Thương hiệu ô tô tải hàng đầu Đông Âu sắp vào thị trường Việt Nam

Đại sứ Cộng hòa Belarus tại Việt Nam vừa có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Giao Thông Vận tải (GTVT) về kế hoạch thành lập liên doanh sản xuất ô tô tại Việt Nam.

Cụ thể, tại cuộc gặp vào 21/3, Đại sứ Belarus, Vladimir Goshin bày tỏ sự coi trọng của Chính phủ nước này với mối liên danh hợp tác sản xuất ô tô của Belarus và Việt Nam. Theo đó, Belarus đang thành lập liên doanh sản xuất ô tô MAZ-Asia tại Việt Nam. Đồng thời, quốc gia Đông Âu cũng đang gấp rút hoàn thiện các thủ tục liên quan nhằm đáp ứng các quy định tại Nghị định 116/2017/NĐ-CP.

Đại sứ Vladimir Goshin chia sẻ: “Belarus mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Bộ Giao thông Vận tải đối với hoạt động của liên doanh sản xuất ôtô “MAZ-Asia” cũng như hướng dẫn và cấp các giấy chứng nhận kiểu loại ôtô của Belarus để có thể nhập khẩu vào Việt Nam.”

Thương hiệu ô tô tải hàng đầu Đông Âu sắp vào thị trường Việt Nam

Về phía Việt Nam, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết Bộ sẵn sàng hướng dẫn các quy định, mẫu giấy chứng nhận của Việt Nam cho các doanh nghiệp của Belarus.

Theo tờ Điện tín Belarus, nhà máy xe tải của MAZ, thương hiệu ô tô hàng đầu ở khu vực Đông Âu, đang được xây dựng cách Hà Nội 40 km. Dự kiến nhà máy sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2018. Tổng giám đốc MAZ, Dmitry Katerinich cho biết: “Chúng tôi dự định lắp ráp khoảng 1.000 xe mỗi năm trị giá 40 triệu USD chỉ cho riêng thị trường Việt Nam, ngoài ra còn xuất sang các nước trong khu vực ASEAN trong thời gian tới.”

Thương hiệu ô tô tải hàng đầu Đông Âu sắp vào thị trường Việt Nam

Trước đó, trong chuyến thăm chính thức Belarus vào giữa năm 2017 của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, hai nước đã ký kết thỏa thuận cho phép hãng xe MAZ xuất khẩu 400 xe tải (gồm 200 xe tải và 200 bộ khung sườn lắp ráp) với tổng giá trị 18 triệu USD sang Việt Nam.

Công ty Cổ phần Nhà máy ô tô Minsk (MAZ) cũng sẽ được cấp hạn ngạch xuất 750 xe ô tô lắp ráp vào thị trường Việt Nam với mức thuế 0% trong vòng 3 năm và khoảng 4.000 bộ khung sườn lắp ráp trong 5 năm. Được biết, các thỏa thuận này nằm trong khuôn khổ Hiệp định thương mai tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á – Âu, có hiệu lực từ tháng 10/2016.

Xem thêm: Loạt xe ô tô nhập khẩu từ Indonesia chuẩn bị về Việt Nam

Bạn cũng có thể thích