp lỗi này sẽ làm đèn cảnh báo túi khí bật sáng trên bảng điều khiển (táp lô). Trong trường hợp xe xảy ra va chạm (tai nạn), túi khí có thể không được kích hoạt và làm mất tác dụng của túi khí.

Theo nội dung của Chương trình, TMV sẽ kiểm tra và thay thế hoàn toàn MIỄN PHÍ cảm biến túi khí hư hỏng cho tất cả các xe nằm trong diện ảnh hưởng của Chương trình tại tất cả các Đại lý/ Chi nhánh Đại lý của TMV trên toàn quốc kể từ ngày 22/3/2018. Thời gian kiểm tra và thay thế là khoảng 0.5 giờ đến 7 giờ.

Toyota Việt Nam cũng cho biết thêm, đối với những xe không được nhập khẩu chính hãng có thể nằm trong diện ảnh hưởng, khi nhận được yêu cầu từ chủ xe, TMV sẽ hỗ trợ liên hệ với TMC để xác nhận thông tin. Sau khi nhận được xác nhận và đồng ý từ phía TMC, Đại lý Toyota sẽ tiến hành kiểm tra và thay thế miễn phí cảm biến túi khí hư hỏng trên xe hoặc/và cụm bơm túi khí trong túi khí hành khách phía trước. 

Xem thêm: Hyundai và Kia bị điều tra sau lỗi túi khí không bung

Bạn cũng có thể thích