Tổng thống Trump tuyên bố đánh thuế mạnh Harley-Davidson sau khi hãng tuyên bố “bỏ xứ”

Như một động thái đáp trả lại thông báo chính thức của Harley-Davidson về việc di dời dây chuyền sản xuất ra khỏi Mỹ, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump công khai đưa tới những lời cảnh báo.

“Những người Mỹ yêu nước hiện đang sử dụng xe của Harley-Davidson đều bầu cho tôi, và với việc chuyển dời dây chuyền sản xuất ra khỏi quê hương của mình thương hiệu này đều làm mất lòng họ” – Trump phát biểu công khai với báo giới Mỹ. “Và tôi cho rằng với quyết định này, Harley-Davidson sẽ phải nhận lấy hậu quả”.

Trump công khai tấn công Harley-Davidson sau khi hãng tuyên bố bỏ xứ

Trước vòng tranh đấu “thi gan” giữa liên minh EU và Hoa Kỳ, Harley-Davidson buộc phải chuyển một số dây chuyền sản xuất của mình ra nước ngoài để tránh mức thuế nhập khẩu 31% của EU áp lên ảnh hưởng tới khách hàng của mình. Dẫu vậy, hãng cũng cho biết những mẫu xe được bán tại Mỹ vẫn sẽ được sản xuất trong nước để phục vụ khách hàng nội địa.

Trump công khai tấn công Harley-Davidson sau khi hãng tuyên bố bỏ xứ

Mức thuế cao này sẽ dẹp tan giấc mộng bán hơn 50% lượng xe sản xuất ra thị trường nước ngoài nếu Harley-Davidson tiếp tục giữ ở lại Mỹ. Theo Trump, đây là một hành động không yêu nước nhưng đối với Harley, EU là thị trường vô cùng quan trọng bởi hãng đã bán được gần 40.000 chiếc ở thị trường này.

“Tôi cho rằng Harley là xe Mỹ, là biểu tượng của nước Mỹ thì không nên cư xử như thế” – Tổng Thống Donald Trump cho hay.

Trump công khai tấn công Harley-Davidson sau khi hãng tuyên bố bỏ xứ

Trên mạng xã hội Twitter, Donald Trump cũng nhấn mạnh: “Hãy chờ xem! Nếu Harley chuyển ra nước ngoài, nó sẽ là bước khởi đầu của sự kết thúc. Danh tiếng của hãng sẽ biến mất và phải chịu thuế nặng nề hơn.”

Theo quan điểm của Trump, việc Harley từ bỏ sản xuất trong nước sẽ khiến Mỹ mất đi 151 tỷ USD tiền thuế và gây ảnh hưởng không nhỏ tới nền kinh tế của nước này.

Sóng gió trời Tây là vậy nhưng người chơi xe Harley-Davidson Việt Nam có thể yên tâm bởi dù sao hãng cũng đặt một nhà máy sản xuất bên Thái Lan. Sẽ không có sự biến động giá cả nào do thuế trừ khi hãng xe này quyết định tăng giá bán nhằm “lấy nước xa cứu lửa gần”.

Nhưng người tiêu dùng có thể yên tâm vì Harley cũng đã tuyên bố hãng sẽ gánh chịu thuế nhập khẩu cho khách hàng EU từ giờ cho đến hết năm 2018 sau khi các dây chuyền đã bắt đầu ổn định sản xuất.

>>> Harley-Davidson bỏ xứ, Indian tham vọng trở thành mẫu xe biểu tượng của Mỹ

Bạn cũng có thể thích