Tò mò với Rinspeed Snap – mẫu xe độc đáo với khoang lái và khoang hành khách tách rời

Mẫu xe concept độc đáo Rinspeed Snap sẽ chính thức ra mắt trong triển lãm hàng điện tử tiêu dùng CES 2018 diễn ra vào tháng 1 năm sau.

Hãng Rinspeed của Thụy Sĩ đã phát triển một mẫu xe concept tự lái vô cùng độc đáo, cho phép tách đôi khoang lái và khoang hành khách để kéo dài tuổi thọ đồng thời thân thiện với môi trường hơn. Mẫu xe ý tưởng này được gọi là Rinspeed Snap, dự kiến sẽ chính thức ra mắt tại sự kiện Consumer Electronics Show (CES) trong tháng 1 năm sau ở Las Vegas, Mỹ.

Theo hãng Rinspeed, hai khoang của mẫu xe này được gọi bằng cái tên “skateboard” và “pod”. Trong đó, “skateboead” đi kèm hộp số và phần cứng của xe. Riêng “pod” chứa hành khách với lớp vỏ an toàn. Hai khoang này được thiết kế để có thể nhanh chóng tách rời khỏi nhau.Thiết kế này cho phép khoang hành khách có thể được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như trở thành lều cắm trại hay cửa hàng ngoài trời khi ở trạng thái dừng đỗ một chỗ.

Hãng Rinspeed cho biết, khoang lái bao gồm các thiết bị máy móc và phần cứng cần thiết của ô tô thông thường có thể được thay thế khi hết vòng đời thiết kế. Trong khi khoang hành khách có thể sử dụng lâu dài hơn. Điều này đồng nghĩa với việc hệ thống IT của xe, bao gồm hệ thống tự lái cấp 5, có thể được thay thế cùng với khoang lái, qua đó đảm bảo các phần mềm và bản đồ luôn được cập nhật. Công ty cố vấn công nghệ thông tin MHP với cổ đông là Porsche sẽ vận hành một “siêu thị” để các nhà cung cấp dịch vụ bán các khoang hành khách và khoang lái cho nhiều chức năng khác nhau.

Hệ dẫn động của Rinspeed Snap do công ty ZF đến từ Đức sản xuất. Xe đi kèm 2 trục dẫn hướng để tiện di chuyển trong thành phố đông đúc. Thêm vào đó là lốp xe có kích thước 225/35-18 để giảm thiểu tiêu thụ nhiên liệu.

Cho dù được trang bị hệ thống tự lái hoàn toàn với cảm biến lidar, Rinspeed Snap vẫn có tính năng ghi nhớ cài đặt của người lái, từ đó đưa ra nhiều gợi ý cho chủ nhân. Mỗi hành khách sẽ có ba màn hình hiển thị để sử dụng theo ý mình.

Khoang hành khách sẽ được trang bị kính có thể điều chỉnh độ sáng, tương tự với khung cửa sổ ở máy bay Boeing Dreamliner và 6 máy chiếu hướng ra ngoài có thể sử dụng để hiển thị tin nhắn cho hành khách hoặc những người đi đường khác. Những trang bị nội thất thú vị khác ở khoang hành khách này bao gồm giá đỡ cốc, các thùng đựng hàng “nông sản tự nhiên” như dâu tây và bạc hà để hành khách có thể cho vào li trà của mình.

Snap là mẫu xe concept thứ 24 được phát triển bởi Rinspeed vốn nổi tiếng trong ngành sản xuất ô tô dưới vai trò một hãng chuyên độ xe. Sau CES 2018, Rinspeed sẽ trưng bày Snap tại triển lãm ô tô Geneva 2018 diễn ra vào tháng 3 năm sau.

Bạn cũng có thể thích